Tích hợp tính năng mới trên Bizfly App Engine tự động triển khai Github Actions

910
13-04-2023
Tích hợp tính năng mới trên Bizfly App Engine tự động triển khai Github Actions

Nếu bạn đang muốn triển khai service từ nguồn Github thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Hiện nay, Bizfly App Engine đã tích hợp thêm tính năng mới là Webhook Deploy giúp khách hàng dễ dàng triển khai ứng dụng tự động sử dụng Github Actions.

Tính năng của Webhook Deploy 

Tính năng Webhook Deploy cho phép bạn triển khai phiên bản mới cho service bằng cách gửi một request với phương thức POST đến Webhook Deploy của service đó.

- Tự động hóa quy trình cập nhật

- Đưa ra phiên bản mới cho người dùng một cách nhanh nhất

Như vậy, khi tích hợp tính năng này trên Bizfly Cloud App Engine sẽ giúp khách hàng dễ dàng triển khai Service từ nguồn là Github. Cùng tìm hiểu chi tiết các thức triển khai nhé!

Kích hoạt tính năng Webhook Deploy

Để có thể kích hoạt tính năng Webhook Deploy trên Bizfly App Engine, bạn cần truy cập vào Service và chọn Chi tiết.

Tích hợp tính năng mới trên Bizfly App Engine tự động triển khai Github Actions - Ảnh 1.

Ở phần này bạn sẽ nhìn thấy các thông tin về service của mình gồm Webhook Deploy. Mặc định tính năng Webhook Deploy sẽ được tắt. Do đó để kích hoạt và sử dụng được tính năng này bạn cần click vào nút bật trong mục Webhook Deploy.

Tích hợp tính năng mới trên Bizfly App Engine tự động triển khai Github Actions - Ảnh 2.

Sau khi đã thực hiện kích hoạt xong Webhook Deploy. Bạn sẽ nhìn thấy Webhook URL. URL này chính là URL bạn sử dụng để gửi request bằng phương thức POST đến Webhook Deploy để triển khai phiên bản mới cho service của bạn.

Tích hợp tính năng mới trên Bizfly App Engine tự động triển khai Github Actions - Ảnh 3.

Ở bước tiếp theo nữa bạn sẽ nhìn thấy hệ thống xác thực yêu cầu triển khai phiên bản mới. Lúc này trường TOKEN sẽ được gắn trong request và bạn cần đặc biệt lưu ý rằng không được chia sẻ Webhook URL ra bên ngoài. Do bất cứ ai có TOKEN đều có thể yêu cầu triển khai lại phiên bản mới cho service của bạn.

Bạn cũng có thể tạo ra một token mới cho mình bằng cách nhấn nút cạnh URL. Tuy nhiên, sau khi tạo xong token mới bạn cần phải cập nhật lại token vào những nơi mình sử dụng Webhook Deploy.

Như vậy với các thao tác ở trên bạn đã có được URL để thực hiện triển khai phiên bản mới cho service.

Tích hợp với Github sử dụng Github Action

Có thể nói rằng Github Action chính là một công cụ giúp cho bạn có thể dễ dàng tự động hóa công việc của mình trong quá trình phát triển phần mềm. Bằng cách sử dụng Github Action, bạn có đơn giản hóa quy trình bởi nó sẽ tự động triển khai phiên bản mới cho service của bạn trên Bizfly App Engine.

Đầu tiên để tích hợp Webhook Deploy trên Github, bạn cần tạo Secret trong repository để lưu trữ Webhook URL theo các bước sau:

Bạn chọn Settings -> Secrets and variables ->** Actions** -> New repository secret. 

Tích hợp tính năng mới trên Bizfly App Engine tự động triển khai Github Actions - Ảnh 4.

Tiếp theo đó bạn cần tạo một Secret mới bằng cách đặt tên cho nó là WEBHOOK_URL. Ở phần secret phía dưới bạn nhập giá trị là Webhook URL của service của bạn trên Bizfly App Engine tại phần “kích hoạt tính năng Webhook Deploy”. Cuối cùng bạn nhấn Add Secret.

Tích hợp tính năng mới trên Bizfly App Engine tự động triển khai Github Actions - Ảnh 5.

Cấu hình Github Actions

Sau khi đã có được WEBHOOK_URL bạn tiếp tục cấu hình Github Actions bằng cách tạo file .github/workflows/deploy.yml trong repository của mình với nội dung như sau:

name: Sample Github CD for Bizfly App Engine

on:

  push:

    branches: [ "master" ]  # Sẽ kích hoạt jobs ở dưới khi có sự kiện push lên branch master

jobs:

  deploy:

    runs-on: ubuntu-latest  # Sử dụng runner chạy bằng ubuntu

    steps:

      - name: Trigger deploy in Bizfly App Engine

        run: curl -X POST ${{ secrets.WEBHOOK_URL }} # Thực hiện gửi request với phương thức POST bằng curl

File deploy.yaml bên trên có mục đích thực hiện gửi request với phương thức POST đến Webhook URL của service trên Bizfly App Engine. Cụm ${{ secrets.WEBHOOK_URL }} sẽ được thay bằng đường dẫn URL Webhook khi Job chạy. Khi cấu hình thực hiện thành công, bạn có thể push code lên branch master để kiểm tra kết quả cuối cùng.

Ở mục Actions của repository bạn sẽ nhìn thấy một job được thực hiện có tên là Sample Github CD for Bizfly App Engine. Tiếp theo nếu bạn muốn xem chi tiết từng job bạn sẽ thấy job deploy được thực hiện thành công.

Như vậy sau khi quay lại trang quản trị của service trên Bizfly App Engine bạn sẽ nhìn thấy một phiên bản mới đã được triển khai.

Tích hợp tính năng mới trên Bizfly App Engine tự động triển khai Github Actions - Ảnh 6.

Kết luận

Như vậy trên đây là cách nhanh nhất giúp bạn tích hợp tính năng Webhook Deploy để tự động triển khai Github Actions trên Bizfly App Engine. Nền tảng Bizfly App Engine được sinh ra nhằm đơn giản hóa quá trình triển khai ứng dụng cho các developers. Giải pháp này sở hữu đầy đủ những tính năng vượt trội của một nền tảng thế hệ mới. Và để hỗ trợ tối đa cho người dùng, Bizfly App Engine cập nhật thêm rất nhiều tính năng mới như: OneClick Service, Release IAM v2, Migration Tool,...

Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp trong quá trình sử dụng Bizfly App Engine hoặc có thắc mắc gì về quá trình triển khai, bạn có thể liên hệ với Bizfly Cloud qua các kênh sau: 

Hotline: 024 7302 8888 - 028 7302 8888 

Email: support@bizflycloud.vn | sales@bizflycloud.vn

Tham khảo các dịch vụ khác do Bizfly Cloud cung cấp tại: https://bizflycloud.vn/

SHARE