Chỉ vì tính năng gợi ý tag người khác vào ảnh, Facebook có nguy cơ bị phạt hàng tỷ USD

441
19-04-2018
Chỉ vì tính năng gợi ý tag người khác vào ảnh, Facebook có nguy cơ bị phạt hàng tỷ USD

Một khoản phạt lớn đến hàng tỷ USD đang chờ giáng xuống đầu Facebook, vì tòa án Liên bang đang xem xét lại cáo buộc về công nghệ tự động nhận diện người dùng mà mạng xã hội này áp dụng khi chưa được sự cho phép về danh tính của họ.

Không xa lạ gì cả, đây chính là một phần tính năng Tag ảnh trên Facebook - bên cạnh việc chờ người dùng chủ động Tag, Facebook còn có thể tự nhận diện các khuôn mặt trong ảnh rồi tự động tìm người tương thích. Tuy nhiên, phía người kiện đã cho rằng Facebook chắc chắn phải ngầm lưu giữ thông tin cá nhân về khuôn mặt của họ thì mới có thể tự nhận diện được như thế, trong khi chưa hề hỏi xin phép theo luật pháp đã ban.

Hiện tại, Facebook đã cập nhật mới hơn, thông báo cụ thể tới người dùng mỗi khi nó định tự động nhận diện khuôn mặt. Nhưng đây là vụ kiện khởi nguồn từ trước đó, cho nên vẫn được tính về hành động vi phạm của Facebook. Về lý thuyết, bất kỳ người dùng nào cũng có thể kiện Facebook, và với mức phạt hiện tại là 1000-5000 USD/người thì chắc chắn Facebook sẽ khốn đốn nếu Tòa án xem xét trên quy mô toàn bộ người dùng.

Cách thức hoạt động của tính năng tự động Tag này gồm 4 bước: Phát hiện có bao nhiêu khuôn mặt trong ảnh - rà soát kho dữ liệu khuôn mặt - đối chứng bức ảnh với kho dữ liệu - tiến hành Tag ảnh. Chính Facebook cũng thừa nhận hệ thống tự động của mình có thể tìm ra 90% các khuôn mặt có trong ảnh.

Chỉ vì tính năng gợi ý tag người khác vào ảnh, Facebook có nguy cơ bị phạt hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Luật sư Shawn Williams đại diện cho phía người dùng đang kiện phát biểu: "Ngày càng có nhiều người dùng dè chừng hơn về tình trạng bị thu thập dữ liệu cá nhân, đặc biệt là trên Facebook. Mạng xã hội này sẽ cần phải xem xét lại các tiêu chuẩn tính năng của họ để đưa ra các thay đổi hợp lý nhất về sau."

Tháng 12 vừa qua, Facebook đã ra mắt một chức năng nhỏ khi tự động thông báo riêng tới người dùng nếu họ được nhận diện có mặt trong một bức ảnh nào đó, kể cả không được Tag. Đây lại là một đầu mối nữa tự chống lại Facebook trong vụ kiện này, tăng cường bằng chứng thêm cho việc thông tin người dùng vẫn bị lưu trữ cố ý. Hiện Facebook chưa bình luận gì trước động thái trên.

Theo Trí thức trẻ

SHARE