MBps là gì? Mbps là gì? Tốc độ dữ liệu MBps bao nhiêu là nhanh?

1338
14-08-2022
MBps là gì? Mbps là gì? Tốc độ dữ liệu MBps bao nhiêu là nhanh?

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng mạng Internet mà bạn sử dụng hàng ngày đó chính là tốc độ của gói cước, được đo bằng megabyte trên giây (MBps). Để giúp bạn đọc nắm được MBps là gì và tốc độ dữ liệu MBps bao nhiêu là nhanh, cùng Bizfly Cloud tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

MBps là gì?

MBps hoặc MB/s là viết tắt của cụm từ Megabyte per second, một đơn vị đo tốc độ truyền tải dữ liệu tính bằng số Bytes truyền đi được mỗi giây.

Cần lưu ý rằng tiền tố Mega có nghĩa là một triệu trong hệ thập phân, đo đó 1 Megabyte tương đương 10^6 Bytes. Một sai lầm phổ biến của rất nhiều người là nhầm lẫn các đơn vị hệ thập phân và hệ nhị phân, trong hệ nhị phân không có Megabyte mà thay vào đó là Mebibyte (1 MiB = 2^20 Bytes). Tương tự ta có các cặp đơn vị tương ứng thập phân - nhị phân là kB/kiB, GB/GiB,...

MBps là gì

MBps là một đơn vị đo tốc độ truyền tải dữ liệu tính bằng số Bytes truyền đi được mỗi giây

Tương tự, Mbps là viết tắt của cụm từ Megabit per second (Megabit trên giây). Đây là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu tính theo bit, thường được dùng để đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng. Do 1 Byte = 8 bit nên 1MBps = 8 Mbps.

Phân biệt giữa MBps và Mbps

Có rất nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai đơn vị là Mbps so với MBps là một nhưng thực chất chúng rất khác nhau. Với MBps, hậu tố Byte dùng để đo lường dung lượng của dữ liệu theo đơn vị Byte, tương tự Mbps sử dụng đơn vị bit.

Chúng ta không thể dùng Mbps để thay thế cho MBps hoặc ngược lại vì bit và byte không có cùng mức dung lượng. Tóm lại, tốc độ MBps và Mbps khác nhau về ký hiệu và về thông số hiển thị.

Ta thấy: 1 Byte = 8 bit, vì vậy nên 1MBps = 8 Mbps.

Do vậy nếu internet nhà bạn có tốc độ 1000Mbps (1Gigabit trên giây) thì thời gian để tải xuống tập tin có dung lượng 1GB là 8 giây.

Trong các máy tính đơn lẻ, người ta sử dụng đơn vị MBps để đại diện cho tốc độ truyền tải (copy, move,...) dữ liệu trên ổ cứng nội bộ, còn trong các mạng máy tính bao gồm Internet, nó đại diện cho tốc độ đường truyền kết nối giữa các điểm nút trong mạng.

Phân biệt giữa MBps và Mbps

Tốc độ dữ liệu MBps bao nhiêu là nhanh?

Khi tốc độ Internet của bạn càng nhanh thì quá trình sử dụng càng thích bởi tốc độ download, lướt web hay sử dụng bất kỳ tiện ích online nào cũng trở nên nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian cho người dùng. Tuy nhiên, hầu hết rất nhiều người không xác định được tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh và khỏe nhất. Bởi còn phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Đối với những người phải thường xuyên thực hiện download dữ liệu, video nặng hoặc tải lên video cùng những hình ảnh có độ phân giải cao sẽ cần nhiều MBps. Còn đối với người chỉ sử dụng để lướt Facebook và đọc tin tức hay gửi email thì sẽ cần ít MBps hơn.

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông đều cung cấp các gói cước Internet tối thiểu là 15Mbps (1.875 MBps) cùng với công nghệ đường truyền cáp quang so với trước kia sử dụng công nghệ ADSL (cáp đồng) chỉ cho băng thông tối thiểu là 3Mbps (0.375 MBps).

Nhưng bạn nên lưu ý là càng có nhiều người sử dụng mạng của bạn thì tốc độ chạy càng chậm, vì nó sẽ được chia cho nhiều người dùng Internet. Ngoài ra nếu công việc đòi hỏi băng thông lớn, thường xuyên phải tải xuống các file nặng, tải lên những file dung lượng lớn thì bạn cần phải sử dụng gói cước có tốc độ lớn hơn để đảm bảo hiệu suất công việc.

Tốc độ dữ liệu internet MBps bao nhiêu là nhanh

Tốc độ Internet nhanh làm người sử dụng lướt Web nhanh hơn

Các gói dữ liệu của nhà mạng thường bao nhiêu Mbps?

Dưới đây là các gói cước của các nhà mạng Viettel, VNPT và FPT dành cho các hộ gia đình sử dụng.

 • Các gói cước FTTH Viettel
 1. Net1 Plus: Tốc độ 30Mbps, giá cước 185.000 đồng/tháng.
 2. Net2 Plus: Tốc độ 40Mbps, giá cước 200.000 đồng/tháng.
 3. Net3 Plus: Tốc độ 55Mbps, giá cước 230.000 đồng/tháng.
 4. Net4 Plus: Tốc độ 70Mbps, giá cước 280.000 đồng/tháng.
 5. Net5 Plus: Tốc độ 150Mbps, giá cước 450.000 đồng/tháng.
 • Các gói cước FTTH VNPT
 1. Home1: Tốc độ 30Mbps, giá cước 151.000 đồng/tháng.
 2. Home2: Tốc độ 50Mbps, giá cước 175.000 đồng/tháng.
 3. Home3: Tốc độ 70Mbps, giá cước 207.000 đồng/tháng.
 4. HomeCare: Tốc độ 150Mbps, giá cước 720.000 đồng/tháng.
 5. HomeNET: Tốc độ 200Mbps, giá cước 895.000 đồng/tháng.
 • Các gói cước FTTH FPT
 1. Super 25: Tốc độ 25Mbps, giá cước 190.000 đồng/tháng.
 2. Super 45: Tốc độ 45Mbps, giá cước 200.000 đồng/tháng.
 3. Super 60: Tốc độ 60Mbps, giá cước 235.000 đồng/tháng.
 4. Super 80: Tốc độ 80Mbps, giá cước 320.000 đồng/tháng.
MBps là gì? Các nhà mạng phổ biến

Lựa chọn gói cước Wifi phù hợp với nhu cầu

Khi tốc độ đường truyền nhanh sẽ giúp việc tải dữ liệu nhanh hơn, có thể vừa xem phim vừa tải tập tin mà không ảnh hưởng đến chất lượng phim. Vậy tốc độ như thế nào là nhanh và phù hợp với những nhu cầu khác nhau của gia đình hoặc cá nhân? Dưới đây Bizfly sẽ cung cấp các gói cước để bạn dễ dàng lựa chọn:

 • Tốc độ 1 - 6 Mbps: Đây là mức thấp nhất cho kết nối Internet. Với tốc độ này thì chỉ sử dụng cho một người, nếu như 3 người mà cùng truy cập một lúc thì việc truy cập sẽ rất mất thời gian. Hiện nay thì tốc độ tải 4Mbps được đánh giá là tốc độ tối thiểu cho việc sử dụng ứng dụng, dịch vụ trong khi vẫn cho phép duyệt web và email. Còn khi bạn sử dụng các ứng dụng chơi game trực tuyến thì sẽ yêu cầu một tốc độ cao hơn.
 • Tốc độ 6 - 15 Mbps: Với tốc độ WiFi này thì phù hợp với các hộ gia đình thường xuyên có nhu cầu xem video, đam mê các chương trình giải trí. Ngoài ra thì các game thủ trực tuyến vẫn có thể sử dụng mạng với tốc độ này. Lưu ý: Tốc độ này chỉ phù hợp với 1-2 người.
 • Tốc độ 15 - 30 Mbps: Đây là mốc tốc độ WiFi phổ biến nhất trên các đường truyền cáp quang tại Việt Nam bơi vậy mà được nhiều người dùng đăng ký sử dụng nhất. Ở mốc này việc download, lướt các trang web sẽ mượt mà hơn. Hiện nay, các nhà mạng tại Việt Nam thường cung cấp các gói cước có tốc độ từ 10Mbps với giá cước cáp quang chỉ từ 200k/tháng để sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ cao. Đối với giải tốc độ này, sẽ phù hợp với những gia đình từ 2-5 người sử dụng để xem phim, Facebook, YouTube, chơi game online,…
 • Tốc độ 30 - 50 Mbps: Với tốc độ đường truyền WiFi này dù bạn có thực hiện nhiều hoạt động cùng một lúc trên Internet mà không cần phải lo lắng mạng sẽ bị giật, lag. Rất phù hợp cho những gia đình đông người, các Shop bán hàng online, công ty quy mô nhỏ sử dụng. Đặc biệt còn sử dụng tốt cho cho các thiết bị camera an ninh, các thiết bị trong smarthome,…

Phía trên là những thông tin về "MBps là gì?" mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên thực sự hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để luôn cập nhật những kiến thức mới nhất mỗi ngày bạn nhé!

TAGS: MBps
SHARE