Những bài học rút ra từ Coivid19 giúp doanh nghiệp đứng vững trước bất ngờ

1513
30-05-2020
Những bài học rút ra từ Coivid19 giúp doanh nghiệp đứng vững trước bất ngờ

Khi những tình huống tồi tệ xảy ra, phần lớn chúng ta sẽ có xu hướng tìm ra những hướng đi tích cực. Lấy ví dụ cụ thể: khi Covid-19 đảo lộn nhiều mặt cuộc sống, phần lớn trong đó là buộc mọi người phải ở nhà để kiểm soát tình hình. Nhưng chính vì vậy việc áp dụng công nghệ đến mọi cá nhân và ngành nghề trên toàn thế giới lại trở thành yếu tố quyết định giúp mọi thứ có thể tiếp tục vận hành cách này hay cách khác. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết Bizfly Cloud nhé!

Sự thay đổi này được kỳ vọng là sẽ có tác động lâu dài, thông qua việc tạo ra các kênh hợp tác mới, tăng năng suất làm việc, đồng thời giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Chuyển sang ảo hóa chỉ sau 1 đêm là minh chứng rõ ràng cho việc khai thác sức mạnh công nghệ, để tạo ra một cơn bão chuyển đổi số đang thay đổi cả thế giới – cho một tương lai tốt hơn.

Khi các công ty cấp tốc trang bị cho nhân viên công nghệ để làm việc tại nhà, các nhà quản lý – những người đã phản đối làm việc từ xa với lý do không thể đi lại và xác minh rằng nhân viên có đang ở tại bàn làm việc hay không - đã nhận ra mình sai lầm tới đâu. Các giải pháp công nghệ đang thay thế "những chiếc máy lọc nước tại văn phòng", trong khi cung cấp thêm khả năng kết nối ảo và trao đổi ý tưởng. Làm việc tại nhà cũng khiến yếu tố con người nổi bật hơn, hé lộ những góc nhìn về gia đình, gia cảnh và sở thích cho đồng nghiệp cũng như cho gia đình thấy những gì xảy ra tại nơi làm việc. Công nghệ đang xóa nhòa ranh giới ngăn cách gia đình với công việc, chuyển trọng tâm từ quản lý nhân viên sang tạo ra kết quả.

Các tổ chức, doanh nghiệp cần thiết lập lại các quy tắc để giúp nhân viên làm việc, vận hành ảo hóa

Những bài học rút ra từ Coivid19 giúp doanh nghiệp đứng vững trước bất ngờ - Ảnh 1.

Việc chuyển đổi từ văn phòng truyền thống sang các văn phòng ảo thường phải mất nhiều năm để hoàn tất, do đó nhân viên và công ty sẽ có nhiều thời gian để điều chỉnh. Với các công ty cần chuyển đổi nhanh chóng, có thể áp dụng một số lưu ý:

Giao tiếp rõ ràng và thường xuyên với tất cả nhân viên: Giải thích vai trò của họ sẽ thay đổi như thế nào để giảm căng thẳng từ cảm giác không chắc chắn và lo lắng bản thân không theo kịp, tụt lại phía sau.

Đào tạo bài bản cách sử dụng công nghệ hiệu quả: Đừng cho rằng mọi người đã biết hoặc sẽ tự tìm ra cách.

Cập nhật chính sách và quy trình phù hợp: Yếu tố này mang đến sự nhất quán và kiểm soát các kỳ vọng, giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và gia đình. Ví dụ: chỉ vì bạn có thể trả lời email ngay lập tức, không có nghĩa là bạn nên làm vậy.

Khuyến khích các cuộc họp qua video: Yếu tố này giúp tăng sự tương tác lẫn nhau, tránh cảm giác bị cô lập và hòa đồng, gần gũi đồng nghiệp hơn. Tạo một môi trường chung để gắn kết các nhóm lại với nhau.

Cho phép mọi người tham gia đầy đủ và tạo điều kiện để họ bày tỏ, thể hiện bằng cách yêu cầu những người tham gia giữ im lặng cho đến khi một người phát biểu xong hoặc sử dụng các phòng riêng để giải quyết vấn đề rồi mới trao đổi trong cuộc họp chung.

Thiết lập giờ nghỉ giữa các cuộc họp (hoặc lên lịch các cuộc gọi cách mỗi 45 phút). Như vậy, người tham gia sẽ có thời gian để giải lao và chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo.

Cần sắp xếp thời gian thư giãn: Các buổi cà phê, họp mặt ảo qua máy tính.

