Tăng tốc website Joomla với CDN

1267
15-07-2017
Tăng tốc website Joomla với CDN
Theo Bizfly Cloud chia sẻ hiện nay trên thế giới có hàng triệu website được xây dựng và phát triển dựa trên hệ quản trị nội dung (CMS) Joomla, phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau từ website cá nhân, website bán hàng trực tuyến cho đến những website quy mô lớn dành cho các doanh nghiệp.
Đối với những người sở hữu và vận hành các website này, vấn đề thường gặp phải là sau một thời gian phát triển, lượng dữ liệu tăng lên, tốc độ tải trang web chậm đi đáng kể, đôi khi là rất chậm, khách hàng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi, họ sẽ thoát khỏi trang web trước khi nội dung kịp hiện lên và khó lòng quay trở lại website lần nữa. 
Điều này là rất tệ vì khi khách hàng không quay trở lại, lượng truy cập vào trang web sẽ bị giảm đi nhiều, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của website. Ngoài ra tốc độ tải chậm cũng ảnh hưởng tới quá trình SEO (Search Engine Optimize) và làm tụt thứ hạng trên kết quả tìm kiếm Google của website.
Bên cạnh đó, khi lượng dữ liệu trên website tăng lên, hệ thống máy chủ của website sẽ phải phục vụ cho khách hàng một lượng lớn các file nội dung như file ảnh, javascript, css... dẫn tới phải tiêu tốn thêm nhiều tài nguyên như băng thông, phần cứng để phục vụ, phát sinh thêm nhiều chi phí và nhân lực cho việc vận hành website.Một trong những giải pháp đơn giản và phổ biến hiện nay để khắc phục vấn đề này là sử dụng CDN.

Tại sao CDN lại cần thiết cho website Joomla ?

Một số lợi ích rõ rệt khi website Joomla sử dụng CDN:

  • Tốc độ: Các file nội dung của website khi đưa lên CDN sẽ được đồng bộ tới tất cả các máy chủ CDN đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau, giúp người dùng cuối khi truy cập website sẽ tải các file này từ máy chủ gần nhất, giảm bớt thời gian chuyển tải, tăng tốc độ tải trang web lên nhanh chóng.
  • Sự ổn định: Khi đẩy file nội dung lên CDN, đa phần request file nội dung này từ người dùng cuối sẽ do hệ thống máy chủ CDN phục vụ, giảm thiếu tối đa request về hệ thống máy chủ gốc của website, giúp máy chủ website không gặp tình trạng quá tải, dẫn tới website hoạt động chập chờn và không ổn đinh.
  • Tài nguyên vận hành: Với các website có lượng truy cập lớn sẽ đòi hỏi phải liên tục nâng cấp và bổ sung tài nguyên hệ thống như máy chủ, các thiết bị phần cứng, phần mềm đi kèm, mở rộng băng thông, xây dựng một đội ngũ nhân sự kỹ thuật lớn hơn để quản lý và duy trì website. Điều này dẫn tới việc phát sinh thêm rất nhiều chi phí vận hành, ảnh hưởng đến hiệu quả và lợi nhuận. Sử dụng CDN sẽ giúp hạn chế bớt những phát sinh lãng phí không cần thiết trong quá trình phát triển của website.
  • Tối ưu cho SEO: Trong thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google, tốc độ của website cũng là một thông số quan trọng giúp đẩy thứ hạng của trang web lên vị trí cao hơn. Vì vậy sử dụng CDN là một giải pháp cần thiết cho quá trình SEO website được thành công.

Một số nhà cung cấp CDN

Bizfly CDN

Bizfly CDN là một trong những dịch vụ điện toán đám mây được Bizfly Cloud phát triển và cung cấp cho doanh nghiệp. Dịch vụ CDN của Bizfly Cloud giúp ích rất nhiều cho website như: tăng tối đa tốc độ website, tự động tối ưu và tăng hiệu suất cho website, giảm tải server gốc, tiết kiện thời gian và chi phí xây dựng mở rộng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, Bizfly Cloud còn có rất nhiều giải pháp có thể kết hợp với nhau để bảo vệ, bảo mật và tối ưu hóa website một cách tốt nhất.

