Tại sao điện toán đám mây lại là lựa chọn thích hợp để triển khai kho dữ liệu Big data

944
12-02-2019
Tại sao điện toán đám mây lại là lựa chọn thích hợp để triển khai kho dữ liệu Big data

Đám mây có thể giúp xử lý và phân tích big data nhanh hơn, cho phép tìm ra những "insight" (góc nhìn) để cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu thông tin dưới bài viết sau nhé!

Các tiến bộ công nghệ ngày nay cho phép các công ty được trải nghiệm những lợi ích đem lại từ các quy trình chuẩn hóa và hiệu quả về chi phí vận hành. Trong số những ưu việt này, có một yếu tố nổi lên mạnh mẽ như là chìa khóa giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô có thể nhanh chóng xoay chuyển tình thế. Chúng ta đang nói đến tính sẵn có của dữ liệu từ tất cả các nguồn mà một người có thể nghĩ tới – các kênh truyền thông xã hội, ứng dụng kinh doanh và rất nhiều nguồn khác.

Lượng dữ liệu đồ sộ vẫn chảy vào doanh nghiệp ngày này qua ngày khác được gọi chung là big data. Hầu hết chúng ta đều đã nghe về thuật ngữ này, và nhiều người vẫn luôn tìm kiếm các cách thức khác nhau để tối đa hóa tiềm năng của big data để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, tuy nhiên, chỉ có một số ít thực sự thành công trong việc này.

Cũng vào lúc này, các doanh nghiệp đã áp dụng điện toán đám mây trong mô hình để cải thiện hoạt động CNTT, phát triển các phần mềm tốt hơn và nhanh hơn.

Hợp nhất Big data với công nghệ điện toán đám mây có thể mang đến sức mạnh biến đổi tổ chức khiến bạn phải kinh ngạc.

Tại sao Điện toán đám mây lại là lựa chọn thích hợp để triển khai kho dữ liệu Big data - Ảnh 1.

Big data và đám mây – có thể ví như một cặp "trời sinh"

Các dự án big data thường bắt đầu bằng lưu trữ dữ liệu và ứng dụng các module phân tích cơ bản. Tuy nhiên, khi bạn nghiên cứu các cách để trích xuất dữ liệu ở quy mô lớn hơn nhiều, bạn sẽ cần có các phương pháp tốt hơn để xử lý và phân tích, thậm chí là nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Bạn có thể lựa chọn tăng thêm dung lượng cho kho dữ liệu nội bộ hoặc tăng thêm sức mạnh cho nhiều máy chủ hơn để phục vụ các yêu cầu phân tích ngày một tăng. Nhưng ngay cả khi thực hiện cải tiến hệ thống tại chỗ, cơ sở hạ tầng của bạn cuối cùng có thể cũng sẽ không theo kịp nhu cầu.

Đây là lúc đám mây xuất hiện hoặc hay nói cách khác đã đến lúc đưa lượng big data của bạn lên trên đám mây.

Tại sao big data trong đám mây là một sự kết hợp hoàn hảo?

Những lợi ích của việc chuyển dịch mô hình sang đám mây đã được nhắc đến rất nhiều. Nhưng những lợi ích này còn có vai trò lớn hơn nữa khi nói đến phân tích big data.

Tại sao Điện toán đám mây lại là lựa chọn thích hợp để triển khai kho dữ liệu Big data - Ảnh 2.

Big data bao gồm việc xử lý những petabyte (và sớm thôi sẽ là exabyte và zettabyte) dữ liệu, và do đó môi trường đám mây với khả năng mở rộng linh hoạt sẽ hỗ trợ được tối đa việc triển khai các ứng dụng "ngốn" nhiều dữ liệu cho phân tích. Đám mây cũng đơn giản hóa việc kết nối và giao tiếp trong một tổ chức, cho phép nhiều nhân viên cùng lúc truy cập vào các phân tích liên quan và hợp lý hóa việc chia sẻ dữ liệu.

Mặc dù các quản lý IT có thể luôn ý thức rõ những lợi thế của việc đưa big data lên các đám mây, nhưng việc thuyết phục các giám đốc điều hành và các bên liên quan chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp thực tế cho thấy sự kết hợp big data và đám mây mang lại cho các nhà quản trị cái nhìn tốt hơn về doanh nghiệp và thúc đẩy việc ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Ví dụ, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và kiểm soát sai sót – hai mối quan tâm chính của COO - một công ty cung ứng vật liệu – đều được thực hiện dễ dàng hơn nhờ kiểm soát toàn bộ các dữ liệu về vật liệu.

Để có thể thuyết phục các vị CEO đưa ra quyết định chiến lược nhanh chóng, bạn sẽ cần phải đưa ra nhiều chứng cứ để xác thực cho ý tưởng của mình.

Bất kể bối cảnh hiện tại của công ty là như thế nào, việc kết hợp kho big data với các đám mây đều có thể mang lại những thay đổi đáng kể trong cách tổ chức và hoàn thành các mục tiêu kinh doanh.

Một khảo sát của Forrester Research năm 2017 đã cho thấy các giải pháp big data trên đám mây có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn khoảng 7,5 lần so với các mô hình tại cơ sở.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn cần làm trước khi bắt đầu triển khai kho big data trên đám mây (P1)

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloudtại đây.
SHARE