Trang chủ Kiến thức cơ bản

Agile là gì? Các công ty công nghệ có nên áp dụng phương pháp Agile?

Agile là gì? Các công ty công nghệ có nên áp dụng phương pháp Agile?

Nếu ai đã từng được đào tạo bài bản về công nghệ thông tin, phần mềm thì chắc hẳn đều biết đến Agile là gì. Agile, (viết tắt của Agile Software Development) hay còn gọi là phát triển phần mềm linh hoạt, đang được áp dụng rất nhiều trong các công ty phát triển phần mềm. Nếu bạn đang làm việc hay có ý định làm việc ở các doanh nghiệp trên thì không thể bỏ qua bài viết này. Hãy cùng BizFly Cloud tìm hiểu khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa của phương thức Agile nhé!

Vậy Agile là gì?

Agile còn được gọi với tên đầy đủ là phát triển phần mềm linh hoạt (Agile software development) hay lập trình linh hoạt (Agile programming). Nó là một phương thức bao gồm các chuẩn mực và quy tắc trong việc phát triển phần mềm. Phương pháp này đề cao sự thay đổi liên tục trong quá trình phát triển sản phẩm và làm thế nào để cung cấp sản phẩm nhanh nhất đến cho khách hàng. Agile dựa trên phương pháp tăng trưởng (incremental) và phân đoạn vòng lặp (iterative), tạo ra phần mềm thông qua sự phối hợp tương tác giữa các nhóm trong doanh nghiệp.

agile-la-gi 2

Một vài phương pháp của Agile

Nội dung của tuyên ngôn Agile là gì?

Ngày xửa ngày xưa, khi các phương pháp, quy trình phát triển phần mềm đang dần trở nên kém hiệu quả, tuyên ngôn Agile đã được ra đời vào năm 2001. Tuyên ngôn này dựa trên các nội dung cốt lõi sau đây:

- Cá nhân hóa và sự tương tác quan trọng hơn các quy trình, công cụ: điều này có nghĩa là phương thức Agile nhấn mạnh vào sự tự vận động của các developer (lập trình viên) hơn là dựa vào quy trình, công cụ. Ngoài ra, nó còn đề cao sự hợp tác giữa các nhân viên trong quá trình làm việc.

- Chất lượng sản phẩm quan trọng hơn vấn đề tài liệu: tức là ưu tiên tạo ra phần mềm tốt nhất hoàn hảo nhất, không nên quá tập trung vào các loại tài liệu cung cấp cho khách hàng.

- Đề cao sự phối hợp với khách hàng hơn là việc đàm phán hợp đồng: Agile software development chú trọng việc cho khách hàng tham gia vào việc phát triển sản phẩm để tạo ra thành quả tốt nhất thay vì chỉ thương thuyết hợp đồng với họ.

- Đáp ứng sự thay đổi của khách hàng trong quá trình phát triển sản phần: thay vì chỉ bám sát vào kế hoạch, hợp đồng ban đầu, những nhà phát triển phần mềm cũng cần thích ứng với những thay đổi của "thượng đế". Chẳng hạn, khách hàng đột ngột muốn thay đổi một chức năng nào đó của sản phẩm, các developer cũng cần xem xét và thay đổi theo bởi phần mềm làm ra cũng là để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Phải đặt sự hài lòng của họ lên hàng đầu.

Ngoài những giá trị cốt lõi trên, tuyên ngôn Agile còn có 12 nguyên tắc khác. Vậy các nguyên tắc của phương thức Agile là gì?

- Tạo sự hài lòng cho khách hàng nhờ việc đẩy nhanh công việc, bàn giao sản phẩm nhanh nhất có thể.

- Đáp ứng khi khách hàng thay đổi yêu cầu trong quá trình phát triển phần mềm. Dù sản phẩm đã gần hoàn thành nhưng vẫn sẵn đáp ứng khách hàng khi họ muốn thay đổi.

- Cập nhật tính năng sản phẩm thường xuyên (hàng tuần) trong quá trình thực hiện dự án.

- Đề cao sự hợp tác, phối hợp giữa các bên liên quan (những nhà lập trình, nhà kinh doanh, khách hàng…) trong suốt quá trình phát triển sản phẩm.

