Bạn muốn trở thành một lập trình viên? Dưới đây là 27 cách để học trực tuyến

1471
24-04-2018
Bạn muốn trở thành một lập trình viên? Dưới đây là 27 cách để học trực tuyến

Dù bạn đang tìm cách để chuyển đổi nghề nghiệp và trở thành một lập trình viên toàn thời gian, muốn cố gắng xây dựng một trang web hoặc ứng dụng, hay chỉ là tìm cách để tích lũy thêm kỹ năng của bạn, thì việc học lập trình là cách nhiều người bắt đầu làm trong thời gian gần đây. 

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu trước khi chúng ta đi vào chi tiết danh sách các trang web tài nguyên trực tuyến, chúng tôi muốn chia sẻ một số lời khuyên từ Marissa Louie, là một nhà thiết kế sản phẩm từ công ty Ness Computing. Cô là một startup founder và là một người tự học, Louie nói rằng phần khó nhất của việc tự học – cho dù đó là thiết kế, lập trình, hoặc bất kỳ môn học nào là "tích lũy đủ can đảm. Điều quan trọng nhất chỉ là vượt qua nỗi sợ của bạn" (cô cũng cho biết khả năng có thể làm theo hướng dẫn cũng là một kỹ năng rất tốt).

Louie nói rằng một khi bạn đã có những kỹ năng cơ bản, cách tốt nhất là hãy thực hành thật nhiều và cố gắng nghĩ ra cho mình những tác vụ để hoàn thành, tạo ra trải nghiệm của riêng bạn thông qua phép thử và sai (trial and error).

1. MIT Open Courseware

Bạn muốn trở thành một lập trình viên? Dưới đây là 27 cách để học trực tuyến - Ảnh 1.

Open Courseware của đại học MIT cung cấp 2100 khóa học về các chủ đề đa dạng, bao gồm cả kỹ thuật điện và khoa học máy tính. Các nguồn tài nguyên miễn phí bao gồm sách giáo khoa trực tuyến, kỳ thi, nội dung đa phương tiện, bài tập, các dự án và các ví dụ – và tất cả các khóa học thực tế từ MIT trong thời gian gần đây.

2. Coursera

Coursera ra mắt vào tháng 4/2012 và đã mở rộng bao gồm trên 200 khóa học từ 33 trường đại học. Nếu bạn chưa nghe nói về Coursera, đó là một startup về cơ bản cho phép bạn nhận được một khóa học đại học trực tuyến được dạy bởi một giáo sư chính tại một trong những trường đại học tốt nhất thế giới.

3. Udacity 

 Udacity là một dịch vụ miễn phí hiện nay với 14 lớp học ở đó, "Bạn học bằng cách giải quyết các vấn đề khó khăn… với các giảng viên đại học nổi tiếng trên thế giới." Các lớp học bao gồm các chủ đề liên quan đến lập trình, và đồng thời cũng tạo cho bạn một nền tảng vững chắc về toán học, vật lý và hơn thế nữa, đó là "Làm thế nào để khởi nghiệp".

4. Google Code University 

Đó là trường dạy lập trình của Google, một nguồn tài nguyên miễn phí, và rõ ràng là một trong những nguồn tài nguyên tốt nhất nếu bạn quan tâm đến phát triển Android. Ở đây cũng có một số chủ đề nâng cao bao gồm hệ thống phân tán và bảo mật web.

5. Mozilla Developer Network 

 Mozilla biết rõ một trang web như thế nào là tốt, và nó có một trung tâm dạy học miễn phí bao gồm các tài liệu được viết bởi mạng lưới cộng tác viên và từ các trang web khác.

6. HTML5 Rocks

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi trang web này thuộc loại nào. Thì xin thưa rằng nó có rất nhiều thông tin miễn phí về HTML5, bao gồm cả các bài viết blog, và các hướng dẫn trực tuyến khác.

7. The Code Player

 The Code Player là một nơi tuyệt vời để học lập trình. Với rất nhiều tài nguyên phong phú dành cho bạn. Bạn hãy tự khám phá nhé! 

8. Codecademy 

 Codecademy trở nên nổi tiếng vào đầu năm 2012 khi thị trưởng thành phố New York là Michael Bloomberg đã nói rằng ông sẽ tự học lập trình trên trang này.

9. Khan Academy

Một học viện khác, Khan Academy cung cấp nhiều khóa học ngoài lập trình nếu bạn đang tìm kiếm những kiến thức nhiều lĩnh vực khác – nhưng nếu bạn chỉ cần học lập trình thì nó cũng có rất đầy đủ tài liệu dành cho bạn.

