Trang chủ Thủ thuật

6 cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7 trên máy tính, PC, Laptop

6 cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7 trên máy tính, PC, Laptop

Điều chỉnh độ sáng màn hình là cần thiết tùy thuộc vào thời điểm bạn sử dụng máy tính. Chẳng hạn như vào ban ngày ánh sáng mạnh thì bạn cần phải tăng độ sáng, còn vào ban đêm thì bạn lại cần phải giảm độ sáng màn hình để không ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra độ sáng màn hình cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin máy tính. Hãy cùng BizFly Cloud điểm qua 6 cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7 trên Máy tính, PC, Laptop.

1. Cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7 trên bàn phím

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 1

Cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7 trên bàn phím

Mỗi hãng sản xuất máy tính khác nhau thường sẽ có thiết kế bàn phím khác nhau. Thông thường, các công ty máy tính thiết kế phím tắt để điều chỉnh độ sáng màn hình Win 7 bằng biểu tượng mặt trời hay bóng đèn. Khi bạn muốn tăng giảm độ sáng màn hình, bạn nhấn trực tiếp vào nút có biểu tượng bóng đèn trên bàn phím laptop. Nút có thêm dấu cộng là tăng độ sáng, còn nút có thêm dấu trừ là giảm độ sáng. Đây là cách chỉnh độ Cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7 trên bàn phím sáng màn hình win 7 đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được.

Nếu phím tăng giảm độ sáng đứng kèm với các phím khác, bạn phải nhấn tổ hợp phím Fn (phím tăng/ phím giảm độ sáng) để điều chỉnh độ sáng như mong muốn. Xem hình minh họa dưới đây.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 2

Nhấn tổ hợp phím để điều chỉnh độ sáng như mong muốn

2. Áp dụng thanh trượt Brightness (trên Laptop)

Để chỉnh độ sáng màn hình Win 7, đầu tiên bạn click vào Start Menu, chọn Control Panel. Trên màn hình xuất hiện nút Power Options. Tiếp tục, bạn double click vào, giao diện màn hình sẽ xuất hiện thanh trượt Screen Brightness ở dưới cùng. Lúc này bạn có thể chỉnh độ sáng màn hình win 7 bằng cách kéo thanh trượt sang trái hoặc sang phải để giảm hoặc tăng độ sáng theo ý muốn.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 3

Áp dụng thanh trượt Brightness (trên Laptop)

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không thấy thanh trượt Brightness (trên laptop), rất có thể là nó bị mất và cần khôi phục lại. Bạn làm như sau.

Khôi phục Brightness Slider (Nếu bị mất)

Bước 1: Dán đường dẫn devmgmt.msc vào ô tìm kiếm (search) của Win 7, sau đó bấm Enter để mở trình quản lý phần cứng máy tính (Device Manager). Nguyên nhân thanh Brightness Slider bị mất có thể là do lỗi phần mềm hoặc do lỗi Driver, bạn có thể kiểm soát trên Monitor của mục Device Manager này. Nhấn vào nút mở rộng Monitor, bạn sẽ thấy Generic PnP Monitor xuất hiện.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 16

Nguồn ảnh: Quản trị mạng

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 6

Nguồn ảnh: Quản trị mạng

Bước 2: Tiếp tục click chuột phải vào Generic PnP Monitor và chọn tab Properties. Một hộp thoại nhỏ sẽ xuất hiện với 3 tab chính là General, Driver, Details, bạn hãy chọn nút Driver.

Bước 3: Phía dưới cùng bên trái của hộp thoại sẽ xuất hiện nút Uninstall. Hãy Click vào đó bạn sẽ thấy trên màn hình xuất hiện một cửa sổ mới.  Trong hộp thoại mới, hãy chọn Delete the driver software for this deviceClick OK để xác nhận. Mục đích của việc làm này là để gỡ cài đặt Driver. Sau khi gỡ thành công, trong Device Manager sẽ không còn mục Monitor nữa.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 7

Ảnh: Quản trị mạng

Bước 4: Bạn để ý sẽ thấy ở góc trên cùng bên phải của  Device Manager có nút  Scan for hardware changes. Hãy click vào nó để quét phần cứng mới được cài đặt trên hệ thống. Trong trường hợp này là quét phần cứng không được cài đặt Driver.

Bước 5:  Mục Monitor sẽ hiển thị lại trong danh sách Device Manager. Sau khi công cụ quản lý ổ cứng này quét xong các thay đổi, Driver Microsoft cơ bản trên màn hình của bạn sẽ được tự động cài đặt lại và kích hoạt lại thanh trượt độ sáng Brightness Slider.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 8

Ảnh: Quản trị mạng

Bước 6: Restart lại máy tính để hệ thống cập nhật các thay đổi. Sau đó làm như hướng dẫn đầu tiên Click vào Power Options, bạn sẽ thấy thanh Brightness Slider xuất hiện. Bây giờ hãy di chuyển thanh trượt để chỉnh độ sáng màn hình win 7 theo ý muốn nhé.

3. Sử dụng f.lux điều chỉnh độ sáng dựa theo thời gian

F.lux là một tiện ích máy tính miễn phí và là một phần mềm thông minh. Nó có thể bắt chước ánh sáng trong phòng để giúp cho màn hình máy tính bình thường vào ban ngày nhưng ít khắc nghiệt hơn vào ban đêm. Đây quả thật là một phần mềm tự động lý tưởng để điều chỉnh độ sáng màn hình win 7 của bạn. Hãy cùng BizFly Cloud tìm hiểu nhé.

