Jetpack là gì? - Một nâng cấp toàn diện cho WordPress

1280
22-12-2020
Jetpack là gì? - Một nâng cấp toàn diện cho WordPress

Wordpress vốn là nền tảng tạo website không xa lạ gì với nhiều người dùng. Những ưu điểm như đơn giản, dễ sử dụng, dễ tích hợp, miễn phí v.v... giúp nền tảng này trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có những công cụ bổ trợ giúp việc sử dụng Wordpress tối ưu hơn. Cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu về Jetpack là gì nhé!

Giải đáp Jetpack là gì?

Jetpack là một bộ công cụ (toolkit) chứa các plug-in sử dụng để hỗ trợ các trang web tạo trên WordPress trong các vấn đề về bảo mật, quản lí, tăng tương tác và tùy chỉnh. Các tính năng cơ bản đều được cung cấp miễn phí. Các tính năng nâng cao khác như backup hàng ngày, chống spam và các công cụ SEO sẽ áp dụng một số gói trả phí nhất định.

Bất cứ trang web nào sử dụng WordPress đều có thể cài đặt và triển khai Jetpack thông qua giao diện cài đặt plug-in của WordPress.

Một số yêu cầu để có thể cài Jetpack

Trước khi cài Jetpack, website cần phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu và một số cài đặt khác để Jetpack có thể chạy trên trang đó:

- Một web host thỏa mãn yêu cầu để sử dụng WordPress (https://wordpress.org/about/requirements/). Nếu như WordPress đã được cài đặt thành công thì các điều kiện này đã có sẵn trên host của bạn.

- Phiên bản WordPress mới nhất. Nếu như phiên bản WordPress đang cài đặt không phải bản mới nhất, WordPress sẽ đề xuất người dùng nâng cấp.

- Một tài khoản WordPress. Nếu như đã có tài khoản WordPress thì có thể sử dụng tài khoản đó cho Jetpack. Nếu không, bạn có thể tạo một tài khoản trong quá trình cài đặt Jetpack.

- Trang web WordPress có thể truy cập được qua Internet.

- File XML-RPC có thể truy cập được mà không bị chặn bằng các plug-in hay các rule.

File XML-RPC là file dùng để sử dụng tính năng XML-RPC, cho phép người dùng thực hiện các thủ tục (Proceduce) từ xa thông qua HTTP. XML-RPC thường bị tắt theo mặc định do các vấn đề liên quan tới bảo mật. Jetpack sử dụng XML-RPC cũng như đảm bảo các vấn đề bảo mật liên quan đến XML-RPC.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack

Sau khi đã hiều Jetpack là gì và các điều kiện cơ bản để có thể cài đặt Jetpack, chúng ta sẽ đi vào chi tiết hướng dẫn cài đặt. 

Cách 1: Cài đặt thông qua WordPress admin

Bước 1: Vào dashboard của WordPress admin, truy cập vào tab Plugins, click vào Add New, sau đó search với từ khóa Jetpack. Phiên bản mới nhất sẽ hiện ra, nhấn InstallNow để bắt đầu cài đặt.

Jetpack là gì? - Một nâng cấp toàn diện cho WordPress - Ảnh 1.

Giao diện plugins của Wordpress admin


Jetpack là gì? - Một nâng cấp toàn diện cho WordPress - Ảnh 2.

Install Now để cài đặt Jetpack

Bước 2: Sau đó, nhấn vào Activate để chạy plugin Jetpack, một trang web hiện ra để người dùng thực hiện các bước cài đặt Jetpack.

Jetpack là gì? - Một nâng cấp toàn diện cho WordPress - Ảnh 3.

Cài đặt Jetpack

Bước 3: Tiếp theo, đồng ý kết nối tài khoản và chia sẻ dữ liệu với WordPress.com và Jetpack.

Jetpack là gì? - Một nâng cấp toàn diện cho WordPress - Ảnh 4.

Đồng ý chia sẻ dữ liệu với WordPress.com và Jetpack

Bước 4: Tiếp theo, người dùng sẽ lựa chọn gói Jetpack phù hợp với nhu cầu của mình, hoặc sử dụng gói miễn phí của Jetpack.

