React native là gì? Tại sao sử dụng React Native

1366
13-11-2018
React native là gì? Tại sao sử dụng React Native

Sẽ không quá khi nói rằng điện thoại di động giờ đây đã trở thành vật bất ly thân của mỗi cá nhân người dùng. Khi nói đến Android development hoặc iOS development, doanh nghiệp thường băn khoăn trong việc quyết định nên cung cấp cho người dùng một ứng dụng di động với UI bậc nhất và UX nổi bật hay là một ứng dụng có thể tương thích với nhiều nền tảng và có khả năng phát triển nhanh. Đây là lý do REACT ra đời để giải quyết vấn đề này. CùngBizfly Cloud tìm hiểu ngay tại bài viết này. 

>> Tham khảo thêm: Khái niệm cơ bản về UI và UX

REACT Native là gì?

REACT Native giúp bạn tạo các mobile apps thực sự và thú vị với sự trợ giúp của JavaScript hỗ trợ cho cả nền tảng Android và iOS. Chỉ cần code một lần, các REACT Native apps luôn có sẵn cho cả nền tảng iOS và Android, giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian tối đa. Được chống lưng bởi Facebook, REACT Native sở hữu một cộng đồng hỗ trợ rất lớn hiện nay. React Native được xây dựng dựa trên ReactJS đã mang đến một sự cạnh tranh rất lớn đó là AngularJS. Sau đây là một số điểm tương đồng và khác biệt giữa ReactJS và React Native:

React Native là một framework xây dựng một hệ thống phân cấp các thành phần UI để xây dựng mã JavaScript. Nó sở hữu một set các thành phần dành cho cả nền tảng iOS và Android giúp xây dựng một ứng dụng dành cho thiết bị di động với native look và feel. ReactJS, mặt khác, là một thư viện JavaScript nguồn mở để tạo ra các giao diện người dùng. Tuy nhiên, cả React Native lẫn ReactJS đều được phát triển bởi Facebook bằng cách sử dụng các nguyên tắc thiết kế giống nhau, ngoại trừ các giao diện thiết kế (designing interfaces).

Vì nó sử dụng cùng một code để tạo các REACT Native iOS hoặc REACT Native Android apps và web applications, nên chỉ cần biết HTML, CSS và JavaScript là bạn đã phát triển được rồi. Chúng ta hãy xem xét tầm quan trọng của REACT Native Framework ngay sau đây.

Tại sao REACT Native Framework lại quan trọng?

React native là gì? Tại sao sử dụng React Native - Ảnh 1.

Với React Native Framework, bạn có thể hiển thị UI cho cả nền tảng iOS và Android.

Nó là open source framework, có thể tương thích với các nền tảng khác như Windows hoặc tvOS trong tương lai gần.

Vì các thành phần Native React có các quyền đối tác (counterpart rights) nên bạn có thể sử dụng lại các thành phần này để xây dựng cả ứng dụng Android và iOS.

Bạn có thể kết hợp các thành phần Native REACT vào mã của ứng dụng hiện có hoặc sử dụng lại mã dựa trên Cordova với sự trợ giúp của plugin. Tuy nhiên, ứng dụng hiện tại của bạn phải được xây dựng bằng mã Cordova và Ionic.

React Native Development tương đối đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

REACT Native là lựa chọn tuyệt vời cho những nhà phát triển có chuyên môn về JavaScript vì không cần phải tìm hiểu về Java hoặc iOS của Android cụ thể.

React Native là giao diện người dùng tập trung, giúp ứng dụng tải nhanh và mang lại cảm giác mượt mà hơn.

Một lý do khác khiến REACT Native framework trở nên phổ biến trong những năm gần đây là framework này giúp phục vụ cả hai nền tảng tại một thời điểm và kết thúc cuộc chiến chọn iOS hay Android development cho mobile developers. Do đó, các công ty khổng lồ như Facebook, Instagram, Skype, Airbnb, Tesla, Walmart, Baidu Mobile, Bloomberg, UberEATS Vogue và nhiều công ty khác đã và đang để mắt tới nó.

