Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động của Windows 10

848
03-07-2020
Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động của Windows 10

TheoBizfly Cloud tìm hiểu gã khổng lồ phần mềm đáng kính của chúng ta, đang sử dụng một thứ chiến thuật giống như những phần mềm quảng cáo, gián điệp, malware hay ransomware.

Nếu tôi nói với bạn rằng màn hình máy tính trước mặt tôi đang hiện ra một ứng dụng mà tôi chưa bao giờ cài đặt. Nó xuất hiện một cách kỳ diệu trên màn hình desktop, thanh taskbar và khởi động khi tôi bấm vào bất kỳ đường link nào. Bạn sẽ khuyên tôi sử dụng phần mềm diệt virus và tránh xa những trang web độc hại phải không?

Nhưng ứng dụng cực kỳ khó chịu mà tôi vừa mới nói đến không phải một con virus, hay phần mềm độc hại nào cả. Mà nó chính là trình duyệt Edge Chromium mới của Microsoft. Công ty phần mềm này đang ép buộc người dùng cài đặt Edge dù họ không hề muốn, thông qua các bản cập nhật tự động của Windows 10.

Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động của Windows 10 - Ảnh 1.

Thực tế là khi tôi vừa mới khởi động lại chiếc máy tính của mình, một ứng dụng mà tôi chưa bao giờ muốn sử dụng bỗng nhiên khởi chạy. Ứng dụng này cố gắng thuyết phục tôi rời bỏ Chrome, tình yêu đích thực của tôi. Trong khi không hề cho tôi một lựa chọn từ chối hay nói không.

Nó còn tự ghim mình vào màn hình desktop và thanh taskbar mà không cần hỏi ý kiến của tôi. Nó còn hỏi tôi rằng lần tới khi mở một trang web, bạn có chắc chắn muốn sử dụng Chrome thay vì khuyến nghị của Microsoft hay không? Mặc dù trước đó, rõ ràng tôi đã đặt Chrome là trình duyệt mặc định của mình.

Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động của Windows 10 - Ảnh 2.

Trình duyệt Edge xuất hiện và không có cách nào để tắt nó, người dùng buộc phải thực hiện theo các bước cài đặt.

Sau đó tôi mới nghĩ rằng, hỡi các nhà điều tra chống độc quyền, những người đã trừng phạt Microsoft chỉ vì tích hợp sẵn trình duyệt Internet Explorer vào trong Windows, các ông nghĩ gì về hành động mới này của Microsoft?

Và liệu chúng ta có thể gỡ bỏ Edge khỏi máy tính của mình hay không? Khi mà cứ mỗi khi Windows 10 cập nhật, Edge lại tự động được cài đặt vào mà không cần bất kỳ sự cho phép nào? Giống như một cơn ác mộng không có hồi kết.

Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động của Windows 10 - Ảnh 3.

Thức dậy và nhận ra rằng họ không chỉ tự quyết định cài đặt Edge trong máy tính của tôi khi chưa có sự đồng ý, mà còn đính nó trên thanh tasbar.

Rồi tôi nhận thấy rằng gã khổng lồ phần mềm đáng kính của chúng ta, đang sử dụng một thứ chiến thuật giống như những phần mềm quảng cáo, gián điệp, malware hay ransomware. Những thứ rác rưởi này cũng thường này tự động cài đặt vào máy tính của người dùng mà không cần sự cho phép.

Mọi thứ còn đi xa hơn, khi ngay cả những chiếc máy tính chạy Windows 7 và Windows 8 cũng bị Microsoft ép phải cài đặt trình duyệt Edge. Vì vậy mà cũng không mấy ngạc nhiên khi người dùng đang tỏ ra cực kỳ giận dữ trước hành động này của Microsoft.

Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động của Windows 10 - Ảnh 4.

Nếu Windows 7 đã bị ngừng hỗ trợ, thì tại sao máy tính làm việc của tôi lại tự động cài đặt Microsoft Edge vào tối hôm qua.

Microsoft đã từng nói rằng các bản cập nhật tự động của Windows 10 là cần thiết để tăng cường bảo mật và vá các lỗ hổng nguy hiểm. Nhưng Microsoft đã tự bắn vào chân mình, khi giờ đây những bản cập nhật này còn bao gồm cả tính năng tiếp thị phần mềm.

Biện minh cho hành động này, Microsoft nói rằng trình duyệt Edge mới sẽ thay thế hoàn toàn cho Edge cũ đã được cài đặt sẵn trong Windows 10. Microsoft muốn bạn sử dụng trình duyệt tốt nhất, an toàn nhất. Nhưng kết quả nó chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu, mất thời gian để xác nhận lại trình duyệt mặc định mà mình đã lựa chọn và gỡ bỏ Edge ra khỏi máy tính của mình vì không bao giờ dùng đến.

Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động của Windows 10 - Ảnh 5.

Máy tính của tôi bị khởi động lại để cài đặt Edge. Làm mất hết thành quả của một giờ vẽ. Cám ơn Microsoft. Không một ai sẽ dùng thứ rác rưởi này làm trình duyệt đâu, cho dù các ông có ép buộc người dùng bao nhiêu đi chăng nữa.

Việc Microsoft sử dụng nhân Chromium để phát triển một phiên bản Edge hoàn toàn mới là điều rất đáng hoan nghênh. Nhưng cách tiếp cận người dùng như thế này thì đúng là một thảm họa và phản tác dụng. Nó chỉ khiến người dùng càng ghét bỏ Edge hơn và chả có lý do thuyết phục nào để sử dụng trình duyệt này cả.

Tham khảo: Theverge

GenK

>> Có thể bạn quan tâm: Microsoft Edge bản Chromium đã hỗ trợ tải nội dung trước nhờ Page Preloading

SHARE