Tập đoàn Alibaba đưa ra 10 dự đoán xu hướng công nghệ trong năm 2019, AI và 5G chiếm chủ đạo

566
11-01-2019
Tập đoàn Alibaba đưa ra 10 dự đoán xu hướng công nghệ trong năm 2019, AI và 5G chiếm chủ đạo

Dự báo xu hướng công nghệ đầu tiên của DAMO là các thành phố sẽ dần trở nên thông minh hơn khi cơ sở hạ tầng đã đầy đủ, đặc biệt công nghệ điện toán đủ sức gánh vác một khối lượng dữ liệu khổng lồ thu thập từ giao thông, nước, điện và không khí,…

Theo DAMO, thao tác chuyển văn bản thành giọng nói con người trong thời gian thực sẽ dần tự nhiên và giống con người hơn trong năm 2019. Tất cả nhờ công nghệ AI ngày càng được cải tiến.

Các nhà phân tích tại học viện cũng dự đoán rằng, kiến trúc chip AI sẽ thay đổi dựa theo công nghệ bộ nhớ xếp chồng 3D thế hệ mới. Ngoài ra, các dòng chip AI chuyên dụng có thể thách thức vị trí thống trị của GPU khi chúng được đào tạo trong các trung tâm dữ liệu.

Xu hướng thứ tư liên quan đến mạng nơ-ron đồ họa (GNN) siêu lớn với khả năng giải quyết các vấn đề ví dụ như lý luận, giải thích mối quan hệ,…những thứ mà deep learning không thể giải quyết được trước đó.

Tập đoàn Alibaba đưa ra 10 dự đoán xu hướng công nghệ trong năm 2019, AI và 5G chiếm chủ đạo - Ảnh 1.

Kiến trúc điện toán cũng sẽ được cơ cấu lại trong năm 2019. Kết quả là điện toán, lưu trữ và mạng lưới phải đáp ứng nhu cầu điện toán với thông lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển AI và Internet of Things.

Tất nhiên khó có thể bỏ qua 5G. Năm 2019 được coi là năm bản lề đối với công nghệ 5G. Sẽ có rất nhiều quốc gia và các nhà mạng bắt đầu triển khai mạng 5G, kết nối di động có tốc độ nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G.

DAMO cũng kỳ vọng vào sự phát triển của công nghệ nhận dạng kỹ thuật số. Công nghệ sinh trắc học này đang dần có bước phát triển quan trọng và sẽ sớm áp dụng trên quy mô lớn, hứa hẹn sẽ biến trở thành một dạng thẻ ID thứ hai cho mỗi người.

Đặc biệt công nghệ xe tự lái sẽ tiếp tục có những bước tiến quan trọng. Mặc dù vẫn còn cả chặng đường dài phía trước để xe tự lái có thể 100% thay thế con người. Tuy nhiên những tiến bộ trong hệ thống cơ sở hạ tầng, chính sách pháp lý và công nghệ mới sẽ góp phần thúc đẩy xe tự lái phát triển mạnh hơn nữa.

Tập đoàn Alibaba đưa ra 10 dự đoán xu hướng công nghệ trong năm 2019, AI và 5G chiếm chủ đạo - Ảnh 2.

Cuối cùng việc triển khai các ứng dụng blockchain nhằm đem lại giá trị thương mại bền vững sẽ tiếp tục được nhiều tổ chức và doanh nghiệp đẩy mạnh. Bên cạnh đó, công nghệ bảo mật dữ liệu sẽ có những bước tiến triển mới nhằm bảo vệ dữ liệu của người dùng và các tổ chức.

Tham khảo Gbtimes

>> Có thể bạn quan tâm: Trí tuệ nhân tạo nay còn biết giấu dữ liệu để nói dối chủ nhân về công việc được giao

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

SHARE