OwnCloud là gì? Công dụng và ưu điểm của OwnCloud

1368
18-05-2020
OwnCloud là gì? Công dụng và ưu điểm của OwnCloud

OwnCloud là gì? Để trả lời câu hỏi này, bài viết sau Bizfly Cloud sẽ đưa ra định nghĩa cũng như công dụng, đặc điểm, ưu điểm của OwnCloud.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa về ownCloud:

ownCloud là một bộ phần mềm client-server để tạo các dịch vụ lưu trữ tập tin và cho phép người dùng sử dụng chúng. ownCloud cho phép người dùng truy cập dữ liệu bất cứ đâu trên bất kỳ thiết bị nào. Người dùng có thể quyết định lưu trữ dữ liệu trên bất kỳ đám mây nào hoặc tại On-Premises Cloud của chính doanh nghiệp.

ownCloud là gì?

ownCloud là ứng dụng mã nguồn mở miễn phí, được sử dụng để đồng bộ hóa dữ liệu, chia sẻ tập tin, và lưu trữ từ xa các tập tin. Ứng dụng này được tạo bởi ngôn ngữ PHP/javascript.

Thiết kế của ownCloud thích hợp làm việc với các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu: MySQL, MariaDB, SQLite, Oracle Database, và PostgreSQL. Bên cạnh đó, ownCloud có khả năng triển khai được trên hầu hết các nền tảng thông dụng: Linux, Macintosh, Windows và Android.

ownCloud cung cấp khả năng hiển thị và kiểm soát cần thiết trong việc quản lý dữ liệu nhạy cảm, bảo toàn quy trình kinh doanh và tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện có, đồng thời vẫn cung cấp cho người dùng những trải nghiệm cộng tác hiện đại theo nhu cầu. Điều này được thực hiện thông qua kiến trúc mô-đun mở của ownCloud, tính mở rộng cực cao và khả năng hiện đại hóa cơ sở hạ tầng dữ liệu.

Với hơn 50 triệu người dùng và 200.000 lượt cài đặt, ownCloud là giải pháp nguồn mở hàng đầu cho các tổ chức trên toàn cầu.

Ưu điểm của ownCloud

  • Chia sẻ và đồng bộ hóa tệp liền mạch, xem dữ liệu an toàn và truy cập dễ dàng trên nhiều thiết bị (laptop, desktop, điện thoại...) với các hệ điều hành khác nhau như Windows, macOS, Android, iOS
  • Bảo vệ dữ liệu bằng các biện pháp mã hóa, các hệ thống bảo mật, DLP, MDM, event logging, monitoring và hệ thống back-up.
  • Tùy biến linh hoạt, dễ dàng mở rộng tính năng do tính chất mã nguồn mở của ownCloud, đáp ứng nhu cầu phát triển
  • Không phụ thuộc bên ngoài như kết nối internet, tình trạng của nhà cung cấp internet và nhà cung cấp đám mây
  • Lịch trình và danh bạ có thể được truy cập và chia sẻ dễ dàng. Các file text có thể được sửa đổi trong thời gian thực và người dùng có thể đọc PDF, xem hình ảnh, xem video và thực hiện các tác vụ khác
  • Dễ dàng làm việc trên các tệp để chỉnh sửa cộng tác trong trình duyệt; đi kèm với các thông báo và nguồn cấp dữ liệu hoạt động để giữ cho tất cả người dùng được cập nhật các hoạt động liên quan đến dữ liệu.
  • Có thể chia sẻ tệp với các liên hệ bên ngoài của bạn bằng mật khẩu và ngày hết hạn với các liên kết an toàn
  • Bảo vệ các tệp của bạn bằng xác thực đa yếu tố và bảo vệ chống ransomware

Công dụng của ownCloud là gì?

Thông thường, hệ thống CNTT của doanh nghiệp thường rất phức tạp và có tính kế thừa. Doanh nghiệp sở hữu các hệ thống như: storage, server, công cụ quản lý private cloud, log manager, backup tool và rất nhiều ứng dụng khác đã được triển khai và doanh nghiệp không muốn phải thêm bất kỳ một thành phần nào nữa để đảm bảo tính an toàn thông tin. Doanh nghiệp cũng không muốn các thông tin bí mật được truyền qua nhiều ứng dụng trên nhiều thiết bị. ownCloud là giải pháp giúp doanh nghiệp có thể tận dụng được những cơ sở hạ tầng hiện tại mà không cần sao chép hoặc di chuyển dữ liệu. Doanh nghiệp vẫn có quyền kiểm soát khi nhân viên cùng cộng tác và làm việc trên dữ liệu của công ty.

Đặc điểm của ownCloud

ownCloud cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu tại bất kỳ đâu

Quyền truy cập được cung cấp thông qua một giao diện người dùng duy nhất cho tất cả các hệ thống IT khác nhau. Người dùng có thể truy cập các tệp trên mọi thiết bị, mọi lúc, mọi nơi trong khi doanh nghiệp vẫn có thể quản lý, kiểm soát và kiểm toán hoạt động chia sẻ tệp để đảm bảo các biện pháp bảo mật. Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng dữ liệu được thực hiện thông qua lớp truy cập tệp chung bất kể dữ liệu được lưu trữ ở đâu - trong các ứng dụng, hệ thống lưu trữ tại chỗ hoặc trên đám mây- tất cả đều được quản lý, bảo mật và kiểm soát hoàn toàn bởi IT.

Điểm truy cập duy nhất

ownCloud cung cấp một điểm truy cập duy nhất vào các tệp trên toàn doanh nghiệp. ownCloud có thể cung cấp quyền truy cập vào bộ lưu trữ trong doanh nghiệp, thông qua các ứng dụng di động, máy tính để bàn và web một cách dễ dàng bằng cách kết nối ownCloud với bộ nhớ hiện có trong doanh nghiệp, như S3, Windows network drive và SharePoint server.

Quản trị viên có thể cấu hình từng kết nối theo cách thủ công hoặc với tập lệnh, kết nối với hàng ngàn storage server, document library, FTP server. Quản trị viên sẽ có bản ghi đầy đủ của giải pháp lưu trữ hiện có, trong khi người dùng chỉ cần sử dụng một giao diện có hình cây tệp có quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu của họ, bất kể chúng được lưu trữ ở đâu trên backend và với ACL hiện có.

Cơ sở hạ tầng

ownCloud có khả năng liên kết với bất kỳ dịch vụ nào như S3 hoặc OpenStack Swift, và có API để tích hợp dễ dàng với các công cụ và cơ sở hạ tầng hiện có của doanh nghiệp, bao gồm:

- SharePoint: ownCloud coi SharePoint là một vị trí lưu trữ bên ngoài, dịch các lệnh ownCloud thành các lệnh SharePoint và cho phép truy cập mobile, web và đồng bộ hóa client. Người dùng ownCloud có thể truy cập trực tiếp vào thư viện tài liệu SharePoint.

- Windows Network Drive: Quản trị viên ownCloud có thể tích hợp một hoặc nhiều network drive trong một phiên bản ownCloud, coi chúng là bộ nhớ ngoài và cho phép người dùng truy cập, đồng bộ hóa và chia sẻ các tệp được lưu trữ trên các Windows network drive.

- S3, Swift, Ceph, FTP: ownCloud tận dụng bộ nhớ đã tồn tại, bao gồm S3, Swift, Ceph hoặc FTP.

Ưu điểm của ownCloud

- Hỗ trợ nhiều ứng dụng client trên các hệ điều hành khác nhau như Windows, MAC, Linux, Android, iOS

- Cài đặt đơn giản, dễ dàng, bạn chọn các máy chủ mà ownCloud được cài đặt và tích hợp với các tệp nơi chúng được lưu trữ.

- ownCloud được thiết kế theo Responsive Design giúp dễ dàng truy cập từ PC, laptop, smartphone.

- Bảo mật nhờ mã hóa dữ liệu trên ownCloud.

- ownCloud tích hợp hoàn hảo với các hệ thống bảo mật, DLP, MDM, event logging, monitoring và hệ thống back-up.

- File Firewall đảm bảo tất cả các yêu cầu truy cập đáp ứng các quy tắc do quản trị viên đặt ra và cơ sở hạ tầng hiện có - như phát hiện xâm nhập và quản lý logs - có thể cung cấp các lớp bảo mật bổ sung.

- Tích hợp sẵn editor cho file text, pdf và ảnh.

- Quản lý lịch làm việc và danh sách liên hệ trong tài khoản.

- API và kiến trúc mở của ownCloud cho phép bạn dễ dàng thêm thương hiệu công ty và mở rộng chức năng cốt lõi khi cần để đáp ứng nhu cầu phát triển.

- ownCloud miễn phí, ngoại trừ phiên bản cho Enterprise.

Nguồn tham khảo: https://owncloud.org/

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Sass là gì? Sử dụng Sass để viết CSS như thế nào?


SHARE