Điện thoại thông minh Android giá rẻ: Vì sao không?

956
25-06-2018
Điện thoại thông minh Android giá rẻ: Vì sao không?

Khi quyết định mua một điện thoại thông minh Android, một người phải đối mặt với vô vàn các lựa chọn đau đầu. Số lượng nhà sản xuất đang tăng lên và có hàng nghìn ý kiến về một thiết bị nào đó mỗi khi lựa chọn.

Khách hàng bị tràn ngập trong vô vàn các lựa chọn này mà đối với hầu hết trong số họ, giá cả là yếu tố chính - và đôi khi là yếu tố quyết định duy nhất. Và đó là nơi các điện thoại thông minh ra đời từ các nhà sản xuất kém được biết đến: Họ hứa hẹn các tính năng và chất lượng tương tự với smartphone chính hãng nhưng chỉ với một nửa giá smartphone của các thương hiệu nổi tiếng cung cấp. Có thể hiểu được, thật khó để không bị thu hút bởi những đề nghị hào phóng này.

Nhưng, bạn biết gì không? Mọi sự không đơn giản như vậy. Khi bạn mua một chiếc điện thoại thông minh như vậy, bạn cũng nhận được một số tính năng bổ sung ẩn - ví dụ: một số phần mềm độc hại được cài đặt sẵn. Đây là những gì sẽ diễn ra.

Điện thoại thông minh Android giá rẻ: Vì sao không? - Ảnh 1.

Trojan

Lợi thế lớn của Android là có một nền tảng di động rất linh hoạt, điều này khiến cho nó trở nên phổ biến với các nhà phát triển. Google phát triển phần mềm cốt lõi, nhưng bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể tùy chỉnh nó và "điền" vào một điện thoại thông minh với các ứng dụng riêng của nhà sản xuất đó để làm nổi bật các sản phẩm của mình.

Một số phần mềm gốc là ứng dụng hệ thống - ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt trong /system/app hoặc thậm chí thư mục /system/priv-app (priv trong "đặc quyền") trong thiết bị Android mà người dùng không thể gỡ cài đặt.

Về lý thuyết, một nhà sản xuất có thể điền vào thư mục system/app (hoặc /priv-app) với bất kỳ thứ gì mà nhà sản xuất cho rằng khách hàng có thể thấy hữu ích. Trong thực tế, các nhà sản xuất sử dụng cơ hội đó để kiếm thêm tiền, ví dụ: bằng cách tính phí của các nhà phát triển ứng dụng để cài đặt sẵn ứng dụng của họ. Và đôi khi, dù muốn hay không, các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ điền vào thư mục với phần mềm độc hại.

Phần mềm độc hại được tải trước có thể hiển thị cho bạn quảng cáo bạn không mong muốn hoặc thu thập dữ liệu cá nhân của bạn để bán cho bên thứ ba - hoặc kết hợp hai lần xâm nhập, hiển thị cho bạn quảng cáo dựa trên dữ liệu đó. Tất cả đều giúp giảm mức giá cuối cùng của thiết bị. Đúng là một mô hình kinh doanh lí tưởng!

Một Trojan được tải sẵn cho phép bọn tội phạm che phủ quảng cáo trên hệ điều hành được tìm thấy trên các thiết bị tạo bởi các nhà phát triển lớn như ZTE, Archos, Prestigio và myPhone. Một cuộc điều tra khác cho thấy điện thoại thông minh OnePlus và BLU đã được cài đặt sẵn phần mềm gián điệp thu thập dữ liệu cá nhân nhạy cảm và gửi đến máy chủ của nhà sản xuất.

Hầu hết các nhà sản xuất chúng tôi đề cập trên đây đều đã nằm trong danh sách các đối tác đã được chứng nhận trên trang web chính thức của Android. Điều đó tương ứng với việc cài đặt trước phần mềm độc hại đang trở thành một hoạt động phổ biến và bạn không thể đơn giản chỉ dựa vào danh tiếng của các nhà sản xuất nổi tiếng.

Mua - nhưng hãy xác minh

Để giảm thiểu nguy cơ mua thiết bị bị nhiễm độc, hoặc ít nhất là để xác định thiết bị sẽ hiển thị cho bạn quảng cáo mọi ứng dụng thực tế và thu thập dữ liệu cá nhân của bạn mà không có sự cho phép của bạn sau khi mua, chúng tôi khuyên bạn nên làm những điều sau đây:

- Tiến hành nghiên cứu: Rất có thể, điện thoại bạn đang xem đã được thảo luận trên Web - đặc biệt nếu chủ sở hữu phàn nàn về phần mềm độc hại được cài đặt sẵn.

- Như vẫn thường xảy ra, lựa chọn thông minh là không mua các điện thoại thông minh giá rẻ hơn nhiều so với các mẫu chính hãng khác - rất có khả năng các nhà sản xuất đang sử dụng một số hoạt động mờ ám trên chiếc điện thoại để bù lại giá tiền không ghi trên thẻ giá.

- Kiểm tra trạng thái giấy chứng nhận của thiết bị Android của bạn để chắc chắn rằng phần mềm hệ thống đã được Google kiểm tra. Chứng nhận không đảm bảo rằng không có phần mềm độc hại nào được cài đặt sẵn, nhưng các thiết bị được chứng nhận ít có khả năng bị nhiễm độc trước khi bán.

- Cài đặt một tiện ích diệt virus đáng tin cậy sẽ thông báo và bảo vệ bạn ngay khi nó đối đầu với một chương trình độc hại. Với phần mềm độc hại đôi khi được cài đặt trước khi một người mua hàng mở hộp chiếc điện thoại mới, có khả năng điện thoại thông minh đó có thể đã bị nhiễm độc dù bạn có phòng tránh cẩn thận như thế nào đi chăng nữa. 

VCCloud via kaspersky.com

>> Có thể bạn quan tâm: Android Forensics: Làm thế nào để vô hiệu hóa khóa mẫu hình trên điện thoại Android?

SHARE