Hơn nữa, việc sử dụng React Native Framework sẽ lấp đầy khoảng cách giữa việc tập trung vào một thị trường rộng lớn và tạo ra lợi nhuận. Số lượng người dùng iOS ít hơn so với người dùng Android nhưng lại tạo ra nhiều lợi nhuận hơn, do đó nhiều ngành đang gặp phải khó khăn lựa chọn giữa việc nên tập trung vào việc tạo ra nhiều lợi nhuận hơn bằng cách xây dựng ứng dụng iOS hay xây dựng sức mạnh người dùng thông qua ứng dụng Android.

Tại sao REACT Native Framework được sử dụng?

React native là gì? Tại sao sử dụng React Native - Ảnh 2.

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất phải sử dụng React Native Framework là nhà phát triển phải viết một bộ mã JavaScript, để tận dụng được hiệu suất của các REACT Native Mobile Applications. Chúng ta hãy xem xét một số ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng REACT Native Framework tại đây:

Ưu điểm:

- Sử dụng nền tảng chéo

Ban đầu được phát minh cho iOS development, REACT Native Framework đã cho thấy sự phổ biến và thành công của mình, do đó Facebook sau này quyết định cung cấp hỗ trợ cho nền tảng Android. Vì vậy các REACT Native apps có thể được phát triển thông qua việc sử dụng một codebase đơn cho cả hai nền tảng cùng một lúc, làm tăng tính phổ biến của nó nhiều hơn.

- Class Performance

Ở giai đoạn đầu, "hybrid" hoặc "mobile web" apps phổ biến chủ yếu do tính thông dụng của chúng. Tuy nhiên, khi nói đến hiệu suất, các ứng dụng càng phức tạp thì càng có nhiều vấn đề. Và REACT Native sinh ra để phá vỡ định kiến này. Các REACT Native apps được biên dịch thành mã nguyên bản, cho phép nó không chỉ hoạt động trên cả hai hệ điều hành mà còn hoạt động theo cùng một cách trên cả hai nền tảng mà không có độ trễ nào cả.

Các lợi ích khác của việc sử dụng REACT Native Framework bao gồm khả năng phát triển nhanh hơn, khả năng tái sử dụng các thành phần và dễ bảo trì. Bên cạnh đó, đây là một quá trình timesaving, do đó nhiều ngành công nghiệp, thậm chí cả cá nhân ngày nay đều thích sử dụng React Native cùng với NodeJS để tạo ra các ứng dụng di động đáng kinh ngạc.

Nhược điểm

- Nó được cải thiện theo thời gian

REACT Native Framework không hoàn hảo và có một số trục trặc vẫn chưa được giải quyết. Một số mô-đun tùy chỉnh trong framework bị thiếu, điều này có thể khiến bạn mất thêm thời gian trong việc xây dựng và tạo mô-đun của riêng mình.

- Nó vẫn là Technological Edge

Mặc dù sở hữu rất nhiều tiến bộ kỹ thuật và những điểm ưu việt, tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần một nhà phát triển chuyên nghiệp để kiểm tra về lỗi và kỹ thuật.

- Sự tồn tại của nó là không chắc chắn

Sự tồn tại của REACT Native Framework là không chắc chắn vì Facebook có tất cả các quyền để hủy bỏ dự án bất cứ lúc nào.

Kết luận

Cho dù vẫn còn một vài điểm thiếu sót nhưng REACT Native Framework vẫn xuất sắc vượt qua tất cả các thử nghiệm và trở ngại để trở thành lựa chọn số một cho hầu hết React Native Development Company, công ty phát triển các ứng dụng di động. Một React native developer không những cảm nhận được sự dễ dàng trong khi phát triển REACT Native apps mà còn trải nghiệm một hiệu suất cao với chi phí và khối lượng công việc thấp trong suốt quá trình. 

Điều gì làm cho quá trình thú vị hơn là bạn không cần phải tập trung vào cả nền tảng iOS và Android để tạo ứng dụng. Do đó, hiện nay nhiều công ty khổng lồ trên thế giới dựa vào REACT Native Framework để tạo ra các ứng dụng thú vị mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Bạn muốn trở thành một lập trình viên? Dưới đây là 27 cách để học trực tuyến

SHARE