Trang chủ Thủ thuật

5 tuyệt chiêu sửa lỗi 502 bad gateway nhanh chóng

5 tuyệt chiêu sửa lỗi 502 bad gateway nhanh chóng

Bạn đang quản lý một website nhưng lại gặp phải lỗi 502 bad gateway? Lỗi này sẽ khiến khách hàng không thể truy cập được website và dẫn đến những tổn thất không hề nhỏ: khách bực bội bỏ đi, doanh số, uy tín trang bị ảnh hưởng... Vậy Error 502 này là gì, nó bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để khắc phục nhanh chóng?

502 bad gateway là lỗi gì?

502 bad gateway là một mã trạng thái HTTP xuất hiện như một thông báo lỗi khi bạn không thể truy cập vào một trang web nhất định. Lỗi này xảy ra khi máy chủ gateway nhận được một phản hồi không hợp lệ (invalid response) từ máy chủ gốc. Có thể hiểu đơn giản rằng, gateway là một máy chủ trung gian tiếp nhận dữ liệu từ máy tính của bạn và chuyển tiếp dữ liệu đến server gốc (máy chủ chạy web hay web server). Mỗi khi có vấn đề về xử lý dữ liệu giữa chúng, bạn sẽ nhận được mã trạng thái 502 bad gateway. Lỗi này thường không xảy ra nhiều như lỗi 500 internal server error, nhưng nó cũng khiến khách hàng của bạn không thể truy cập web dẫn đến lượng traffic giảm, kết quả SEO không tốt, trải nghiệm khách hàng tồi tệ… Lỗi tồn tại càng lâu, thiệt hại càng nghiêm trọng.

5 tuyệt chiêu sửa lỗi 502 bad gateway nhanh chóng - Ảnh 1.

Lỗi 502 bad gateway

Lỗi 502 thường có nhiều cách hiển thị khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt, hệ điều hành mà bạn đang sử dụng:

- HTTP Error 502 - Bad Gateway

- 502 Proxy Error

- 502 Bad Gateway

- 502 Service Temporarily Overloaded

- HTTP 502

- 502. That's an error

- Temporary Error (502)

- Bad Gateway: The proxy server received an invalid response from an upstream server.

- 502 Server Error: The server encountered a temporary error and could not complete your request.

- Error 502

Nguyên nhân nào gây ra lỗi 502 bad gateway?

Lỗi 502 bad gateway thường xảy ra do sự cố giao tiếp giữa các server với nhau hoặc cũng có thể do trình duyệt của bạn… Cụ thể gồm những nguyên nhân như: máy chủ bị cấu hình sai hay bị quá tải do lượng traffic lớn, có sự cố với DNS, plugin hay bộ nhớ cache của trình duyệt...Mỗi nguyên nhân sẽ có các cách giải quyết khác nhau. Vì rất khó để xác định nguyên nhân nào gây ra lỗi Error 502 này nên bạn hãy cố thử nhiều cách nhé.

5 phương pháp sửa lỗi 502 bad gateway

Tải lại trang web để sửa lỗi 502  

Máy chủ có lượng truy cập quá tải sẽ dẫn đến lỗi 502 bad gateway. Vì vậy, lỗi này có thể chỉ là tạm thời nên bạn hãy chờ vài phút sau đó refresh (tải lại) trang web. Ngoài ra, bạn có thể thử mở trang web đó trên trình duyệt hay thiết bị khác xem có lỗi đó hay không. Nếu vẫn có thì bạn hãy thử tiếp các cách bên dưới nhé.

Sửa lỗi 502 bad gateway bằng cách xóa cache trình duyệt

Có thể browser cache gây ra lỗi 502 bad gateway, vì vậy xóa chúng đi có thể sẽ khắc phục được lỗi này. Tùy vào trình duyệt web sẽ có cách xóa cache khác nhau. Nếu bạn đang dùng Chrome thì có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: chọn biểu tượng dấu 3 chấm dọc trên menu và click vào mục History, rồi chọn History.

Bước 2: Click vào Clear browsing data, chọn khoảng thời gian dữ liệu duyệt bị xóa, và loại dữ liệu bị xóa (trong đó có cache).

Bước 3: Ấn Clear data để xóa dữ liệu cache và có thể lỗi 502 bad gateway đã được giải quyết.

Nếu bạn dùng Firefox thì cũng vào mục LibraryHistory rồi tiến hành tương tự như trên. 

Xóa Cached DNS trên máy giúp fix lỗi 502

Có thể do Cached DNS bị sai hoặc cũ nên gây ra lỗi 502 bad gateway, bạn chỉ cần flush DNS là được. Mỗi hệ điều hành có cách Flush DNS khác nhau, chẳng hạn trên máy tính Windows, bạn có thể tiến hành bằng cách mở Windows command prompt, gõ lệnh: "ipconfig /flushdns" và ấn Enter. Nếu bạn dùng MacOS, hãy mở Terminal và nhập dscacheutil –flushcache.

5 tuyệt chiêu sửa lỗi 502 bad gateway nhanh chóng - Ảnh 2.

Flush DNS trên Windows fix lỗi 502 bad gateway

Sửa lỗi 502 bad gateway bằng cách vô hiệu hóa plugin

Có thể plugin của bạn bị lỗi thời hoặc không phù hợp dẫn đến lỗi 502 bad gateway, do đó thực hiện tắt plugin có thể sẽ giải quyết vấn đề. Nếu website của bạn được xây dựng trên nền tảng WordPress thì có thể làm theo các bước sau: 

Truy cập vào thư mục gốc code website thông qua FTP. 

Lúc này bạn sẽ thấy mục /wp-content/, trong thư mục này sẽ có mục plugins. Đổi tên thư mục này sang một tên khác bất kỳ. Nếu thấy lỗi này không còn thì đây chính là nguyên nhân gây lỗi. 

Bạn đổi lại tên file plugin trở lại như ban đầu và vô hiệu từng plugin một (bằng cách đổi tên như trên) để xác định xem plugin nào đang lỗi. Khi đã xác định được plugin lỗi bạn có thể tìm plugin thay thế hoặc cài đặt lại file đó.

5 tuyệt chiêu sửa lỗi 502 bad gateway nhanh chóng - Ảnh 3.

Tắt plugins sửa lỗi 502 bad gateway

Vô hiệu hóa mạng phân phối nội dung CDN fix lỗi Error 502

Cấu hình CDN không chính xác cũng có thể dẫn đến lỗi 502 bad gateway. Bạn chỉ cần tạm dừng CDN và tải lại trang web xem lỗi có được khắc phục hay chưa.

>> Tìm hiểu thêm: Chiến lược "Traffic nào, CDN nấy" giúp doanh nghiệp tăng tốc độ website cho thị trường mục tiêu

Nếu đã thử hết các cách mà vẫn không sửa được lỗi 502 thì hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật, nơi cung cấp dịch vụ hosting cho bạn để được hỗ trợ nhé.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về lỗi Error 502. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn khắc phục thành công lỗi 502 bad gateway, hãy theo dõi BizFly Cloud để được cập nhật những bài viết hay về công nghệ nhé!

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Error establishing a database connection - Lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu - Hướng dẫn khắc phục nhanh nhất

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.