Wifi 6: Wifi thế hệ mới - Nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, và tiện lợi hơn

1149
02-07-2019
Wifi 6: Wifi thế hệ mới - Nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, và tiện lợi hơn

WiFi sắp sửa nhận được một phiên bản cập nhật lớn. Liên minh WiFi - tổ chức chịu trách nhiệm quyết định, phát triển và chứng nhận các tiêu chuẩn WiFi - đã công bố thế hệ WiFi mới, với tên gọi là WiFi 6. Chúng ta hiện đang ở thế hệ WiFi thứ 5, còn được gọi là WiFi 802.11ac, được chứng nhận tiêu chuẩn vào năm 2014. Kể từ đó, sự gia tăng về số lượng người dùng, thiết bị và yêu cầu kết nối Internet vẫn chưa hề có dấu hiệu ngừng lại. Hãy cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

WiFi 6 là gì?

WiFi 6 là thế hệ WiFi tiêu chuẩn mới, cũng tương tự như các chức năng cơ bản - kết nối các thiết bị với Internet. Mặc dù tốc độ là một thông số được cải thiện rõ ràng trong WiFi 6, nhưng tiêu chuẩn mới không chỉ là về tốc độ tốt hơn. Liên minh WiFi đã đưa vào thêm một số tính năng khác bao gồm bảo mật nâng cao, tiêu thụ pin tiết kiệm hơn, độ trễ thấp hơn, tăng hiệu quả và phạm vi.

WiFi 6 cũng được cho là sẽ hoạt động tốt hơn ở các khu vực dễ nghẽn mạng như sân vận động, các điểm công cộng và các khu vực đông đúc khác. Nhờ những tính năng mới này, công nghệ cũng sẽ trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng như IoT, smarthomes và công nghệ dựa trên mạng không dây.

Không còn sử dụng tên gọi phức tạp

Mặc dù WiFi hiện được đa số người dùng sử dụng theo cách này hay cách khác trên toàn cầu, nhưng chỉ có một số ít có thể hiểu được quy ước đặt tên. Việc đặt tên phức tạp theo các tiêu chuẩn WiFi rất khó hiểu và gây khó chịu thực sự cho người dùng bình thường. Rất may, Liên minh WiFi, nhận thức được tình huống này, cũng đã công bố cách gán tên WiFi chuẩn kiểu mới.

Thay vì là một mã phức tạp được ghép sau 802.11 để phân biệt các thế hệ WiFi khác nhau, tổ chức đã quyết định sử dụng các mã mới đơn giản. Mặc dù các quy ước đặt tên này sẽ được áp dụng với WiFi 6 (WiFi 802.11ax) sắp tới, các thế hệ WiFi trước đó cũng có thể được gọi bằng các tên mới này. Theo quy ước đặt tên mới này, tên sẽ có dạng:

802.11n, được giới thiệu vào năm 2009 = WiFi 4

802.11ac, được giới thiệu vào năm 2014 = WiFi 5

802.11ax, sắp tới = WiFi 6

Cách này hiệu quả hơn và dễ dàng hơn nhiều trong việc xác định các chuẩn WiFi được các thiết bị hoặc công cụ mạng hỗ trợ. Mặc dù có thể có một vài sản phẩm vẫn được gán mã cũ, nhưng vấn đề sẽ được giải quyết khi việc gán tên cho sản phẩm cũ bị loại bỏ.

Wifi 6 không còn sử dụng tên gọi phức tạp

Liên minh WiFi cũng đưa ra đề xuất về việc các công ty và nhà sản xuất áp dụng các biểu tượng mới trong thiết bị để giúp người dùng dễ dàng xác định thế hệ WiFi họ đang sử dụng. Gợi ý cho các biểu tượng mới này có dạng: một chữ số được khoanh tròn thể hiện thế hệ Wifi và xuất hiện cùng biểu tượng tín hiệu WiFi. Tuy nhiên, chúng ta có thể sẽ phải đợi đến năm 2020 để thực sự thấy những biểu tượng mới này trên các thiết bị.

Tốc độ WiFi 6 nhanh tới đâu?

Trên lý thuyết, WiFi 6 có khả năng đạt tốc độ tối đa 9,6Gbps, tăng từ 3,5Gbps trên WiFi 5.

Các tốc độ được đề cập ở trên là mức tối đa theo lý thuyết và hầu như không có thiết bị nào có thể đạt được tốc độ này trong thế giới thực. Mặc dù rất khó để đạt tới tốc độ kể trên với một máy tính, nhưng tốc độ có thể được phân chia trên toàn bộ mạng các thiết bị đang sử dụng, và qua đó tốc độ sẽ được cải thiện trên mỗi thiết bị sử dụng WiFi 6.

Các tính năng cơ bản:

Mặc dù WiFi 6 là bản nâng cấp tốc độ của WiFi thế hệ trước, nhưng cũng có một số tính năng đã được thêm vào phiên bản tiêu chuẩn mới này. Một trong những tính năng quan trọng khác ngoài tốc độ tăng trong WiFI 6 là khả năng quản lý các trường hợp tắc nghẽn mạng.

Một tính năng mới khá thú vị là TWT. Tính năng này cải thiện đáng kể thời lượng pin sử dụng trong các thiết bị WiFi, bao gồm cả thiết bị IoT. Công nghệ này cho phép các thiết bị kiểm soát giao tiếp với các bộ định tuyến, qua đó giảm thời gian thiết bị cần duy trì nguồn ăng-ten để truyền dữ liệu. Nói tóm lại, công nghệ TWT trên WiFi 6 cho phép các thiết bị lên lịch thời gian kết nối với các bộ định tuyến.

Tốc độ Wifi 6 nhanh tới đâu?

WiFi 6 còn trang bị thêm chế độ 1024-QAM, giúp tăng thông lượng. Tính năng này giúp các thiết bị được kết nối với băng thông WiFi 6 có độ ổn định tốt hơn ngay cả trong các trường hợp sử dụng cần nhiều băng thông.

WiFi 6 cũng được cho là sẽ có đủ khả năng đương đầu với các vấn đề về mặt bảo mật trong tương lai. Năm ngoái, các tiêu chuẩn WiFi đã nhận được một bản nâng cấp "khủng" về bảo mật với WPA 3. WPA3 khiến tin tặc gặp rất nhiều khó khăn trong việc xâm nhập vào các mạng sử dụng WiFi làm phương tiện truyền tin. Tất cả các thiết bị hỗ trợ WiFi 6 đều có thể được đảm bảo với tiêu chuẩn bảo mật WPA 3, qua đó giúp chúng trở nên an toàn hơn.

WiFi 6 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Mặc dù ngày ra mắt chính thức chưa được công bố, nhưng có vẻ như các thiết bị hỗ trợ WiFi 6 sẽ được chính thức được bắt đầu bán vào đầu năm 2020. Mặc dù hiện tại có rất ít thiết bị hỗ trợ WiFi 6, nhưng  xu hướng chắc chắn sẽ tăng trưởng nhanh trong tương lai.

Hiện tại, bộ xử lý di động QualcommTHER SnapDragon 855 đã hỗ trợ WiFi 6 và một số các thiết bị cao cấp được xếp hạng hàng đầu như Samsung Galaxy S10, OnePlus 7 Pro, Xiaomi Mi9 và một vài thiết bị khác cũng đã bát đầu hỗ trợ Wifi thế hệ mới này.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>>  Có thể bạn quan tâm: Windows Terminal cung cấp các tính năng trợ giúp người dùng command-line

SHARE