>> Tìm hiểu thêm về Bizfly CDN - Giải pháp tăng tốc website tối ưu cho doanh nghiệp Việt Nam

CloudFlare

CloudFlare là một nhà cung cấp dịch vụ lớn trên thị trường CDN hiện nay với 28 trung tâm dữ liệu (data center) được đặt tại nhiều nơi trên thế giới. Với lượng trung tâm dữ liệu trải khắp thế giới, CloudFlare có thể giúp tốc độ website tăng lên gấp đôi, giảm 65% lượng request về máy chủ gốc và giảm 60% lượng băng thông đang sử dụng.Không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ CDN, CloudFlare còn cung cấp thêm nhiều nhiều giải pháp bảo mật, giúp website phòng tránh khỏi nhiều mối đe dọa như tấn công từ chối dịch vụ DDOS...

Amazon CloudFront

Amazon CloudFront là dịch vụ CDN nằm trong Amazon Web Services, giải pháp hạ tầng tổng thể dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing) do Amazon, đại gia khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây cung cấp.Là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực Internet với kinh nghiệm hàng chục năm cung cấp dịch vụ hạ tầng cho hàng triệu website trong đó có rất nhiều website Joomla, Amazon CloudFront là cái tên không thể bỏ qua đối với các nhà phát triển website Joomla muốn sử dụng CDN, nhất là khi các website này được xây dựng và phát triển trên nền tảng điện toán đám mây do Amazon cung cấp.

MaxCDN

Đối với hàng triệu website sử dụng CMS Joomla, Wordpress, Drupal thì MaxCDN không phải là một cái tên xa lạ, bởi vì khả năng tích hợp tuyệt vời của dịch vụ MaxCDN đối với các CMS nổi tiếng này.

Rackspace Cloud Files

Dựa trên nền tảng Openstack, RackSpace Cloud Files luôn duy trì lưu trữ 3 bản sao của các file nội dung của website, đặt tại hơn 200 trung tâm lưu trữ khắp toàn cầu. Bên cạnh đó, với hạ tầng cung cấp dịch vụ truyền tải và phân phối nội dung vô cùng mạnh mẽ với hơn 82000 máy chủ đặt tại trên 70 quốc gia khác nhau, RackSpace đang là sự chọn lựa đáng tin cậy cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức lớn trên thế giới

Incapsula

Gia nhập thị trường muộn hơn CloudFlare và MaxCDN, nhưng Incapsula hiện nay cũng là một nhà dịch vụ CDN, bảo mật uy tin hiện nay trên thị trường,

Một số extension tích hợp website Joomla với CDN

CDN for Joomla - NoNumBe

Đây là extension dành cho Joomla, giúp website dễ dàng tích hợp với các nhà cung cấp CDN như Amazon CloudFront hay MaxCDN. Extension này được có phiên bản miễn phí cho người dùng thông thường và phiên bản trả phí với nhiều tính năng hơn.

JomCDN - corePHP

JomCDN hỗ trợ tích hợp với Amazon CloudFront, RackSpace Cloud File, MaxCDN. Đặc biệt extension này có thể tự động biên dịch và đồng bộ các file tĩnh (js, css, image) lên máy chủ Amazon rồi sau đó tự động chuyển link gốc của file sang link của máy chủ Amazon.

JA Amazon S3 Component

Ja Amazon S3 Component là extension phục vụ riêng cho việc đẩy file nội dung lên dịch vụ lưu trữ Amazon S3 rồi sau đó lấy link về và thay đổi lại link gốc.

Nguồn:https://medium.com/@AhmedEshaan/turbocharger-your-joomla-website-with-cdn-6e70fc3509fc

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>>Tìm hiểu thêm: Tối ưu trang WordPress chạy với VestaCP

SHARE