5 xu hướng chuyển đổi số hàng đầu năm 2019

983
20-06-2019
5 xu hướng chuyển đổi số hàng đầu năm 2019

Cần nhắc lại rằng bản thân công nghệ không tương đương với chuyển đổi kỹ thuật số. Khách hàng, văn hóa và nhân viên cùng với việc duy trì kinh doanh liên tục phải là trung tâm của mọi khoản đầu tư công nghệ. Việc bắt kịp những xu thế công nghệ mới nhất về bản chất sẽ tạo ra những lợi thế giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu chuyển đổi còn lại.

5G đã chuyển thành 5G Mobile

Nếu trước đây vấn đề thường gặp nhất với công nghệ mạng 5G là sự chuyển đổi giữa các vùng mạng giữa 3G và 5G thì hiện tại vấn đề được xác định là mạng 5G sẽ chính thức được phủ sóng rộng rãi. Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức trong cộng đồng công nghệ, bạn sẽ thấy rằng một số lượng lớn các triển khai thử nghiệm và cố định với sự tham gia đông đảo các công ty hàng đầu như Qualcomm, Intel, Nokia, Ericcson, Samsung và Huawei. Mặc dù năm 2018 là năm mà các ứng dụng 5G cố định tìm thấy chỗ đứng cho mình, năm 2019 chúng ta sẽ thực sự thấy 5G tìm đường len lỏi vào từng ngóc ngách của các thiết bị di động, mặc dù đối với người dùng iPhone, nhiều khả năng sẽ là năm 2020 hoặc muộn hơn.

Chatbot – xu hướng tích hợp thế kỷ

5 xu hướng chuyển đổi số hàng đầu năm 2019 - Ảnh 1.

Có thể phần lớn chúng ta đều đã ít nhất 1 lần có trải nghiệm không mấy thú vị với chatbot, tuy nhiên với những cải tiến trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên và chú trọng hơn vào phân tích cảm xúc, công nghệ này vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng được các công ty theo đuổi năm 2019.

Hãy xem xét tất cả các dịch vụ có thể cung cấp mà không cần sự tham gia của con người. Các dòng thức ăn nhanh, quy trình cho vay, tuyển dụng việc làm! Hơn nữa, với việc các công ty thu thập thông tin chuyên sâu và cải thiện dịch vụ của họ dựa trên đó, khoảng 40% doanh nghiệp lớn đã hoặc sẽ áp dụng công nghệ vào cuối năm 2019. Điều này khiến chatbot trở thành một trong những xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số 2019 hàng đầu.

Kết nối các đám mây (Public, Private, Hybrid)

5 xu hướng chuyển đổi số hàng đầu năm 2019 - Ảnh 2.

Về cơ bản, chúng ta có thể xác định vấn đề này như là sự tiến hóa và gia tăng liên tục của việc áp dụng đám mây. Tuy nhiên, các công ty đang dần dần nhận ra rằng ứng dụng duy nhất chỉ public cloud, private cloud, hay data center không phải là lựa chọn tốt nhất. Đôi khi, họ cần một kết hợp linh hoạt giữa các giải pháp. Do đó, xu thế sử dụng kết hợp các đám mây đang tiếp tục phát triển để đáp ứng các nhu cầu thay đổi của công ty, cho dù đó là lưu trữ dưới dạng đám mây, kết nối mạng, bảo mật hay triển khai ứng dụng.

Thuật ngữ Multicloud sẽ là khái niệm gây bão mới trong các cuộc thảo luận về đám mây và bước phát triển mới này đồng nghĩa với việc bất kể khối lượng công việc nào đang được chạy trong đám mây nào, kinh nghiệm triển khai công nghệ và những người đang sử dụng các ứng dụng cần phải đảm bảo liền mạch, an toàn và hiệu quả. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, điều này có nghĩa là sự kết hợp của khối lượng công việc chạy trong môi trường public, private và hybrid.

Blockchain cuối cùng đã được làm rõ và giảm sức nóng (gần như vậy)

Đã từng là một trào lưu công nghệ tạo sóng, nhưng đến bây giờ blockchain lại được nhận định là không rõ ràng. Công nghệ này rất phức tạp đối với người ngoại đạo trong thời điểm hiện tại, và không có một cách sử dụng tiêu chuẩn nào bởi vì tất cả chúng ta đều muốn sử dụng blockchain theo những cách khác nhau. Cách duy nhất để có thể tích hợp blockchain rộng rãi là tạo ra một phiên bản plug-and-play mà tất cả mọi người đều có thể hiểu và sử dụng. Ngành công nghiệp tài chính cũng đang xem xét kỹ vấn đề này cũng như hàng loạt ứng dụng blockchain trong vận chuyển hàng hóa và dịch vụ. Có thể sẽ cần phải chờ 2-3 năm nữa để thấy được những tiềm năng mới từ công nghệ này.

Từ Dữ liệu tới Machine learning tới AI

Dữ liệu là chiếc chìa khóa đưa các công ty đến với những quyết định sản phẩm, dịch vụ, nhân viên, chiến lược… hiệu quả hơn. Và xu thế "nóng" này vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Như nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 90% dữ liệu trên thế giới được tạo ra trong năm qua, nghiên cứu cũng cho thấy rằng chúng ta chỉ sử dụng hiệu quả 1% dữ liệu trong số đó. Mặc dù nằm trong top 1% thường là một dấu hiệu tốt, nhưng 1% này lại phản ánh khả năng phân tích và tận dụng dữ liệu đang thiếu hiệu quả như thế nào.

Với sức mạnh xử lý được cải thiện giúp tăng cường machine learning, chúng ta sẽ thấy các nhà lãnh đạo kỹ thuật số đầu tư vào việc tạo ra nhiều dữ liệu và điều này sẽ được thực hiện với học máy và AI. Con số 1% được dự đoán sẽ tăng lên 3 đến 4% vào năm 2020; nghe có vẻ khiêm tốn nhưng đây vẫn là một sự gia tăng lớn trong việc sử dụng dữ liệu.

Theo Forbes 

>> Có thể bạn quan tâm: 4 xu hướng điện toán đám mây sẽ tác động đến doanh nghiệp của bạn năm 2019

SHARE