ASP.NET và PHP: Chọn cái nào đây?

1199
06-04-2018
ASP.NET và PHP: Chọn cái nào đây?

ASP.NET và PHP: mới bắt đầu học lập trình Website, bạn nên chọn ngôn ngữ nào đây? Liệu ASP.NET hay PHP có phải là lựa chọn tốt nhất vào thời điểm hiện tại hay không? Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu kĩ hơn qua bài phân tích sau nhé!

Trước kia, Microsoft luôn luôn tiên phong trong lĩnh vực trình duyệt Web với Internet Explorer. Mà ASP.NET được phát triển bới Microsoft với mục đích cung cấp cho các lập trình viên một công cụ lập trình để tạo ra các website và ứng dụng trên nền WEB. Vì vậy cũng không khó hiểu tại sao mà ASP.NET đã từng phát triển trong quá khứ.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: mới bắt đầu học lập trình Website, bạn nên chọn ngôn ngữ nào đây?Liệu ASP.NET hay PHP có phải là lựa chọn tốt nhất vào thời điểm hiện tại hay không?

Để trả lời câu hỏi trên, tôi sẽ tiến hành so sánh PHP và ASP.NET dựa trên 7 tiêu chí sau để giúp bạn đưa ra cẩu trả lời cuối cùng phù hợp với mình nhất:

1. Chi phí 

2. Khả năng mở rộng 

3. Hoạt động Hỗ trợ 

4. Các công cụ hỗ trợ 

5. Ngôn ngữ nào dễ học hơn? 

6. Mức độ phổ biến

1. Chi phí của ASP.NET và PHP

PHP hoàn toàn miễn phí, còn ASP.NET là sản phẩm của Microsoft. Vì vậy, nếu bạn chọn ASP.NET thì bạn phải đổi mặt với những vấn đề sau:

  • ASP.NET chỉ chạy trên PC/ Laptop chạy trên hệ điều hành windows. Bạn cũng có thể dùng Mono Project để chạy ASP.NET trên các máy Mac hoặc Linux. 
  • ASP.NET chỉ chạy trên các máy chủ windows mà trong vài năm trở lại đây thì chi phí để thuê 1 máy chủ windows thường cao hơn chi phí phải trả cho một máy chủ Linux cùng loại Môi trường phát triển tích hợp – IDE phổ biến nhất cho ASP.NET là Visual Studio.
  • Nếu là người mới học lập trình thì chi phí bạn phải trả cho ASP.NET bằng 0. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc chuyên nghiệp với ngôn ngữ này thì bạn cùng cần phải suy nghĩ đến việc mua bản quyền cho Visual Studio.

Ngược lại, PHP hoàn toàn miễn phí. Nó cũng chạy tốt trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Thích hợp với nhiều môi trường IDE kể cả có phí hoặc là miễn phí.

=> Nên chọn PHP.

2. Khả năng mở rộng của ASP.NET và PHP

PHP và ASP.NET đều có khả năng mở rộng rất cao. Ví dụ điển hình là hai mạng xã hội nổi tiếng như Facebook (viết bằng PHP) và MySpace (viết bằng ASP.NET). Điều này nói lên khả năng mở rộng của cả 2 ngôn ngữ là ngang nhau.

=> Chọn cả hai.

3. Khả năng hoạt động của ASP.NET và PHP 

Khả năng hoạt động của bất kỳ một website nào đều được đánh giá dựa trên sự tương tác giữa mã nguồn với cơ sở dữ liệu và máy chủ.

Các ứng dụng được viết bằng PHP hầu hết tuân theo nguyên tắc LAMP. Tức là: Linux (Hệ điều hành), Apache (máy chủ), MySQL (Cơ sở dữ liệu) và PHP (ngôn ngữ lập trình). Cấu trúc LAMP rất phổ biến trong phát triển WEB. Do đó nó đã được tối ưu hóa khả năng hoạt động của mình. Cơ sở dữ liệu thường được sử dụng trong ASP.NET là MsSQl (Microsoft SQL Servers), bạn cũng có thể sử dụng MySQL

=> Không có nhiều thay đổi trong cấu trúc hoạt động giữa PHP MySQL và ASP.NET MSSQL. Tuy nhiên, nhiều cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng Linux với định dạng ext4 hoạt động tốt hơn Windows với định dạng NTFS. 

=> PHP hoạt động tốt hơn trên Host.

4. Sự hỗ trợ (Support)

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất trên thế giới. Có rất nhiều cộng đồng phát triển đang hàng ngày cải tiến ngôn ngữ PHP. Với người mới học PHP hay đã lành nghề thì bạn sẽ không gặp khó khăn nếu có thắc mắc về PHP cần giải đáp. 

ASP.NET là tài sản của Microsoft. Mặc dù bạn có thể thấy được rất nhiều các diễn đàn, website giúp đỡ về ngôn ngữ này nhưng chắc chắc chắn là số lượng sẽ không bao giờ bì được với PHP.

=> Chọn PHP

5. Các công cụ hỗ trợ lập trình (Tools & Editors)

Nhiều lập trình viên PHP thích dùng những công cụ soạn thảo văn bản đơn giản như VIM hay Notepad , Sublime text, ... để biên soạn code. Nếu bạn muốn sử dụng các công cụ tích hợp ngoài – IDE thì PHP cũng có một công cụ dành riêng là Eclipse. 

ASP.NET cũng được hỗ trợ bởi hầu hết các IDE nhưng lại hoạt động trong môi trường Microsoft Visual Studio. Đây là công cụ phát triển trả phí với ưu điểm mạnh mẽ, đa năng và có độ tùy biến cao.

=> Chọn cả hai.

6. ASP.NET và PHP: Ngôn ngữ nào dễ học hơn?

ASP.NET được lập trình bởi ngôn ngữ C#. C# lại được tạo ra bởi C – đây là ngôn ngữ lập trình khá khó, ngay cả đối với những lập trình viên chuyên nghiệp. Với lập trình viên mới học thì ASP.NET quả thực là ngôn ngữ khó tiếp thu. 

Ngược lại, PHP là ngôn ngữ dễ học. Bạn có thể tự học PHP tại nhà hoặc đến các cơ sở đào tạo chuyên nghành.

=> Nên chọn PHP

7. Mức độ phổ biến giữa PHP và ASP.NET

GitHut xếp hạng các ngôn ngữ lập trình dựa trên số liệu của các dự án vẫn còn hoạt động (active) trên GitHub, có khoảng 2.2 triệu dự án. Và bảng top-16 của GitHut đưa ra như sau:

ASP.NET và PHP: Chọn cái nào đây? - Ảnh 1.

Trong khi đó, ASP.NET không cả có mặt trong top 16.

=> Nên chọn PHP

8. Kết luận chung

ASP.NET và PHP: Chọn cái nào đây? - Ảnh 2.

Trừ khi bạn đã quen thuộc với ASP.NET hay bạn đang phát triển dự án với ngôn ngữ này thì hãy sử dụng ASP.NET. Nếu bạn là người mới học lập trình thì lựa chọn tốt nhất nên học PHP. Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ban đầu: "ASP.NET và PHP: Chọn cái nào đây?" rồi đúng không. Chúc các bạn thành công! Nếu có bất cứ ý kiến thắc mắc hoặc đóng góp, đừng ngần ngại comment phía dưới nhé!

Nếu muốn tham khảo kĩ hơn, hãy xem thêm tại: http://www.comentum.com/php-vs-asp.net-comparison.html

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: ASPPHP
SHARE