Truy cập vào website justgetflux.com/ để tải phần mềm về máy tính

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 9

Sử dụng f.lux điều chỉnh độ sáng dự theo thời gian

Sau khi tải và cài đặt xong, hãy mở F.lux lên và nhấp vị trí hiện tại của bạn để phần mềm theo dõi và tự động thay đổi màu sắc trên màn hình để phù hợp với khoảng thời gian mà bạn đang sử dụng máy tính. Truy cập vào justgetflux.com/map.html để biết tọa độ nơi mình đang sống và cung cấp cho F.lux nhé.

Bước tiếp theo, bạn cần phải tiến hành thiết lập thông số cần thiết để điều chỉnh độ sáng của màn hình tùy thuộc vào thời điểm trong ngày (sáng hoặc tối). Để làm điều này, kích chuột phải vào biểu tượng Change Lighting nằm trên khay hệ thống của phần mềm.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 17

Hộp thoại Setting f.lux

Sau đó, hộp thoại Setting hiện ra. Bắt đầu các thiết lập, vì ánh sáng ban ngày mạnh hơn nên bạn điều chỉnh độ sáng màn hình cao hơn. Còn đối với ban đêm thì tùy thuộc vào loại bóng đèn bạn đang sử dụng mà điều chỉnh sao cho phù hợp. Nếu là đèn Halogen (có công suất và độ sáng mạnh), nên điều chỉnh để màn hình không quá sáng. Nếu là đèn huỳnh quang nên kéo độ sáng đến mức Fluorescent.

Cuối cùng nhấn nút done để hoàn tất thiết lập nhé!

4. Chỉnh độ sáng màn hình win 7 bằng Display Color Calibration

Đây là công cụ có sẵn trên win 7. Công cụ này ngoài việc hỗ trợ user điều chỉnh ánh sáng màn hình win 7 mà còn giúp điều chỉnh màu sắc để phù hợp với thị lực của người dùng. Để thiết lập công cụ có sẵn này, bạn nhập từ khóa "dccw" vào ô tìm kiếm và bấm Enter. Khung hiển thị phần mềm hiện ra. Bạn cứ chọn next theo chỉ dẫn đến khi nào gặp được Adjust Gamma thì dừng lại. Đây là nơi để bạn điều chỉnh độ gamma của tia ánh sáng. Bạn chỉ cần kéo lên hoặc kéo xuống đến khi nào thấy dễ nhìn nhất là ok.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 10

Chỉnh độ sáng màn hình win 7 bằng Display Color Calibration

Sau đó bạn tiếp tục bấm next để tiến hành điều chỉnh màu sắc ở khung Adjust color balance. Bạn hãy kéo thanh trượt sang trái hoặc phải để màn hình sáng hơn hay tối hơn theo yêu cầu của mình. Sau đó bấm lưu để thiết lập cài đặt vừa mới tạo.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 11

Điều chỉnh màu sắc ở khung Adjust color balance

5. Tăng giảm độ sáng màn hình bằng F.lux

Như chúng tôi đã đề cập ở mục số 3, bạn có thể tải phần mềm F.lux về để điều chỉnh độ sáng màn hình win 7 một cách tự động. Ngoài ra bạn có thể tăng giảm độ sáng màn hình một cách đơn giản khác bằng F.lux. Các bước thực hiện như sau:

Đầu tiên mở giao diện phần mềm F.lux lên, sau đó chọn mục setting. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, bạn sẽ thấy xuất hiện 2 thanh trượt tương ứng với ban ngày và ban đêm ở mục Adjust your lighting for day and night. Bạn chỉ cần kéo thanh trượt sang trái hoặc phải để điều chỉnh ánh sáng màn hình theo ý muốn.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 13

Tăng giảm độ sáng màn hình bằng F.lux

6. Thay đổi độ sáng tự động trên máy tính

Đây là cách chỉnh độ sáng màn hình win 7 có nét tương đồng với cách áp dụng thanh trượt Brightness ở mục 2. Chỉ khác ở chỗ cách này dùng để điều chỉnh độ sáng màn hình khi đang sử dụng pin (On battery) hoặc đang cắm điện (Plugged in).

Đâu tiên bạn cũng cần phải tìm kiếm Control Panel bằng cách nhập hai từ này vào ô tìm kiếm của win 7, sau đó bấm Enter. Khi màn hình CP mở ra, bạn nên chọn Viewby bằng Smallicon, sau đó tìm đến nút power options và mở ra.

Cửa sổ power options xuất hiện đồng thời mang đến cho bạn nhiều tùy chọn khác nhau. Việc bây giờ của bạn là tìm tới change plan settings tại chế độ pin mà bạn đang sử dụng. 

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 14

Thay đổi độ sáng tự động trên máy tính

Cuối cùng, hãy kéo thanh trượt Adjust plan brightness để độ sáng màn hình tự động thay đổi khi bạn sử dụng pin hay cắm sạc.

chinh-do-sang-man-hinh-win-7 15

kéo thanh trượt Adjust plan brightness để độ sáng màn hình

Trong quá trình sử dụng máy tính có hệ điều hành Windows (đặc biệt là Win 7), chúng ta thường hay ít chú ý đến việc điều chỉnh độ sáng màn hình. Tuy nhiên, việc làm này là rất cần thiết vì ngoài việc hỗ trợ nâng cao hiệu quả công việc…nó còn giúp bảo vệ đôi mắt của người dùng. Hãy dành ít thời gian để hiểu thêm về cách chỉnh độ sáng màn hình win 7 nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Máy tính, PC, Laptop nhé. Chúc bạn thành công.

Theo BizFly Cloud tìm hiểu

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud