Cựu nhân viên Microsoft tố Google cố tình phá hoại trình duyệt Edge

674
18-12-2018
Cựu nhân viên Microsoft tố Google cố tình phá hoại trình duyệt Edge

Cách đây khoảng 2 tuần, Microsoft thông báo rằng họ sẽ phát triển lại trình duyệt Edge từ nhân Chromium, từ bỏ công cụ kết xuất EdgeHTML của mình. Có nhiều lí do cho sự thay đổi này. Microsoft cho biết họ sẽ làm tốt hơn việc chuẩn hóa web; sử dụng cùng một trình duyệt nguồn mở như Chrome của Google giúp mọi nhà phát triển dễ dàng hơn.

Cựu nhân viên Microsoft tố Google cố tình phá hoại trình duyệt Edge - Ảnh 1.

Microsoft đã quyế định sử dụng nhân Chromium để thiết kế lại Edge

Mặc dù vậy, Joshua Bakita, cựu kỹ sư phần mềm thực tập trong nhóm Edge tại Microsoft lại nói khác. Trong một bài đăng trên Hacker News, Bakita nói rằng một trong những lý do cho việc chuyển đổi là do Google liên tục thay đổi các ứng dụng web của họ, khiến chúng không chạy đúng trên các trình duyệt khác.

Đây là bài viết đầy đủ:

Ví dụ: họ có thể bắt đầu tích hợp các công nghệ mà chỉ họ có quyền truy cập hoặc ít nhất là "theo cách đặc biệt".

Điều này đã xảy ra. Gần đây tôi đã làm việc với nhóm Edge và một trong những lý do khiến chúng tôi quyết định kết thúc EdgeHTML là vì Google liên tục thay đổi các trang web để phá hoại các trình duyệt khác và chúng tôi không thể theo kịp. Ví dụ: gần đây họ đã thêm một div trống ẩn trên các video YouTube khiến đường dẫn nhanh tăng tốc phần cứng của chúng tôi gặp sự cố (đã được Microsoft khắc phục trong bản cập nhật Windows 10 trong tháng 10). Trước đó, tính năng tăng tốc video khá tiên tiến của chúng tôi giúp chúng tôi vượt xa Chrome về thời gian phát lại video nhưng gần như ngay lập tức họ phá vỡ mọi thứ trên YouTube, họ bắt đầu quảng cáo sự thống trị của Chrome so với Edge khi xem video trực tiếp. Một điều đáng buồn là sự thống trị được tuyên bố của họ không phải do công việc tối ưu hóa khéo léo của Chrome, mà là do sự thất bại của YouTube. Nhìn chung, họ chỉ làm cho web chậm hơn.

Dù tôi không chắc chắn rằng YouTube được thay đổi cố ý để làm chậm Edge nhưng dưới góc độ cá nhân, nhiều đồng nghiệp của tôi đã nghĩ như vậy. Thêm vào đó, khi chúng tôi yêu cầu, YouTube đã từ chối ý kiến về việc xóa div trống bị ẩn và không đưa ra lời giải thích gì thêm".

Điều thú vị ở đây là liệu Google có cố tình làm điều này không hay Microsoft đã rơi vào cái bẫy của chính mình. Khi Bakita nói, "chúng tôi không thể theo kịp" và tiếp tục nói rằng vấn đề đã được khắc phục trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 10 năm 2018 thì ai cũng thấy Microsoft đã tự làm khó mình khi chỉ bổ sung tính năng mới cho Edge kết hợp với bản cập nhật cho Windows 10. Trong khi đó, ai cũng biết các bản cập nhật lớn của Windows 10 chỉ diễn ra 2 lần mỗi năm.

Với Edge dựa trên Chromium mới, trình duyệt cuối cùng sẽ được tách ra khỏi hệ điều hành. Do đó, Edge hoàn toàn có thể được cập nhật độc lập. Đây là một thay đổi lớn trong chính sách của Microsoft đối với trình duyệt Edge mà nhiều người dùng đã chờ đợi từ lâu.

Nguồn: Genk.vn

>> Có thể bạn quan tâm: Windows Defender đạt số điểm gần như tuyệt đối trong đánh giá mới nhất của Microsoft

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloudtại đây.

SHARE