Chiến lược "Traffic nào, CDN nấy" giúp doanh nghiệp tăng tốc độ website cho thị trường mục tiêu

1067
03-08-2020
Chiến lược "Traffic nào, CDN nấy" giúp doanh nghiệp tăng tốc độ website cho thị trường mục tiêu

CDN là lời giải cho bài toán tăng tốc độ website khi khách truy cập phân bố hầu hết ở khu vực Việt Nam. Và như thường lệ, sẽ không có lời giải nào là "1-fit-all" cho mọi bài toán.

CDN cũng vậy: CDN Việt Nam gần khách hàng Việt Nam, nhưng sẽ xa các khách hàng quốc tế, do đó dữ liệu di chuyển nhanh hơn tại Việt Nam, nhưng lại chậm hơn với tập khách hàng trên toàn cầu. Tức là mặc dù có đang áp dụng CDN đi chăng nữa thì dường như website chỉ được tối ưu "có một phần".

Khi doanh nghiệp lớn lên, lượng khách truy cập không chỉ giới hạn vỏn vẹn trong lãnh thổ Việt Nam nữa mà sẽ phát triển rộng ra thị trường nước ngoài: Trung Quốc, Hàn, Nhật… Lúc này doanh nghiệp tìm đến một giải pháp CDN "đa năng" hơn, hay còn gọi là multi-CDN.

Hãy xét một ví dụ có thật của một doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến nổi tiếng: 

Khởi điểm website TMĐT của doanh nghiệp chỉ phục vụ một lượng ít số lượng khách hàng địa phương. Dần dần qua thời gian, với sự độc đáo và chất lượng của sản phẩm, kết hợp với các chiến dịch MKT thành công của đội ngũ founder tài năng, thương hiệu đã vươn ra được thị trường các nước lân cận. Website bán hàng giờ đây có cả đơn hàng từ Anh, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc...

Đây là lúc doanh nghiệp đã phải áp dụng chiến lược multi-CDN cho mình:

Multi-CDN tức sử dụng nhiều nhà cung cấp dịch vụ CDN để cải thiện hiệu suất trang web thật toàn diện, được áp dụng khi khách truy cập trang web phân bổ trên toàn thế giới hoặc tập trung tại một vài quốc gia khác nhau.

Chiến lược Traffic nào, CDN nấy giúp doanh nghiệp tăng tốc độ website cho thị trường mục tiêu - Ảnh 1.

Cụ thể ở đây doanh nghiệp đã lựa chọn 1 nhà cung cấp Việt Nam là BizFly CDN để phân phối nội dung cho thị trường Việt Nam, và 1 nhà cung cấp nước ngoài để phục vụ cho thị trường quốc tế (có các máy chủ ở Anh, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc).

Hiện tại với chiến lược multi-CDN doanh nghiệp đã có thể phục vụ nội dung nhanh nhất cho tất cả các thị trường mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, multi-CDN không chỉ đơn thuần là dùng thật NHIỀU nhà cung cấp một lúc để tương xứng với tiền tố MULTI trong tên gọi của chiến lược này.

Trên thực tế doanh nghiệp phải lựa chọn nhà cung cấp CDN nào có khả năng nhận biết được đâu là lượng traffic cần được phục vụ. Tức là CDN Việt Nam phải nhận biết được các traffic đến từ Việt Nam, và bỏ qua các traffic đến từ nước ngoài, chuyển các traffic này cho nhà cung cấp CDN nước ngoài. Không có nhiều nhà cung cấp CDN tại Việt Nam có thể xử lý được ở mức độ phân loại traffic như vậy, và đây cũng là lý do chính mà BizFly CDN được doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến nổi tiếng lựa chọn sử dụng.

Áp dụng cả CDN và DNS của Bizfly Cloud giúp doanh nghiệp không lạc lối traffic của các "thượng đế" Việt Nam sang nước ngoài

Hầu hết các doanh nghiệp đều biết rằng cơ chế hoạt động của CDN là xóa bỏ sự chậm trễ xảy ra từ thời điểm khách hàng yêu cầu tải trang đến thời điểm nội dung thực sự xuất hiện trên màn hình (thường bị ảnh hưởng bởi khoảng cách vật lý giữa người dùng và server gốc của website). CDN rút ngắn khoảng cách bằng mạng lưới máy chủ, giúp tăng tốc độ tải trang, tăng trải nghiệm người dùng.

Do đó không có gì khó hiểu khi khách hàng Việt Nam được phục vụ bởi các máy chủ Việt Nam sẽ nhanh hơn nhiều khi được phục vụ từ máy chủ ở Anh hay Hàn... Lý do đơn giản chỉ là khoảng cách từ Anh/Hàn... đến Việt Nam sẽ xa hơn rất nhiều so với nội bộ vị trí địa lý trong Việt Nam với nhau.

Vậy BizFLy CDN kết hợp với DNS xác định traffic "nhà mình", traffic "nhà người ta" như thế nào?

Khi người dùng truy cập website, BizFly DNS có khả năng tự phân giải được vị trí của khách hàng, nhận biết được đâu là truy cập có địa chỉ IP từ Việt Nam. Sau đó CDN sẽ làm nhiệm vụ chính tiếp theo: phục vụ các truy cập Việt Nam này. Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm một website mua hàng với tốc độ trơn tru, mượt mà nhất. Khách hàng hài lòng, giỏ hàng càng đầy, doanh nghiệp càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Các traffic quốc tế còn lại sẽ được forward cho hệ thống CDN nước ngoài nhằm rút ngắn khoảng cách vị trí địa lý, khách hàng quốc tế sẽ được phục vụ tốt với chất lượng tải website nhanh chóng như khách hàng tại Việt Nam.

Chiến lược Traffic nào, CDN nấy giúp doanh nghiệp tăng tốc độ website cho thị trường mục tiêu - Ảnh 2.

Tóm lại, đối với các doanh nghiệp hướng tới thị trường rộng lớn hơn ngoài lãnh thổ Việt Nam, Chỉ sử dụng một nhà cung cấp CDN duy nhất không phải là chiến lược tốt nhất hiện nay bởi một CDN duy nhất không thể hoạt động tốt ở mọi khu vực địa lý và website có thể sẽ gặp phải vấn đề về hiệu suất.

Thực hiện chiến lược multi-CDN mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, tăng trải nghiệm khách hàng, từ đó góp phần tăng doanh thu. Lựa chọn nhà cung cấp CDN như BizFly Cloud có khả năng chọn lọc traffic để tập trung phục vụ riêng cho thị trường Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu tối đa hiệu suất website và trải nghiệm khách hàng.

BizFly CDN là giải pháp tăng tốc website của BizFly Cloud - 1 trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm DÙNG THỬ MIỄN PHÍ BizFly CDN có thể truy cập tại: https://bizflycloud.vn/cdn

Theo GenK

>> Có thể bạn quan tâm: YouMed - Áp dụng CDN trở thành ứng dụng y tế thông minh hàng đầu

TAGS: CDN
SHARE