PPPOE là gì? Cách thức thực hiện và ứng dụng của PPPOE

1632
28-03-2022
PPPOE là gì? Cách thức thực hiện và ứng dụng của PPPOE

Hiện nay trên khắp thế giới hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet đều cung cấp dịch vụ mạng thông qua một công nghệ được gọi là PPPOE. Vậy bạn đã biết PPPOE là gì chưa, những công dụng và giao thức mạng này được ứng dụng để làm gì. 

Hãy tham khảo những thông tin cơ bản của Bizfly Cloudqua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về PPPOE nhé.

PPPOE là gì?

PPPOE là một thuật ngữ tiếng anh, được viết tắt của cụm từ Point-to-Point Protocol Over Ethernet. Đây là một giao thức kết nối, quản lý và cung cấp có nguồn gốc từ giao thức cũ hơn là PPP (Point-to-Point Protocol). PPPOE được thiết kế dựa trên cơ chế cấu trúc phân nhánh thiết bị và quản lý dữ liệu được truyền qua mạng theo một tuyến cố định. Vượt ngoài khả năng mong đợi, PPPOE còn cung cấp các tính năng mạng thiết yếu như mã hóa, xác thực và giải nén.

PPPOE là một giao thức kết nối, quản lý và cung cấp có nguồn gốc từ giao thức cũ hơn là PPP

PPPOE là một giao thức kết nối, quản lý và cung cấp có nguồn gốc từ giao thức cũ hơn là PPP

Những công dụng chính của Pppoe

Bạn đã biết những công dụng chủ yếu nhất của PPPOE là gì chưa? Để hiểu rõ chi tiết về giao thức mạng này hãy tham khảo dưới đây nhé

Tiếp nhận ID dùng trong kết nối mạng

Để cung cấp và định dạng ID khi nhận tin báo từ các loại thiết bị kết nối mạng cho bất kỳ nhà mạng nào cũng cần đến một hệ thống máy chủ điều hành và PPPOE sẽ là máy chủ. Đây là một giao thức mạng giúp nhận diện các máy tính kết nối mạng đã truyền tải, sau đó sẽ tiến hành xét duyệt để cung cấp địa chỉ ID cho kết nối đó.

Các thiết bị kết nối có quyền tìm kiếm và truy cập vào mạng nhất định phải thông qua xét duyệt. Đây là một trong những công dụng cơ bản, cần thiết nói riêng và bất cứ một loại giao thức nào khác nói chung.

Khả năng phát sóng mạng

PPPOE được xem là chiến tuyến cố định nơi tập trung sóng mạng hay là một trạm phát sóng mạng lớn. Khi được kết nối và chia sẻ thông tin với các thiết bị khác sẽ được phát tán sóng mạng và lan truyền thông tin đến thiết bị được PPPOE nhận dạng và cho phép cung cấp.

Khắc phục và quản lý những lỗi mạng

PPPOE có công dụng trong quá trình sử dụng mạng và là cơ quan đầu não xử lý toàn bộ những lỗi kỹ thuật cho các thiết bị. Với những thuật toán khó, phức tạp và có những hệ thống tự điều chỉnh, nhận diện và khắc phục sự cố. Tất cả những vấn đề và thông tin của nhà mạng phát tán đến các thiết bị khác gặp phải sẽ được PPPOE tự xử lý.

Khi giai đoạn kết nối bị xâm nhập bởi thành phần địa chỉ ID không đáng tin cậy thì hệ thống máy chủ PPPOE sẽ khắc phục tất cả sự cố này nhanh chóng nhất. Đây là những công dụng chủ yếu và cơ bản nhất mà PPPOE đem lại cho người dùng.

Mặc dù trên thị trường tuy có rất nhiều giao thức mới ra đời nhưng PPPOE được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất. Đây xứng đáng là giao thức huyền thoại gắn với các nhà mạng lớn.

PPPOE là cơ quan đầu não xử lý toàn bộ những lỗi kỹ thuật cho các thiết bị

PPPOE là cơ quan đầu não xử lý toàn bộ những lỗi kỹ thuật cho các thiết bị

Cách thức hoạt động của Pppoe

Hiện nay, nhiều người chia sẻ kết nối vật lý với BRAS để định tuyến lưu lượng truy cập đến và đi từ các thiết bị truy cập từ xa. Vậy giao diện này có thể theo dõi lưu lượng truy cập của người dùng nào. Dưới đây là cách thức làm việc của PPPOE như sau.