Bước 5: Trong giao diện Setup Checklist, lựa chọn các tính năng cho trang web Wordpress. Đến đây, Jetpack đã được cài đặt thành công vào trang web của người dùng.

Cách 2: Mua một gói Jetpack và kết nối tới trang web

Nếu như bạn muốn mua một gói Jetpack nhưng trang web vẫn chưa cài đặt, Jetpack có thể cài đặt như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://wordpress.com/jetpack/connect/store và lựa chọn một gói.

Bước 2: Nhập URL của trang web muốn cài đặt Jetpack và nhấn Continue.

Bước 3: Nhập tài khoản (Username hay Email) và mật khẩu của tài khoản WordPress Admin của trang web bạn cần cài đặt Jetpack. Những thông tin này Jetpack sẽ không lưu lại mà chỉ sử dụng duy nhất trong quá trình cài đặt Jetpack.

Bước 4: Sau khi Jetpack được cài đặt, trong giao diện Setup Checklist, lựa chọn các tính năng cho trang web Wordpress như Bước 5 ở cách cài đặt trên.

Cách 3: Cài đặt thông qua WP-CLI

Nếu như trang web của bạn đã cài đặt WP-CLI, có thể cài đặt Jetpack thông qua câu lệnh sau:

wp plugin install jetpack

Vậy các tính năng nổi bật của Jetpack là gì?

Sau đây sẽ là một số tính năng bên trong Jetpack, một số tính năng miễn phí và cũng có một số tính năng phải trả phí:

WordPress.com Stats: Một tập hợp các tính năng cho phép người dùng xem thông tin về trang web của mình như: Số lượng truy cập, số lượng post, comment, subscribe,…

Jetpack Comments: Wordpress mặc định cung cấp sẵn tính năng Comment. Tuy nhiên, sau khi cài đặt Jetpack, tính năng Comment của Jetpack có thể được sử dụng thay thế. Jetpack hỗ trợ thêm một số tính năng như đăng nhập bằng các mạng xã hội: Twitter, Facebook hay Google Account,…

Subscriptions: Jetpack Subscriptions giúp người truy cập website có thể nhận thông báo về những comment và post mới nhất. Các thiết lập cho phép người đọc trang web của bạn (visitor) nhận thông báo về một post mà người đọc đã comment, hoặc nhận thông báo về các comment tiếp theo trong một post nào đó. Tính năng này sẽ làm tăng khả năng người dùng quay trở lại post đó do nhận được thông báo. Người quản trị trang web cũng có thể thiết lập nhận email khi một người dùng follow blog.

VaultPress: Đây là một tính năng có trả phí của Jetpack, VaultPress giúp trang web an toàn trước một số các mối nguy hiểm như Hacker, lỗi trên host, Malware, lỗi ảnh hưởng tới người dùng,… thông qua các công cụ như Backup/Restore, Site Migration, quét File, Tự động sửa File lỗi, chống spam,…

Mobile Theme: Jetpack mobile Theme sẽ giúp trang web của bạn hiển thị tốt hơn trên các thiết bị di động.

Auto-Publicize Feature: Jetpack sẽ tự động chia sẻ các post trên trang của bạn qua các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter,…

Website Uptime Monitor: Jetpack sẽ kiểm tra tình trạng up hay down mỗi 3 phút và thông báo tới người quản trị.

CDN: Jetpack cung cấp CDN cho phép người dùng sử dụng các hình ảnh độ phân giải cao mà không làm chậm trang web,…

Ngoài ra, Jetpack còn cung cấp rất nhiều các tính năng khác giúp hỗ trợ và nâng cấp trang web sử dụng WordPress, vì vậy Jetpack được chính WordPress.com khuyên dùng và sử dụng để nâng cấp website của người dùng. Giờ đây chúng ta đã biết cụ thể về Jetpack là gì, các vấn đề liên quan và làm thế nào để cài đạt, chúc các bạn thành công với công cụ này.    

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Tăng tốc Website đáng kinh ngạc với CDN 

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí tối ưu nhất, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật, tiêu chuẩn an toàn thông tin của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cậptại đây.

SHARE