An ninh mạng và An toàn thông tin - Có gì khác biệt?

833
26-06-2018
An ninh mạng và An toàn thông tin - Có gì khác biệt?

Các vi phạm an ninh mạng nổi bật đã trở thành một sự kiện xảy ra thường xuyên, trong đó gần đây là các cuộc tấn công nhằm vào các công ty để lấy dữ liệu thẻ tín dụng từ khách hàng, các tổ chức trên khắp đất nước, nhưng hiện tại, đều đã bị đánh bại trong cuộc chiến bảo vệ các thông tin cần thiết. Vấn đề này không chỉ của riêng đối với khu vực tư nhân mà còn với các cơ quan chính phủ vẫn đang đấu tranh để tự bảo vệ mình chống lại các cuộc xâm nhập trên mạng từ các mối đe dọa trong và ngoài nước. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin dưới đây cùng Bizfly Cloud nhé!

Kết quả của những trường hợp trên và các trường hợp thông tin khác bị xâm phạm đã khiến lĩnh vực an ninh mạng thu hút sự chú ý của công chúng. Lượng thông tin khổng lồ hiện nay đi qua các kênh dữ liệu hàng ngày, với rất nhiều thông tin nhạy cảm và có khả năng gây lo sợ cho nhiều người nếu bị công khai. Cả các tổ chức lớn và người tiêu dùng sử dụng dịch vụ của họ đều có quyền lợi nhất định trong việc lưu giữ tệp - cho dù đó là ảnh, tài liệu, mật khẩu hoặc thông tin cá nhân nhạy cảm - thì đều được bảo mật tốt.

Tuy nhiên, đây chính là xuất phát điểm sinh ra một số nhầm lẫn vì toàn bộ mục đích an ninh mạng là "bảo vệ thông tin" trên các mạng kỹ thuật số đóng hoặc cho phép, do đó sinh ra các thuật ngữ khác liên quan đến ngành này, các thuật ngữ như "an ninh mạng" và "an toàn thông tin ". Trong thực tế, an ninh mạng và an toàn thông tin giống như hai nhánh của một cây "an ninh mạng" trung tâm.

An ninh mạng và An toàn thông tin - Có gì khác biệt? - Ảnh 1.

An ninh mạng và An toàn thông tin?

An ninh mạng và an toàn thông tin thực chất không khác nhau, nhưng chúng liên quan với nhau theo cách tương tự như lĩnh vực rộng hơn của "khoa học" thì có liên quan đến thực hành hóa học.

An ninh mạng là một sự áp dụng rộng rãi, đòi hỏi các học viên có năng lực nhất sự thành thạo của một số kỹ năng đặc biệt trong lý thuyết và thực hành tính toán. Ví dụ, trong lĩnh vực "an toàn thông tin", an ninh mạng đảm bảo máy chủ, mạng nội bộ và các kênh được xây dựng để truyền dữ liệu vẫn được bảo vệ và chỉ có thể truy cập được đối với những máy chủ, mạng nội bộ và các kênh được cho phép. Trong khi một số chuyên gia an ninh mạng có thể chuyên về lĩnh vực an toàn thông tin, thì đây mới chỉ là một trong nhiều khía cạnh của lĩnh vực an ninh mạng.

An toàn thông tin có thể được định nghĩa đơn giản là " sự bảo vệ thông tin và hệ thống thông tin khỏi truy cập trái phép, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hủy nhằm cung cấp tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng." Bất kỳ điểm lưu trữ và chuyển dữ liệu nào cũng được coi là "hệ thống thông tin", điều này có nghĩa là việc áp dụng này có thể được áp dụng trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả môi trường bên ngoài không gian mạng.

An ninh mạng và An toàn thông tin - Có gì khác biệt? - Ảnh 2.

Bảo mật mạng là một bộ phận khác trong an ninh mạng, tập trung vào dữ liệu để lại hoặc nhập thiết bị thông qua mạng của máy tính và máy chủ đã được thiết lập. Các chuyên gia trong bảo mật mạng giám sát vô số tương tác giữa các máy tính nối mạng và các máy khác để đảm bảo kết nối của chúng được bảo vệ.

Nhưng thông tin không phải là điểm nhạy cảm duy nhất. Một số tin tặc quan tâm nhiều hơn đến việc khám phá ra các mật khẩu và truy cập vào các mạng bị đóng để chúng có thể điều khiển dữ liệu và các trang web hoặc tắt các chức năng cần thiết. Điều này đòi hỏi phải tập trung hoàn toàn vào việc theo dõi tất cả các điểm dễ bị xâm nhập để không thể  tiến gần được tới con mắt tò mò của tin tặc và khủng bố mạng trong mỗi tương tác giữa máy tính cá nhân hoặc thiết bị di động với mạng hoặc máy chủ.

Đây cũng chính là mục tiêu rộng hơn của an ninh mạng, và chính xác là sự cần thiết để có thể khiến cho các chuyên gia trong lĩnh vực này có nhu cầu nghiên cứu cao hơn trong 10 năm tới.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Giải thích về an toàn và tuân thủ thông tin

SHARE