- Hỗ trợ, giúp đỡ và đãi ngộ những người thực hiện để họ có động lực làm việc.

- Đề cao việc tương tác trực tiếp trong quá trình làm việc để dễ dàng trao đổi thông tin.

- Phần mềm hoạt động được là thước đo chính của tiến độ. Điều này có nghĩa là thông tin quan trọng nhất khi báo cáo tiến độ dự án là phần mềm đã chạy được tốt hay chưa.

- Dự án cần đảm bảo tiến độ phát triển bền vững và liên tục.

- Tuyên ngôn Agile nhấn mạnh đến các yếu tố kỹ thuật và thiết kế giúp tăng cường mức độ linh hoạt cho dự án.

- Đề cao sự đơn giản hóa trong công việc, tức là việc nào cần thiết, có ý nghĩa với sản phẩm thì thực hiện, tinh giản bớt những thứ "râu ria" khác.

- Nhấn mạnh vai trò của các nhóm tự tổ chức. Các thành viên trong nhóm sẽ tự quyết định việc mình làm, tự chịu trách nhiệm cho chất lượng sản phẩm… Tất cả nhằm khuyến khích tính chủ động trong công việc. 

- Thường xuyên đánh giá tình hình dự án để có thể thích ứng và điều chỉnh kịp thời.

Các công ty công nghệ có nên áp dụng phương pháp Agile?

Trước khi mọi người biết đến Agile là gì và vận dụng trong doanh nghiệp, có một phương thức thường được áp dụng cho quá trình phát triển sản phẩm đó là Waterfall (thác nước). Giống như cái tên của nó, "thác nước", mọi công việc đều phải theo đúng trình tự trước sau. Công đoạn này hoàn thành mới được sang phần tiếp theo, điều này gây tốn rất nhiều thời gian. Hơn nữa, khách hàng hay người thực hiện dự án cũng không thể thử nghiệm, kiểm tra phần mềm khi nó vẫn chưa hoàn tất hết các giai đoạn. Chẳng hạn có một lỗi sai ở giai đoạn đầu tiên nhưng không được phát hiện sớm dẫn đến việc khắc phục rất tốn kém và khó khăn.

Tuy nhiên, khi các công ty công nghệ áp dụng phương thức Agile, những vấn đề trên sẽ được khắc phục. Vì quy trình phát triển sản phẩm sẽ được chia ra thành các phần khác nhau cho phép người thực hiện dự án có thể chuyển sang những phần sau khi phần trước đang được xem xét, sửa lỗi… Nhờ đó có thể tiết kiệm được một lượng lớn thời gian cho doanh nghiệp và giúp đem sản phẩm tới khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể.

agile-la-gi 3

So sánh Agile và Waterfall

Ngoài ra, xây dựng phần mềm theo phương pháp Agile, cho phép lập trình viên, khách hàng và các bên liên quan có thể tương tác kiểm tra được từng bước phát triển sản phẩm ngay từ khi những lỗi sai còn "mới nhú". Nhờ đó tránh được những sai lầm nghiêm trọng bị phát hiện quá trễ, gây tốn công sức, chi phí. Việc cho phép khách hàng thường xuyên tương tác với quá trình phát triển sản phẩm cũng như đáp ứng những mong muốn thay đổi của họ sẽ giúp gia tăng sự hài lòng cho khách hàng.

Một điểm cộng khác của phương thức Agile là nó khuyến khích sự phối hợp, hỗ trợ nhau trong một nhóm từ đó giúp nâng cao tinh thần đồng đội, kỹ năng cho tất cả nhân viên. Tất cả nhằm đem đến những sản phẩm hoàn thiện nhất cho khách hàng.

Như vậy có thể thấy rằng việc áp dụng tuyên ngôn Agile với các doanh nghiệp phát triển phần mềm là thực sự cần thiết và mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về phát triển phần mềm linh hoạt (Agile software development). Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được Agile là gì, nội dung, đặc điểm và ý nghĩa của nó với các doanh nghiệp. Hãy theo dõi BizFly Cloud để được cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ nhé!

Theo BizFly Cloud tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm:  Main là gì? Cách chọn mainboard phù hợp cho máy tính

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud