Cách kiểm tra và tăng pagerank (thứ hạng) website mới nhất năm 2020

1271
20-01-2020
Cách kiểm tra và tăng pagerank (thứ hạng) website mới nhất năm 2020

Một trong những chỉ số quan trọng bất cứ người chủ sở hữu trang hoặc người kinh doanh trên website nào cũng cần biết đó là pagerank hay thứ hạng website. Trong bài viết sau đây, Bizfly Cloud sẽ hướng dẫn một số cách kiểm tra thứ hạng website và cả cách tăng pagerank hiệu quả nhất.

1. Sử dụng Plug-in SEOquake để test Pagerank (PR)

SEOquake là một công cụ không mấy xa lạ với dân SEO chuyên nghiệp. Và để check nhiều chỉ số quan trọng và hữu ích bên cạnh PageRank, đồng thời tối ưu web theo hướng thỏa mãn các chỉ số SEO cơ bản, bạn vẫn có thể sử dụng công cụ này.

Để cài đặt tool Seoquake kiểm tra thứ hạng website này, bạn vào trang https://chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc?hl=vi và chọn tùy chọn Add to Chrome/Thêm vào Chrome. Đây là 1 add on Chrome.

Để rà soát PR bằng SEOquake, sau khi hoàn tất setup, bạn chỉ cần thực hiện một thao tác dễ dàng đó là truy cập website cần test và theo dõi hiệu quả ngay trên thanh công cụ SEOquake như ảnh vẽ:

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện rà soát chỉ số này bằng cách như sau: chọn click vào biểu tượng SEOquake trên thanh công cụ của web browser, sau đó chọn Page Info:

Seoquake kiểm tra thứ hạng website

Tổng hợp những thông tin và thứ hạng website trên Seo quake

Đánh giá SEOquake

Ngoài SEOquake, còn có một công cụ đánh giá thứ hạng website khác là Google Toolbar. Giá trị PR của 2 add-on này là tương tự nhau. Tuy nhiên, SEOquake khắc phục được nhược điểm chỉ hỗ trợ IE của Google Toolbar. 

Tuy nhiên, với các thay đổi của Google gần đây, giá trị PR của 2 công cụ này đến nay không còn phản ánh đúng những đánh giá của Google về thứ hạng, tốc độ hiển thị của website cho user cũng như so với các website khác. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thêm giá trị MozRank (MR), giá trị được phát triển theo hướng mô phỏng gần giống nhất với chỉ số PageRank mà Google đã phát triển. Hơn nữa, MozRank cũng không ngừng được update theo các thuật toán mà Google sử dụng gần đây.

2. Add-on MozBar check giá trị MozRank (MR)

MozBar hiện được đánh giá là một trong những tool support SEO kiểm tra thứ hạng website tốt và hiệu quả nhất hiện giờ. Các chỉ số được đánh giá trong công cụ hỗ trợ này gần tương đương với những giá trị mà Google dùng để xếp hạng website. Thậm chí giá trị MR còn được cho là có phần chi tiết hơn so với chỉ số PR của Google.

Thang điểm đánh giá thứ hạng website của MozRank cũng tương tự như PageRank (thang điểm từ 0 đến 10 và n/a – không xác định). Người dùng có thể kết hợp cả MozRank và PageRank để có được cái nhìn chuẩn xác nhất về thứ hạng hiển thị cũng như tốc độ hiển thị trang tới người dùng.

Nhận xét chung:

Khi thực hiện kiểm tra pagerank, bạn có thể cần lưu ý một số điểm sau. Nếu số điểm PR trang của bạn rơi vào khoảng 3 - 5 thì trang thuộc nhóm có chỉ số tương đối cao xét trên mặt bằng chung các web tại Việt Nam. Những trang đạt được đến 7 điểm PR (điểm PR thực) hiện nay là khá ít, có thể nói là hiếm.

Cách kiểm tra thứ hạng website

Điểm số Page Rank của website trên MozBar càng cao, càng tốt

3. Tiện ích mở rộng Similarweb

Extension này cũng được đông đảo các Seoer sử dụng và khuyến nghị. Bạn có thể tìm ra thứ hạng của một trang web cụ thể trên phạm vi toàn cầu, trong một quốc gia và trong danh mục riêng của SimilarWeb Browser Extension. Tiện ích sẽ cung cấp tất cả những thông tin cơ bản bạn cần biết chỉ trong một cú nhấp chuột!

Ngoài ra tiện ích cũng hỗ trợ xem lưu lượng truy cập và các thông số quan trọng của bất kỳ trang web nào, bao gồm tỷ lệ tương tác, xếp hạng lưu lượng truy cập, kiểm tra thứ hạng từ khóa và nguồn lưu lượng truy cập.

Tham khảo thêm Similarweb để có cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn về thứ hạng và tình trạng website của bạn tại thời điểm đánh giá.

Tăng điểm Page Rank khi tăng điểm Google Pagespeed lên 90

Như đã nói ở trên, tốc độ hiển thị cũng là 1 yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định PR. Trên thực tế chỉ số đo tốc độ hiển thị Google Pagespeed gần đây đã được Google chính thức công nhận là 1 chỉ số đánh giá quan trọng để xếp thứ hàng website. Tăng điểm Pagespeed càng cao, website càng có cơ hội có thứ hạng tốt hơn. Tuy nhiên, yếu tố này thường bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các vấn đề traffic, tải server gốc. Khi traffic tăng cao và nội dung phải tải trực tiếp từ server gốc, tốc độ load trang và hiển thị sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, và ảnh hưởng trực tiếp tới đánh giá thứ hạng của google.

Tăng page rank website khi tăng google pagespeed up to 90

Tăng điểm Page Rank website khi điểm Google Pagespeed lên 90

Sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN) trong trường hợp này sẽ là cách tăng tốc độ tải, cải thiện thời gian hiển thị và đảm bảo trang chạy bình thường kể cả khi lượng truy cập cao hiệu quả nhất. Google đồng thời cũng phát hành công cụ PageSpeed Insights - chuyên phân tích nội dung trên một trang cụ thể bất kỳ, sau đó trả về điểm số đánh giá website và cung cấp các đề xuất cải tiến dựa trên kết quả đánh giá đó.

Trang của bạn tải càng nhanh, cơ hội được xếp hạng cao trên Google. Website của bạn sẽ được xếp hạng tốt hơn nếu các nội dung được lưu trữ gần với khách truy cập nhất.  CDN trong khi đó là giải pháp cho phép khách truy cập ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể tải về nội dung website của bạn từ máy chủ gần nhất. Việc có thể ngay lập tức tiếp cận những nội dung mong muốn cũng là yếu tố tác động rất lớn đến tỷ lệ thoát trang (bounce rate). Trong trường hợp này, những người dùng hài lòng sẽ ở lại lâu hơn. Tỷ lệ thoát trang thấp, và thời gian khách truy cập ở lại trên trang càng lâu là dấu hiệu để Google đánh giá rằng nội dung trên trang là chất lượng.

Tóm lại, website của bạn được cả người dùng lẫn bộ máy tìm kiếm khổng lồ Google đánh giá cao, thứ hạng website từ đó bắt đầu được cải thiện đáng kể.

Tìm hiểu thêm: 10 lý do không thể bỏ qua CDN khi tối ưu website

Theo Bizfly Cloud tổng hợp

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

Bizfly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của Bizfly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE