Chuyển đổi số là nhân tố đứng sau cuộc cách mạng marketing giai đoạn 4.0

800
15-06-2019
Chuyển đổi số là nhân tố đứng sau cuộc cách mạng marketing giai đoạn 4.0

Mục tiêu của chuyển đổi số trong marketing hướng đến khả năng giảm chi tiêu và tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng cũng như tỷ lệ mua hàng thông qua các kênh kỹ thuật số.

Để đạt được các mục tiêu này một cách toàn diện, chuyển đổi số đã thay đổi doanh nghiệp thông qua nội dung kỹ thuật số, chiến lược kinh doanh, cấu trúc hiệu quả, phát triển nguồn lực con người và tăng khả năng gắn kết ngành.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc chuyển đổi kỹ thuật số hoàn toàn không đơn giản. Đây là một nỗ lực chuyên sâu đòi hỏi sự cam kết của mọi người tham gia chuỗi cung ứng digital marketing từ các quản lý cấp cao, bộ phận truyền thông, người làm nội dung, chuyên gia phân tích dữ liệu, team IT và thậm chí cả đội ngũ HR.

Và trong khi mỗi bộ phận này sẽ có những thách thức và lợi thế riêng, sự thay đổi lớn nhất đối với các marketer là chuyển đổi số thay đổi cốt lõi mô hình chiến lược marketing.

Tiềm năng của chuyển đổi kỹ thuật số đối với marketing

Trước khi trở thành hoàn toàn số hóa, các marketer có xu hướng vạch ra chiến lược nhắm đến người tiêu dùng tổng thể hoặc thị trường mục tiêu.

Một chiến lược tiếp thị, trong bối cảnh đó hướng đến việc dẫn dắt người tiêu dùng thông qua các giai đoạn khác nhau của hành trình mua hàng. Quá trình sẽ nâng cao nhận thức thông qua các kênh tiếp thị, thỏa mãn sự quan tâm thông qua nội dung, xây dựng mong muốn thông qua việc truyền đạt giá trị và thúc đẩy hành động thông qua các đề nghị, ví dụ.

Sau khi chuyển đổi số, các marketer nên cân nhắc lại không chỉ chiến lược mà là toàn bộ mô hình marketing. Thay vì lên kế hoạch dẫn dắt một người tiêu dùng thông qua kênh mua hàng, các nhà tiếp thị nên đưa ra một chiến lược nhằm quan sát hành vi của từng cá nhân thông qua hành trình khách hàng độc nhất của họ và đưa ra những phản ứng phù hợp dựa trên đó.

Và với chiến lược mới, các marketer nên xác định các điểm thay đổi, để nhìn nhận rõ ràng sự thay đổi trong nhu cầu hoặc thay đổi nguyện vọng của khách hàng. Và Digital marketing đã thành công chuyển một cá nhân từ nhận thức đơn giản thành quan tâm hoặc từ việc hiểu giá trị của sản phẩm thành hỏi làm thế nào để có thể đăng ký dùng thử…

Chuyển đổi số là nhân tố đứng sau cuộc cách mạng marketing giai đoạn 4.0 - Ảnh 1.

Sau đó, nhờ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số mới, các marketer có thể phản ứng theo thời gian thực với từng cá nhân và phân phối quảng cáo, email, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, v.v. phù hợp với cảm nhận, góc nhìn của người dùng để tăng tương tác.

Ví dụ: khi một người dùng nhấp vào mẫu quảng cáo xây dựng nhận thức và sau đó xem xét thông tin sản phẩm, họ sẽ được xếp vào trạng thái "quan tâm". Tất cả các quảng cáo, email và các tương tác khác tiếp theo sẽ tập trung vào việc đưa khách hàng đi xa hơn theo hướng "có nhu cầu" hoặc "mua hàng".

Nghĩa là, với việc sử dụng công nghệ số, các nhà tiếp thị giờ đây có thể cấu trúc quá trình giao tiếp để mỗi cá nhân có được thêm những thông tin họ cần theo từng bước của hành trình mua hàng.

Các marketer khi thực hiện chuyển đổi số, nên thực hiện từng bước nhỏ để hướng tới mục tiêu lớn hơn. Các mô hình thác nước với việc kế hoạch tất cả từ đầu, sau đó thực hiện và cuối cùng mới là thử nghiệm. Thay vào đó, nên tiếp cận ở những góc độ nhanh nhạy hơn, đưa ra những thay đổi từ những chi tiết nhỏ quan trọng trong thời điểm quyết định.

Và, cuối cùng chuyển đổi kỹ thuật số hướng đến thay đổi toàn bộ doanh nghiệp, các marketer nên đảm bảo rằng mình hợp tác tốt với các bộ phận khác.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Điện toán đám mây đã thay đổi digital marketing như thế nào?

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.
SHARE