Drupal là gì? Có gì mới trong phiên bản Drupal 8

1340
08-10-2018
Drupal là gì? Có gì mới trong phiên bản Drupal 8

Một trong những nền tảng phát triển web rất nổi tiếng chính là Drupal. Vậy nền tảng Drupal là gì, cùng Bizfly Cloud tìm hiểu về Drupal và khám phá hệ tính năng mới được cập nhật trong phiên bản Drupal 8 nhé!

Drupal là gì?

Drupal là phần mềm mã nguồn mở miễn phí dành cho các cá nhân hoặc nhóm người dùng – bao gồm cả những người không có nhiều hiểu biết về kỹ thuật – có thể dễ dàng tạo và quản lý nhiều loại trang web khác nhau. Ứng dụng này bao gồm một nền tảng quản trị nội dung và một framework để phát triển.

Các loại trang có thể áp dụng Drupal:

- Blog

- Website cá nhân hoặc doanh nghiệp

- Cổng thông tin

- Diễn đàn

- Các web thương mại điện tử

- Mạng nội bộ

- Thư mục tài nguyên

- Các trang mạng xã hội.

Drupal được viết trên ngôn ngữ lập trình PHP. Phần mềm hỗ trợ download với một trình cài đặt theo web-based và các module bổ trợ. Phần mềm hỗ trợ quản lý nội dung, đồng quản trị, bản tin, podcast, thư viện hình ảnh, mạng ngang hàng, upload/ download file và nhiều tính năng khác.

Ban đầu, Drupal là một dạng hệ thống bảng thông báo được phát triển bởi Dries Buytaert – một nhà phát triển web người Bỉ từ năm 2000, và sau đó, trở thành dự án mã nguồn mở vào năm 2001.

Drupal là gì? Có gì mới trong phiên bản Drupal 8 - Ảnh 1.

Drupal là phiên âm của "Druppel" trong tiếng Hà Lan có nghĩa là giọt nước

Ban đầu, khi thiết lập trang web Drop.org, Buytaert muốn đặt tên trang là "dorp" (có nghĩa là "ngôi làng" trong tiếng Hà Lan), nhưng do lỗi đánh máy trong khi kiểm tra tên miền nên tên gọi đã bị chuyển thành drop. Sau đó, Buytaert cho rằng sự thay đổi này có vẻ thú vị nên đã quyết định chuyển toàn bộ hệ thống ban đầu lên mạng Internet với tên gọi chính thức là Drupal (Drupal là phiên âm của "Druppel" trong tiếng Hà Lan có nghĩa là giọt nước).

Trong thời gian qua, Drupal đã được tải xuống tới hơn một triệu lượt và nhận được rất nhiều quan tâm từ cộng đồng phát triển.

Drupal được cấp phép theo General Public License (GPL).

Tính năng nổi bật của Drupal 8

Drupal là gì? Có gì mới trong phiên bản Drupal 8 - Ảnh 2.

Drupal 8 có hệ tính năng đa dạng và nhiều tiện ích mới

Theme engine mới

Drupal 8 có thêm một engine mới dựa trên nền tảng PHP, tên là Twig, linh hoạt, nhanh chóng và an toàn. Rất dễ dàng để tạo một website Drupal đẹp mắt với nhiều chức năng hơn từ Twig, bởi các template đều được viết bởi cú pháp ít phức tạp hơn PHP template nhưng lại bảo mật hơn.

Giao diện Mobile đầu tiên

Toàn bộ các theme nền được tích hợp sẵn trong Drupal đều là các giao diện responsive, còn có trang quản trị tự động tùy chỉnh theo nhiều kích cỡ màn hình khác nhau và thêm một nút "Back To Site" để quay lại trang trước. Kích cỡ bảng biểu vừa với mọi loại màn hình và thanh công cụ tiện ích dễ dàng thao tác trên các thiết bị di động.

Gia tăng sức mạnh với HTML5

HTML5 hiện nay được tính là một tiêu chuẩn để viết các web markup. HTML5 hiện có sẵn trong Drupal 8, cho phép bạn truy cập vào các trường input như ngày, e-mail, điện thoại, vv, ngoài ra còn nhiều chức năng khác, tất cả đều có khả năng tương thích với các thiết bị di động và cầm tay.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Drupal 8 nổi trội với các tính năng đa ngôn ngữ rất đa dạng. Trên giao diện quản trị có tích hợp sẵn các bản dịch. Bạn cũng có thể tạo các trang có chế độ xem dựa trên ngôn ngữ và chặn hiển thị. Ngoài ra, còn hỗ trợ thêm tính năng cập nhật bản dịch tự động từ cộng đồng đóng góp.

