Lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken

1249
30-03-2022
Lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken

A network cable is not properly plugged in or may be broken là một lỗi cực kỳ phổ biến xuất hiện trên hầu hết mọi thiết bị máy tính hiện nay khiến bạn không thể thực hiện kết nối với mạng internet. Đây là một sự cố được nhiều người dung báo cáo và không biết cách khắc phục cụ thể. 

Để giúp bạn xử lý được lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken khi đang sử dụng máy tính, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo theo hướng dẫn của Bizfly Cloud dưới đây.

Lỗi A network cable is not properly plugged in or may be broken là gì? 

Lỗi "A network cable is not properly plugged in or may be broken" (Lỗi cáp mạng không được cắm theo đúng phương pháp hoặc có thể bị đứt) hoặc thường được hiểu là lỗi "An ethernet cable is not properly plugged in or might be broken",... là một trong những lỗi gặp thường xuyên nhất trên các máy tính pc, laptop sử dụng hệ điều hành Windows. Thông thường, người dùng khi đang gặp sự cố về mạng và muốn sử dụng công cụ khắc phục tự động của windows để thực hiện sẽ được thông báo về lỗi xảy ra này.

Khi xuất hiện lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken, máy tính sẽ không thể kết nối được với wifi cũng như khả năng truy cập vào internet. Ngoài ra, đi kèm với lỗi này là một thông báo lỗi The default gateway is not available.

Lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken hay gặp trên các máy tính pc

Lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken hay gặp trên các máy tính pc

Nguyên nhân gây ra lỗi "A network cable is not properly plugged in or may be broken" 

Đối với những người dùng nhận được thông báo lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken này thường có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đó như sau:

 • Dây cáp của thiết bị máy tính như laptop, pc mà người dùng đang sử dụng đang cắm sai vị trí hoặc cắm đúng nhưng lại gặp các vấn đề về đường truyền như dây cáp bị đứt hay thiết bị cắm gặp các vấn đề khiến máy tính không kết nối được internet.
 • Card mạng bị hỏng hoặc bị lỗi cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng này diễn ra.
 • Driver bị thiếu, bị lỗi thời, bị hỏng hoặc không còn tương thích với máy tính của người dùng nữa.
Nguyên nhân gây ra lỗi "A network cable is not properly plugged in or may be broken"

Driver bị thiếu, bị lỗi thời, bị hỏng hoặc không còn tương thích với máy tính của người dùng

Cách khắc phục lỗi "A network cable is not properly plugged in or may be broken" 

Để có thể nhanh chóng khắc phục lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken nhanh chóng, bạn có thể làm theo một số phương pháp của Bizfly Cloud dưới đây:

 • Khởi động lại máy tính, pc, laptop: Đây được xem là phương pháp đơn giản nhất và được áp dụng nhiều nhất để khắc phục lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken bởi người dùng chỉ cần tắt nguồn hoàn toàn các thiết bị máy tính và bỏ một chút thời gian để khởi động lại mà thôi. Với trường hợp các dòng laptop dạng pin rời thì người dùng nên tháo pin và đợi từ 3 đến 4 phút để khởi động lại và kiểm tra khả năng xử lý lỗi hoàn toàn.
 • Vô hiệu hoá Ethernet network adapter: Các thiết bị máy tính kết nối với wifi có thể tắt tính năng giúp người dùng kết nối với internet có dây này. Tuy nhiên, tuỳ vào từng phiên bản hệ điều hành mà cách tắt Ethernet network adapter sẽ được áp dụng khác nhau:

+ Windows 7:

 • Bước 1: Ấn vào biểu tượng mạng ở góc phải màn hình của máy tính và chọn Open Network and Sharing Center.
 • Bước 2: Chọn Change adapter settings khi cửa sổ mới xuất hiện.
 • Bước 3: Tìm đến cổng Ethernet và nhấn chuột phải vào Disable để tắt tính năng này.

+ Windows 10:

 • Bước 1: Ấn vào biểu tượng mạng ở góc phải màn hình của máy tính và chọn Open Network and Sharing Center.
 • Bước 2: Chọn Change adapter options khi cửa sổ mới xuất hiện.
 • Bước 3: Tìm đến cổng Ethernet và nhấn chuột phải vào Disable để tắt tính năng này.

- Kiểm tra cáp Ethernet: Trong trường hợp bạn vẫn đang sử dụng dây cắm mạng internet thì bạn có thể xác định tình trạng của cáp Ethernet bằng cách kiểm tra hai đầu cáp. Với phương thức này, bạn phải kiểm tra một đầu giữa thiết bị phát mạng internet và đầu còn lại để cắm vào các thiết bị máy tính, laptop, pc của mình. Để thực hiện kiểm tra, bạn có thể dùng dây cáp đang bị lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken cắm vào một máy tính có sẵn khác đang trong trạng thái bình thường.

- Update phiên bản Driver mới nhất trên thiết bị: Để tránh việc lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken xảy ra do driver lỗi thời hay có vấn đề hỏng hóc thì bạn nên thường xuyên cập nhật các phiên bản Driver. Tuỳ thuộc vào từng phiên bản mà cách thực hiện cập nhật sẽ khác nhau.

+ Windows 7:

 • Bước 1: Nhập lệnh device manager trong phần tìm kiếm của cửa sổ window bên góc trái màn hình và chọn Enter.
 • Bước 2: Tìm đến phần Network adapters liên quan đến driver để thấy các driver được cài đặt.
 • Bước 3: Nhấn chuột vào các Driver và chọn Update driver Software.

+ Windows 10:

 • Bước 1: Nhập lệnh device manager trong phần tìm kiếm của cửa sổ window bên góc trái màn hình và chọn Enter.
 • Bước 2: Chọn Network adapters tại cửa sổ hệ thống device manager.
 • Bước 3: Nhấn chuột vào các Driver và chọn Update driver Software.

- Sửa lại tình trạng hỏng của bộ điều hợp: Người dùng thường gặp lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken khi máy tính đã cũ hoặc bộ điều hợp đã có vấn đề. Bạn cần tháo và lắp lại để kết nối đúng cách hoặc đổi bộ nguồn khi không thể sửa chữa.

Đối với thông báo lỗi a network cable is not properly plugged in or may be broken thì sẽ có rất nhiều cách giải quyết khác nhau. Tuy nhiên, với những cách khắc phục được Bizfly Cloud chia sẻ trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề và có thêm kinh nghiệm khi xảy ra tình trạng kết nối internet khó khăn.

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE