Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1

1453
08-09-2017
Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1

Hiện nay tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng máy tính để phục vụ cho mục đích công việc, vậy những file Excel, Word, PowerPoint...do nhân viên tạo ra doanh nghiệp có cần quản lý không? Nếu máy tính của nhân viên bị hư hỏng dữ liệu quan trọng lưu trữ trên máy tính của nhân viên sẽ ra sao? Ngoài ra trong quá trình làm việc, nhân viên cần chia sẻ dữ liệu cho nhân viên khác... Có rất nhiều câu hỏi liên quan tới quản lý file dữ liệu trong doanh nghiệp.

Chính vì những lý do trên,Bizfly Cloud quyết định hướng dẫn cho bạn một trong những giải pháp chia sẻ file tốt nhất trên Windows Server - dịch vụ FILE SERVER.

>> Tìm hiểu thêm: File server là gì? Các kiểu file server, cấu trúc file server

Serial bài sau đây sẽ hướng dẫn bạn cấu hình dịch vụ File Server với các nội dung sau:

    Cấu hình Quota, File Screening và tạo thống kê lưu trữ. Cấu hình Offline file, Branchcache, cấu hình chia sẻ nâng cao.

Bài hướng dẫn sử dụng Windows Server 2012 Data Center của Bizfly Cloud.

    1. Mô hình

- Trên file server:

Thư mục DATA gồm hai thư mục con là IT và SALE.

Thư mục DATA được chia sẻ cho 2 nhóm người dùng: IT và SALE

Hai user nhanvienit1; nhanvienit2 thuộc group IT

Hai user nhanviensale1; nhanviensale2 thuộc group SALE

- FILE server và CLIENT sử dụng môi trường workgroup

- Mô hình :

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 1.

2. Triển khai

2.1. Tạo người dùng, Group, phân quyền cơ bản cho các thư mục DATA, IT, SALE.

- Trên FILE SERVER vào Server manager chọn Tools -> Computer management. Tại cửa sổ mới chúng ta chọn Local users and group, từ đây chúng ta có thể tạo user, group và add các user vào các group tương ứng như yêu cầu trù bị.

- Phân quyền cơ bản cho các thư mục DATA, IT, SALE

Cấu hình chia sẻ trên thư mục DATA : Chuột phải vào thư mục DATA chọn Properties -> chuyển sang tab Sharing chọn Advanced Sharing -> tick vào Share this folder, permission thêm quyền Change.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 2.

Cấu hình phân quyền cho thư mục DATA: chuyển sang tab Security chọn Advanced -> Disale inheritance -> Convert inherited permission sau đó remove các người dùng hoặc nhóm người dùng không có ảnh hưởng đến bài toán đang cấu hình.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 3.

Tiếp theo, ta thêm các group IT và SALE vào phần security để tiến hành phân quyền cho thư mục DATA, các thư mục con của thư mục DATA sẽ được kế thừa quyền share và các phân quyền của thư mục cha. Tại mục Edit, thêm hai nhóm người dùng là IT và SALE sau đó thêm quyền write cho hai nhóm này tại thư mục DATA.

Trong hình dưới, để tìm chính xác được các nhóm IT và SALE ta chọn Edit => Add => Advanced => Find Now để tìm thấy các nhóm trên.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 4.

Cấu hình phân quyền trên thư mục IT: các thư mục IT và thư mục SALE là thư mục con của DATA nên nó sẽ được kế thừa quyền share của thư mục cha. Ta không cần cấu hình chia sẻ nữa mà sẽ thực hiện phân quyền.

Disable inheritance trong tab Security và phân thêm quyền modify cho nhóm IT trong thư mục IT, deny toàn bộ quyền của nhóm SALE đối với thư mục này.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 5.

Cấu hình phân quyền trên thư mục SALE thực hiện tương tự như thư mục IT: chúng ta thêm quyền modify cho nhóm SALE và deny toàn bộ quyền đối với nhóm IT trong thư mục này.

2.2. Cấu hình Quota, File Screening và tạo thống kê lưu trữ

2.2.1. Cấu hình Quota

- Cấu hình Quota nhằm mục đích không cho người dùng tải một lượng dữ liệu vượt quá mức quy định được cài đặt sẵn, chẳng hạn, nếu quota chúng ta quy định chỉ được tải tối đa một file có dung lượng là 100Mb thì người dùng không thể tải một file có dung lượng lớn hơn lên file server được.

- Để cấu hình Quota, File Screening và tạo thống kê lưu trữ chúng ta cần cài đặt dịch vụ File Server Resource Manager (FSRM).

- Từ Server Manager chúng ta click Add roles and features -> next đến cửa sổ sau, click chọn như hình ảnh  :

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 6.

Tại đây chúng ta chọn cài đặt dịch vụ FSRM và nhấn install để quá trình cài đặt được bắt đầu. Sau khi quá trình cài đặt kết thúc chúng ta vào Server Manager => Tools => File Server Resource Manager.

- Cửa sổ mới hiện ta chúng ta chọn chuột phải vào Quota Templates => Create Quota Template

Điền các thông số cơ bản như Template_name, Description (mô tả về template), Limit (giới hạn dung lượng), và có các kiểu Quota là hard quota và soft quota, hard quota đảm bảo không thể thực hiện copy dữ liệu lên server được nữa khi lượng dữ liệu đã đạt đến giới hạn(vd 100M). Soft quota chỉ đưa ra cảnh báo khi dữ liệu đã đạt tới giới hạn, vẫn có thể copy dữ liệu lên server.

Nhấn Copy, ở bảng Notification sẽ xuất hiện các ngưỡng 85%, 95% và 100% là các ngưỡng cảnh bảo việc sắp đầy dung lượng.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 7.

- Tiếp theo chúng ta click chuột phải vào Quotas chọn Creat Quota và cấu hình như hình dưới đối với thư mục IT, sau đó nhấn Create và thực hiện tương tự đối với thư mục SALE.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 8.

2.2.2 Cấu hình File Screening

Cấu hình File Screening nhằm mục đích không cho phép người dùng tải lên file server những tệp tin có định dạng xác định trước, ví dụ, không cho phép người dùng thuộc nhóm SALE tải lên file server tệp có định dạng Audio và Video hoặc các file thực thi.

- Để cấu hình File Screening vào Server Manager => Tools => File Server Resource Manager, nếu như không muốn người dùng trong group SALE tải các file audio, video cũng như các file thực thi lên File Server chúng ta thực hiện như sau.

Click chuột phải vào File Screening chọn Create file screening và cấu hình như hình ảnh,Chọn Create:

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 9.

Tiếp theo double click vào chính sách vừa tạo, tại cửa sổ Settings, thêm phần Executable File trong phần select file group to block để chặn tải file thực thi lên file server.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 10.

Trong table Report, tick vào generate reports và chọn quota user -> ok để lưu chính sách.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 11.

Chúng ta sẽ thử dùng máy client truy cập vào file server và tải một file .mp3 lên thư mục SALE, kết quả server từ chối nhận file do nằm trong danh sách các file Audio đã cấu hình ở trên:

2.2.3 Cấu hình tạo thống kê lưu trữ.

Thống kê lưu trữ nhằm mục đích thống kê lại các hoạt động diễn ra trong thư mục được chỉ định sẵn trong báo cáo.

Trong File Server Resource Manager, click chuột phải vào Storage reports  management => Schedule a new reports task và cấu hình như hình ảnh dưới.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 13.

Do chúng ta mới tạo các giới hạn về dung lượng quota usage nên tại cửa sổ settings chỉ chọn duy nhất quoata usage, nếu cấu hình thêm nhiều chính sách thì có thể tuỳ chọn thêm các tiện ích khác để lưu cảnh báo. Tại cửa số Scope chọn loại báo cáo có thể bao gồm, ở đây chọn user filesadd folder sẽ được báo cáo là folder DATA.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 14.

Trong tab Delivery, tiến hành add email nhận báo cáo

tab Schedule là thời gian tiến hành gửi báo cáo về email hoặc có thể xem báo cáo trong thư mục: C:\StorageReports\Scheduled. Cấu hình xong, chọn OK để hoàn tất tạo báo cáo.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 15.

Kiểm tra thử việc reports: Click chuột phải vào báo cáo vừa tạo, chọn "Run report task now" => "Wait for reports to be generated and then display them"

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 16.

OK để xem báo cáo:

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup - Phần 1 - Ảnh 17.

Vậy là chúng ta đã cấu hình thành công File SErver trên Windows, bài viết sau trong serial này sẽ hướng dẫn bạn cấu hình Offline file, Branchcache, cấu hình chia sẻ nâng cao trong File Server.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Mời bạn xem tiếp: Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server môi trường workgroup – Phần 2

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

SHARE