Quy trình, cách thức hoạt động của PPPoE bao gồm hai giai đoạn chính:

  • Giai đoạn Khám Phá (Discovery): Đây là giai đoạn PPPOE client thiết lập ID phiên và xác định được địa chỉ MAC Ethernet cục bộ. Các host sẽ định vị được nhiều PPPoE server và cho phép người dùng chọn một máy chủ.
  • Giai đoạn Phiên (Session): Trong giai đoạn này server và host được chọn đều có thông tin về kết nối PPP qua Ethernet khi giai đoạn khám phá thành công. Sau đó, các dữ liệu được truyền qua liên kết PPP trong các PPPOE header được PPPOE cho phép. Do đó, giao diện này giúp giám sát từ xa giữa một người dùng cá nhân và trang web bất kỳ nào đó. PPPOE sẽ sẽ lập và ghi lại việc thanh toán của người dùng.
Cách thức hoạt động của Pppoe

Cấu hình giao thức Pppoe

Cấu hình giao thức PPPOE là một giao thức mạng được bắt nguồn từ giao thức PPP cũ. Giao thức này được thiết kế để cho phép kết nối một máy chủ duy nhất được phân chia giữa nhiều máy khách và quản lý cách truyền dữ liệu qua mạng. Nhờ vậy mà nhiều khách hàng có thể kết nối và truy cập internet với cùng một máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ. Cấu hình giao thức của PPPOE được xác thực với PAP.

Ưu điểm nổi bật của Pppoe

PPPOE là gì mà lại được nhiều người sử dụng như vậy? Đây là giao diện có nhiều ưu điểm hãy cùng điểm qua một số tính năng tuyệt vời nhất của PPPOE nhé

Tốc độ nhanh chóng

Khi nhận được tín hiệu báo về của các thiết bị theo yêu cầu ngay lập tức PPPOE nhận diện và phát tán sóng, tín hiệu đi ngay trong vòng vài giây. Hệ thống thuật toán luôn hoạt động để thu thập thông tin và nhận diện nhanh chóng, chính xác nhất.

Hiệu năng hoạt động của PPPOE ngày càng được cải thiện rất nhiều nhờ vào tốc độ băng thông, cùng với đường truyền nhanh chóng và khả năng xử lý sự cố tuyệt diệu. Yếu tố cơ bản nhất quyết định đến chất lượng mà một giao thức được sử dụng đó là nhờ vào tốc độ.

Tính bảo mật cao có trong PPPOE

Hệ thống PPPOE sẽ tiếp nhận toàn bộ những thông tin thiết bị được truyền đến được truyền đến để phân tích, nhận thức một cách vô cùng bí mật. Ngoài ra, giao thức này còn giúp bảo vệ hệ thống thuật toán, đảm bảo không có bất cứ một sự rò rit nào có thể thoát ra bên ngoài được.

Đây là ưu điểm an toàn mạng, an toàn kết nối trực tuyến được khách hàng vô cùng hài lòng và đánh giá cao. Từ đó, tính bảo mật cao tạo nên một đẳng cấp mới dành cho các giao thức kết nối hệ thống nhà mạng PPPOE.

PPPOE là gì - Ảnh 4.

Hệ thống PPPOE sẽ tiếp nhận toàn bộ những thông tin thiết bị được truyền đến

Ứng dụng của Pppoe

Hãy tưởng tượng các kết nối dial-up cũ giống như một cuộc điện thoại giữa bạn và sếp đang trò chuyện với nhau. Tuy nhiên, nếu sếp muốn nói chuyện với tất cả đội thì điều gì sẽ xảy ra? Nếu cuộc trò chuyện này muốn kết nối với tất cả thành viên trong nhóm sẽ phải sử dụng kết nối dial-up và mọi người cần phải trung xung quanh cùng một tai nghe điện thoại. Đây sẽ là một cuộc trò chuyện không hiệu quả và hài hước cũng giống như giao thức mạng PPP cũ.

Hiện nay, các chuyên ra đã nghiên cứu PPPOE để thay thế giao thức cũ, thay đổi và cải thiện hơn. Giao thức này cho phép nhiều thiết bị khách hàng hơn khi sử dụng cùng một mạng để kết nối với máy chủ. Giúp cho khi sếp nói chuyện với tất cả mọi người trên nhóm được hiệu quả hơn, giống như sếp nói qua một cái loa để mọi người nghe, không phải vây quanh một tai nghe nhỏ nữa.

Ngoài ra, giao thức mạng PPPOE có được ứng dụng để xác thực, mã hóa và nén dữ liệu. Nhờ vào ứng dụng này mà nhà cung cấp dịch vụ internet có thể thiết lập và bán các gói thuê bao truy cập mạng khác nhau. Đồng thời, để xác định, đo và thậm chí lọc lưu lượng truy cập internet của bạn được tốt nhất thì cần phải cho bạn một ID và mật khẩu duy nhất.

Bài viết trên đây gửi đến bạn đọc toàn bộ những chia sẻ về thông tin giao thức mạng PPPOE. Từ đó, bạn sẽ biết được PPPOE là gì, cách thức hoạt động, cấu hình giao diện, có tính năng ưu việt như thế nào và công dụng ra sao đã được khái quát ở trên. Với tốc độ phát triển mạng xã hội toàn cầu hiện nay thì PPPOE sẽ hứa hẹn ngày càng được hoàn thiện và sáng tạo thêm nhiều tính năng mới, giúp cho hệ thống kết nối nhà mạng đẳng cấp hơn.

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: PPPOE
SHARE