Quản lý cấu hình

Drupal 8 có hệ quản lý cấu hình được tích hợp sẵn ở cấp độ file-system nên có thể chuyển một số thành phần (như kiểu nội dung, kiểu xem hoặc trường, v.v) từ môi trường cục bộ lên server một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng hệ thống kiểm soát phiên bản để theo dõi các thay đổi cấu hình. Dữ liệu cấu hình được lưu trữ trong các tệp, tách biệt với cơ sở dữ liệu của web.

Dễ dàng soạn thảo

Các tính năng mới trong Drupal 8 cung cấp cho Trình chỉnh sửa nội dung/Content Editor nhiều khả năng hơn, khi tích hợp với trình soạn thảo WYSIWYG CKEditor. Tuy nhiên, cải tiến rầm rộ nhất vẫn phải kể đến khả năng chỉnh sửa tại chỗ mà Drupal 8 sẽ hỗ trợ người dùng.

Người tạo trang hoặc editor có thể chỉnh sửa văn bản trên bất kỳ trang nào mà không phải chuyển sang biểu mẫu chỉnh sửa đầy đủ. Dễ dàng để tạo draft hơn và bảo mật cũng được nâng cao hơn.

Chỉnh sửa nhanh

Được đánh giá là một tính năng tuyệt vời khi có thể xem và chỉnh sửa nhanh chóng và trực tiếp khi cần. Ngay khi bạn log-in, nội dung sẽ sẵn sàng để bạn thêm và chỉnh sửa nhanh từ front-end.

View có vị trí rất cao trong phân cấp mô-đun Drupal, vì nó được xem là một phần không thể tách rời của hầu hết các dự án web và có nhiều tác vụ không thể thực hiện được nếu thiếu yếu tố này. Các web designer dùng module này để xuất các galleries, bản đồ, đồ thị, danh sách, bài đăng, bảng, menu, báo cáo…

Với Drupal 8, tính năng View được tích hợp sẵn trong nền tảng lõi

Hỗ trợ truy cập tốt hơn

Drupal 8 hỗ trợ các công nghệ truy cập tiêu chuẩn tuyệt vời , như WAI-ARIA. ARIA Live Notification API và Tab Manager là những cải tiến đáng kể trong Drupal 8, cung cấp khả năng kiểm soát các ứng dụng Internet phong phú.

Sự kết hợp ăn ý giữa kích thước phông chữ dễ nhìn, tinh chỉnh tương phản màu sắc, hộp thoại tự động jQuery UI và các hộp thoại modal giúp bạn Drupal 8 một cách dễ dàng hơn.

Tích hợp web service

Drupal 8 cho phép sử dụng chính nền tảng của mình như một nguồn dữ liệu, với nội dung đầu ra là JSON hoặc XML. Bạn thậm chí có thể đăng dữ liệu Drupal 8 từ giao diện người dùng. Drupal 8 triển khai ngôn ngữ ứng dụng HAL cho phép khai thác các dịch vụ web đơn giản hơn.

Loading Speed

Drupal 8 lưu trữ tất cả các đối tượng và chỉ tải JavaScript khi cần thiết. Khi page được view, sẽ không cần phải tải lại nội dung. Nội dung đã được lưu trước đó sẽ tự động được tải từ cache. Ngay khi được cài đặt và khởi động, cache sẽ tự động được bật.

Các nền tảng tiêu chuẩn

Drupal 8 có kèm theo các tiêu chuẩn PHP 7 mới nhất như PSR-4, namespace, đánh dấu, và sử dụng các thư viện nổi bật như Composer, PHPUnit, Guzzle, Zend Feed Component, Assetic.

Tự động kiểm tra Javascript

Tự động kiểm tra JavaScript (JS) hiện khả dụng với Drupal 8.1. Do đó, các nhân viên QA có thể test JavaScript front-end hoàn toàn tự động giúp tiết kiệm thời gian, bên cạnh đó, giúp cho việc tích hợp không bị gián đoạn.

Hỗ trợ pipe lớn trong core

Nhờ cải tiến này, developer có thể tối ưu hóa hiệu suất tải trang đáng kể cho trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Mặc dù tính năng này không ảnh hưởng gì đến hiệu suất thực tế và chỉ mang tính cảm quan, nhưng lại tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời khi người dùng cuối có thể cảm nhận rõ rệt sự khác biệt về thời gian tải trang.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Joomla là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về Joomla

SHARE