10. General Assembly 

 General Assembly có một cách tiếp cận khác bằng cách cung cấp livestream (trả tiền) về các chủ đề như "Rapid Prototyping: From Wireframes to HMTL" – bạn mua một e-ticket trên Eventbrite, nhận được một mật khẩu, và xem các livestream khi nó diễn ra.

11. PeepCode 

PeepCode bao gồm rất nhiều ngôn ngữ lập trình, nó cung cấp bản tải về (trả tiền), và các bài học được thu lại.

12. Eloquent JavaScript 

 Eloquent JavaScript thực sự là một cuốn sách trực tuyến hoàn toàn miễn phí (hoặc bạn có thể mua cuốn ebook này trên Amazon). Từ giới thiệu của tác giả: "JavaScript là ngôn ngữ mà vào thời điểm này nó hầu như được sử dụng để làm tất cả mọi thứ thông minh và tuyệt vời với các trang web trên World Wide Web."

13. Ruby Koans

Nếu học Ruby (đây là Ruby, chứ không phải Ruby-on-Rails) là những gì bạn đang tìm kiếm, thì Ruby Koans có một hướng dẫn miễn phí, hứa hẹn là "người bạn đồng hành" khi bạn học Ruby.

14. Learn Code The Hard Way

Learn Code The Hard Way bắt đầu bằng cuốn sách (miễn phí trực tuyến) Learn Python The Hard Way, và sau này được nó bổ sung thêm cho các ngôn ngữ khác như Ruby và C.

15. Stack Overflow 

 Có rất nhiều thông tin (dễ dàng tìm kiếm) trên StackOverflow có thể là nguồn giúp đỡ tuyệt vời dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn gặp phải vấn đề hóc búa trong lập trình thì cộng đồng trên StackOverflow sẽ hỗ trợ rất tốt để tìm ra giải pháp cho vấn đề đó.

16. Coder Dojo

Coder Dojo là nơi những bạn trẻ có thể học lập trình cùng nhau, vì vậy các bậc phụ huynh nên cho con em mình tham gia học ở đây. Trang web này cũng có một nguồn tài liệu được đăng tải bởi các instructor/ volunteer, nhưng còn tương đối hạn chế.

17. O'Reilly

Ngoài  rất nhiều sách mà O'Reilly xuất bản, công ty này cũng cung cấp các khóa học trực tuyến (trả tiền) trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

18. Scratch

Một lần nữa, nếu bạn là một phụ huynh, thì Scratch là một chương trình miễn phí có thể tải về, được phát triển bởi MIT Media Lab, chương trình này giúp trẻ em xây dựng những câu chuyện tương tác rất có ích trong phát triển trí tuệ.

19. Apple Developer

Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển ứng dụng trên các sản phẩm của Apple, thì bạn nên tìm hiểu trang web phát triển chính thức của Apple, xem nó với tất cả sự hăng say và học hỏi từ nguồn tài nguyên có sẵn trực tuyến này.

20. Android Developer

Trang web dành cho các nhà phát triển Android của Google, bao gồm các video từ Google I/O cũng như phần best practices cho việc thiết kế các ứng dụng.

21. Mobiletuts

Mobiletuts có các bài viết blog miễn phí hướng dẫn về phát triển Android và iOS cũng như các công nghệ di động khác, nó còn có nhiều dịch vụ cao cấp khác mà bạn phải trả tiền thì mới có thể truy cập.

22. Udemy

Udemy cung cấp các khóa học (một số miễn phí, một số trả tiền) trên một phạm vi rộng của nhiều đối tượng, và họ tự hào là có những giáo viên hướng dẫn nổi tiếng như Mark Zuckerberg và Marissa Mayer.

23. Code School

Code School cung cấp các khóa học và video theo kiểu thuê bao tháng, và cũng có một vài khóa học miễn phí chất lượng rất tốt.

24. Bloc

 Bloc hứa hẹn sẽ dạy cho bạn "trở thành một nhà phát triển web trong 12 tuần". Với một mức phí hơi cao, nhưng Bloc sẽ ghép bạn với một lập trình viên mentor giúp đỡ bạn trong suốt khóa học.

25. Treehouse

Treehouse đã có hơn 600 video mà bạn có thể xem với một khoản phí hàng tháng, nếu đăng ký là thuê bao cao cấp thì sẽ được cung cấp nhiều tính năng hơn.

26. Programr

Programr có một cách dạy lập trình hoàn toàn khác: bạn xây dựng các sản phẩm cho đến khi nó hoạt động tốt mới thôi. Hãy đọc bài phỏng vấn của chúng tôi với nhà sáng lập của Programr là Rajesh Moorjani để biết thêm chi tiết nhé!

27. Processing

Processing là một nơi tuyệt vời khác để bạn có thể học lập trình, với rất nhiều sách và video miễn phí. Bạn hãy tự khám phá trang web này nhé!


Techtalk via Techmaster

SHARE