Công nghệ cho phép các công ty chuyển đổi mô hình làm việc nhanh chóng đang gặt hái những kết quả tuyệt vời

Chuyển đối sang môi trường làm việc ảo đã lập ra những quy tắc mới. Có những lĩnh vực thâm chí tìm ra những cách sáng tạo hơn để kết nối với khách hàng. Ví dụ, fitness là một ngành đã thực hiện các thay đổi đáng chú ý, đó là áp dụng các phương án phát trực tuyến. Và bởi vì phòng tập thể dục là những cộng đồng nhỏ, khép kín, việc chuyển đổi những khách hàng đang làm việc tại nhà sang tập thể dục tại nhà đã thực sự thành công.

Đối với lĩnh vực giáo dục, chuyển đổi ảo hóa lại đòi hỏi nhiều công sức hơn, bởi vì số lượng lớn học sinh và trường học, mỗi trường lại có cách thức hoạt động khác nhau. Các giáo viên và cả học sinh phải phát triển một mô hình tương tác mới bởi vì thay thế bảng đen và phấn trắng bằng eLearning không chỉ đơn thuần là chuyển đổi bài giảng sang PowerPoint. Các giáo viên giớ đây cũng đang học cách sử dụng công nghệ và tìm ra những cách mới để kết nối từ xa với sinh viên và đồng nghiệp của họ. Các trường học cần cung cấp cho sinh viên truy cập internet tốc độ cao và máy tính.

>> Xem thêm: Lựa chọn tiết kiệm hậu Covid-19: Chuyển đổi online nhanh và rẻ cho các tổ chức học online

Chuyển đổi ảo hóa 100% là một yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta kinh doanh, học hỏi và sinh sống - nhưng điều đó thúc đẩy chúng ta tiến lên để tận dụng tối đa các công nghệ sẵn có. Kết quả rất khả quan:

- Kết nối công việc với gia đình đã giúp tạo ra sự cân bằng giữa các vai trò, giảm định kiến. Người phụ nữ có thể ưu tiên cả gia đình và sự nghiệp.

Những bài học rút ra từ Coivid19 giúp doanh nghiệp đứng vững trước bất ngờ - Ảnh 2.

- Gia tăng thời gian bên nhau mỗi ngày.

- Cung cấp chương trình eLearning sáng tạo có nội dung học phù hợp với cách học tập của mỗi người, và kết hợp các trò chơi khiến việc học trở nên thú vị. Và nó thay thế các bài kiểm tra (đo lường ghi nhớ) bằng học tập tương tác (tăng thêm độ khó khi người học tiến bộ), và kết quả là thế hệ học sinh sinh viên trình độ và kỹ năng cao hơn.

- Tăng khả năng truy cập vào các hội nhóm có lượng ứng viên đông đảo giúp người tìm việc và các công ty dễ dàng tìm thấy nhau hơn. Các công ty có thể tiết kiệm chi phí mặt bằng và tập trung đầu tư vào sản phẩm / dịch vụ.

- Nhân viên làm việc từ xa hạnh phúc hơn và năng suất hơn 20% so với các đồng nghiệp tại văn phòng của họ. Họ có thể sắp xếp thời gian trong ngày để có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn: tập thể dục, hạnh phúc cá nhân và tự thực hiện.

Thời gian vừa qua, mọi thứ dường như bị đảo lộn để đối phó với đại dịch, thay đổi hành vi để duy trì giãn cách xã hội và đẩy chúng ta vào một thế giới được đơn giản hóa bởi công nghệ. Những lợi ích, cả về góc độ cá nhân lẫn công việc đều được thấy rất rõ - cho phép chúng ta làm việc hiệu quả hơn, kết nối và cân bằng hơn. Những sự kiện chưa từng có như vậy là một thử thách nhưng làm việc cùng nhau một cách sáng tạo và đổi mới chính là chìa khóa để khắc phục khó khăn.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Hành vi mua sắm sau COVID-19: thương mại điện tử vẫn tiếp tục bùng nổ

Những nỗ lực chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình online để ứng phó kịp thời với dịch Covid-19 có thể sẽ thất bại nếu không thể đảm bảo NHANH VÀ NGAY. Áp dụng ngay các giải pháp tự động, đồng bộ, tích hợp sẵn sàng, việc triển khai có thể chỉ tính bằng PHÚT, sử dụng vài THAO TÁC đơn giản. Các giải pháp được VCCorp khuyên dùng:

1. Giải pháp Máy chủ ảo Cloud Server lưu trữ ứng dụng, phần mềm, website... khởi tạo chỉ 45 giây, giá chỉ từ 3000đ/ngày

2. Giải pháp Tăng tốc độ website tới 16 lần, không còn tình trạng trang tải chậm khi quá tải truy cập: CDN chỉ từ 800đ/GB

3. Các giải pháp mở rộng hệ thống, tăng giảm máy chủ, băng thông tự động: Load Balancer, Auto-scaling....

4. Tích hợp sẵn sàng với các công cụ quản lý, bán hàng tự động: chatbot, CRM, botbanhang, Ticket...

>>> Tìm hiểu ngay tại đây

SHARE