Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, “phá băng” cho đám mây Việt

1206
07-12-2020
Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, “phá băng” cho đám mây Việt

(Techz.vn) Muốn xây dựng thành công Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số, các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam cần làm chủ được hạ tầng điện toán đám mây và đặc biệt là phải đảm bảo tính an toàn, bảo mật. Cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao Chính phủ điện tử cần "đám mây Việt"?

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hạ tầng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam đang được Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng phát triển. Nền tảng này sẽ trở thành hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới, là hạ tầng số cho phát Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, “phá băng” cho đám mây Việt - Ảnh 1.

Trên cơ sở đó, Bộ TT&TT đã ban hành hướng dẫn bộ tiêu chí khắt khe bao gồm 153 tiêu chí (84 tiêu chí kỹ thuật, 69 tiêu chí an toàn thông tin) chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá, lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử. Điện toán đám mây là yếu tố vô cùng quan trọng bởi được coi là hạ tầng của hạ tầng công nghệ thông tin.

"Công nghiệp an ninh mạng cũng như công nghiệp quốc phòng. Việt Nam thịnh vượng trên không gian mạng thì cũng phải biết bảo vệ mình trên không gian mạng" – Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2020 sáng ngày 2/12.

Việc ban hành bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật cho nền tảng điện toán đám mây nhằm khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước tự xây dựng các công nghệ lõi quan trọng, không phụ thuộc vào công nghệ lõi của nước ngoài. "Đây là một trong những định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới", Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) là đơn vị xây dựng tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật cho nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử, chịu trách nhiệm xác định những doanh nghiệp Việt Nam có khả năng làm được công nghệ điện toán đám mây để triển khai việc nghiên cứu, phát triển nền tảng hạ tầng cơ sở quan trọng này. Tại sự kiện ngày 2/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao chứng nhận đạt tiêu chí công nghệ điện toán đám mây cho 5 doanh nghiệp Viettel, VCCorp, VNPT, CMC và VNG.

Bệ phóng cho sản phẩm Make in Vietnam

Việc đạt được tiêu chí này không chỉ mở đường cho nhà cung cấp điện toán đám mây Việt Nam tham gia vào xây dựng Chính phủ điện tử, mà còn có ý nghĩa "phá băng" để đám mây Việt có thể bứt phá trên thị trường điện toán đám mây.

Theo thống kê, thị trường điện toán đám mây trong nước hiện nay đạt khoảng 133 triệu USD, tương đương 3.200 tỷ đồng. Theo dự báo, đến năm 2025 thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ đạt 500 triệu USD và tốc độ tăng trưởng khoảng 30 - 40%. Đặc biệt trong năm 2020 này, dịch Covid-19 đã tạo cú hích thúc đẩy phát triển thị trường điện toán đám mây, nhờ đó tốc độ tăng trưởng của thị trường đạt tới 40%.

Tuy nhiên nhà cung cấp ở Việt Nam mới chiếm 20% thị phần, còn lại 80% thị phần vẫn nằm trong tay các nhà cung cấp nước ngoài. Một trong những nguyên nhân chính là người dùng còn rất nhiều dấu hỏi về mức độ an toàn, trách nhiệm của các nhà cung cấp trong nước.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Tổng GĐ Công ty Cổ Phần VCCorp (một trong 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server vừa được Bộ TTTT cấp chứng nhận đảm bảo an toàn thông tin: sở hữu hạ tầng tự xây dựng, trung tâm dữ liệu đặt tại Việt Nam, không chia sẻ dữ liệu với nhà cung cấp nước ngoài) chỉ ra có 4 nguy cơ về an toàn thông tin trên nền tảng điện toán đám mây:

Thứ nhất là rủi ro về rò rỉ thông tin, đây là điều khách hàng luôn lo lắng.

Thứ hai là tổn thất dữ liệu.

Thứ ba là nguy cơ mất an toàn liên quan đến kiểm soát truy cập.

Và cuối cùng là rủi ro khi phân định trách nhiệm giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, “phá băng” cho đám mây Việt - Ảnh 2.

Ông Hoàng Văn Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC) cho biết, dù có nhiều rào cản, nhưng việc chuyển lên điện toán đám mây sẽ được lợi về chi phí, có thể mở rộng vô tận, mọi lúc mọi nơi… Đặc biệt, về vấn đề an toàn khi chuyển lên đám mây Việt Nam, trách nhiệm không chỉ còn nằm ở nhà cung ứng và khách hàng, mà còn có bên thứ ba là Bộ Thông tin Truyền thông giám sát với bộ 153 tiêu chí, doanh nghiệp nào đạt đủ từng này tiêu chí sẽ được chứng nhận. Còn nếu khách hàng tự vận hành thì chỉ có một mình khách hàng chịu trách nhiệm về dữ liệu của mình.

Như vậy, việc cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp sẽ trở thành bệ phóng để các nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam bứt phá, khai thác tối đa tiềm năng thị trường Việt Nam.

BizFly Cloud - Nhà cung cấp đa dịch vụ đám mây với chi phí tối ưu nhất - được vận hành bởi VCCorp - hiện là đối tác uy tín của nhiều đơn vị lớn như VTV, Vingroup, Đất Xanh Miền Bắc, Thu Cúc, Ahamove, VNtrip…

Độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể đăng ký sử dụng để được tặng 100% GIÁ TRỊ NẠP TIỀN lần đầu tiên (01 - 09/12/2020) tại:

Website: https://bizflycloud.vn

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Hotline: 024 7302 8888 - 028 7302 8888

BizFly Cloud - Nâng cấp hạ tầng - Nâng tầm doanh nghiệp

Theo Techz.vn

>> Có thể bạn quan tâm: BizFly Cloud trình bày hệ giải pháp triển khai nền tảng giáo dục trực tuyến chuẩn quốc tế trong sự kiện EDU Summit 4.0 

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

SHARE