C sharp là gì? Lý do ngôn ngữ C sharp phổ biến nhất hiện nay

943
15-12-2018
C sharp là gì? Lý do ngôn ngữ C sharp phổ biến nhất hiện nay

C sharp (C#) đã phát triển nhanh chóng kể từ lần đầu tiên được viết ra, nhờ sự hậu thuẫn từ tên tuổi của Microsoft, ngôn ngữ này đã đạt được một số lượng người sử dụng khá đông đảo. Và hiện nay, C# đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Bizfly Cloud chia sẻ thông tin để bạn đọc hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình nhé!

C sharp hay C# là gì?

Đây là ngôn ngữ dạng chung, phổ thông được thiết kế để phát triển ứng dụng trên nền tảng Microsoft và cần có .NET framework trên Windows để hoạt động. C# có thể được xem là một sự kết hợp giao thoa giữa C và C++, tận dụng những yếu tố tốt nhất của 2 ngôn ngữ này để tạo ra một ngôn ngữ có tính hiện đại hơn. Mặc dù .NET framework cũng hỗ trợ một số ngôn ngữ mã hóa khác, C# đã nhanh chóng trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất.

>> Tham khảo thêm: .NET framework là gì? Các khái niệm cơ bản về .NET framework

C sharp là gì? Vì sao C# là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới? - Ảnh 1.

C# có thể sử dụng để tạo bất kỳ loại ứng dụng nào nhưng ngôn ngữ này đặc biệt có ưu thế trong việc xây dựng các ứng dụng và trò chơi trên Windows. C# cũng có thể thích hợp cho phát triển các ứng dụng web và ngày càng trở nên phổ biến trong phát triển trên nền tảng di động. Các công cụ đa nền tảng như Xamarin cho phép các ứng dụng được viết bằng C# cũng sử dụng được trên hầu hết các thiết bị di động.

C sharp trong phát triển Game

C# được sử dụng rộng rãi cho tạo game trên công cụ game Unity - công cụ game phổ biến nhất hiện nay. Hơn một phần ba số trò chơi thuộc hang top game đều được tạo bởi Unity và có khoảng 770 triệu người chơi trên thế giới đang sử dụng các game được tạo bằng công cụ Unity. Unity cũng được sử dụng cho công nghệ VR (công nghệ thực tế ảo), trong đó, 90% tất cả Samsung Gear và 53% tất cả các trò chơi Oculus Rift VR đều được phát triển trên Unity.

C# là một công cụ rất phổ biến để tạo các ứng dụng dạng này, và do đó, là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ lập trình viên nào muốn gia nhập ngành công nghiệp phát triển trò chơi hay bất kỳ ai quan tâm đến công nghệ thực tế ảo.

C sharp tương đối dễ học nhưng cũng là một ngôn ngữ khá phức tạp

C# có nhiều tính năng tương đối dễ học. C# là một ngôn ngữ cấp cao, tương đối dễ đọc, trong đó nhiều tác vụ được xem là phức tạp nhất đã được đúc kết lại, vì vậy lập trình viên không cần phải quá lo lắng khi tìm hiểu.

Ví dụ, việc quản lý bộ nhớ không còn là trách nhiệm của người dùng nữa và sẽ được lược đồ thu gom rác .NET xử lý.

C sharp là gì? Vì sao C# là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới? - Ảnh 3.

C#  cũng là một ngôn ngữ gõ tĩnh, do đó, code sẽ được kiểm tra trước khi chuyển thành ứng dụng. Điều này giúp developer dễ dàng hơn trong phát hiện lỗi, và cũng đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu. Mặc dù cú pháp của C# nhất quán và logic hơn C++, nhưng vẫn còn rất nhiều điều ở C# cần tìm hiểu và học hỏi. C# là một ngôn ngữ khá phức tạp và để thành thạo bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các ngôn ngữ đơn giản như Python. Người dùng sẽ cần phải tìm hiểu về một lượng code đáng kể để tạo các chương trình nâng cao, và điều này có thể là trở ngai cho một số người dùng mới.

>> Tìm hiểu thêm: Python là gì? Tại sao lại chọn Python?

So sánh tính năng C và C++ và C#

C

C++

C#

Procedural (tuân thủ thủ tục)

Hỗ trợ hướng đối tượng

Hỗ trợ hướng đối tượng

Cấp độ abstract thấp nhất

Cấp độ abstract thấp

Cấp độ abstract cao

Quản lý bộ nhớ thủ công

Quản lý bộ nhớ thủ công

Cơ chế thu gom rác

Dung lượng rất nhẹ, có trình biên dịch

Dung lượng nhẹ, có trình biên dịch

Có thể thông dịch sang bytecode, biên dịch được bởi CLR, các nhị phân lớn hơn

Hiệu suất nhanh, ưu việt

Tương đương với C

Hiệu suất bình thường

Có thể code cho bất kỳ loại nền tảng nào

Có thể code cho bất kỳ loại nền tảng nào

Hướng tới hệ điều hành Windows

Cho phép code gần như tất cả ứng dụng, cú pháp chuẩn

Cho phép code gần như tất cả ứng dụng, cú pháp chuẩn

Hiển thị cảnh báo cho trình biên dịch để giảm lỗi nghiêm trọng


Theo BizFly Cloud tổng hợp

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: C sharp
SHARE