Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Microsoft Window trên máy tính mới nhất

1225
19-04-2019
Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Microsoft Window trên máy tính mới nhất

TheoBizfly Cloud chia sẻ - Các bước cài đặt cho mỗi phiên bản Microsoft Windows trên máy tính thường cũng tương tự nhau. Mặc dù vẫn có những thay đổi giữa các phiên bản Windows, nhưng các bước và hướng dẫn chung sau đây sẽ giúp bạn cài đặt Windows trên máy tính dễ dàng. 

Các bước được hướng dẫn dưới đây áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows mới đây, bao gồm Windows 98, Windows ME, Windows 2000, Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 10. Các bước này thậm chí sẽ hoạt động cho các phiên bản trước đó (ví dụ: Windows 95 ) miễn là bạn đang sử dụng phiên bản đĩa. Phiên bản đĩa mềm tương tự, nhưng nó yêu cầu các bước bổ sung.

Kiểm tra tính tương thích phần cứng

Trước khi cài đặt hoặc nâng cấp Windows trên máy tính, bạn nên kiểm tra phần cứng trong máy tính để đảm bảo nó tương thích với phiên bản Windows sắp cài đặt. Bạn có thể kiểm tra thông tin này trên trang danh sách tương thích của Microsoft.

Nếu nhận thấy rằng một hoặc nhiều phần cứng trong máy tính không tương thích với phiên bản Windows đã chọn, bạn nên thay phần cứng đó bằng phần cứng tương thích. Có phần cứng tương thích trong máy tính sẽ giúp đảm bảo hoàn thành quá trình cài đặt hoặc nâng cấp Windows.

Ổ đĩa CD, DVD hoặc USB chính hãng của Windows

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Microsoft Window trên máy tính mới nhất - Ảnh 1.

Sử dụng điac CD, DVD đẻ cài đặt Wìndows

Trước tiên, bạn sẽ cần một bản sao xác thực đĩa CD, DVD hoặc ổ USB cài đặt hệ điều hành Microsoft Windows. Mã khóa xác thực để kích hoạt Windows sau khi cài đặt sẽ nằm trong đĩa cài đặt. Đối với máy tính OEM, mã khóa thường nằm ở mặt sau hoặc mặt bên của máy tính.

Nếu bạn có máy tính OEM (ví dụ: Acer, Dell, HP, v.v.), máy tính sẽ không có ổ đĩa CD, DVD hoặc USB chính hãng của Windows. Thay vào đó, bạn sẽ cài đặt lại Windows và tất cả phần mềm bằng phân vùng ẩn hoặc bộ đĩa khôi phục. Các bước được đề cập trên trang này vẫn sẽ hoạt động, nhưng bạn cần một bản sao Windows. Bạn cũng có thể mượn đĩa Windows từ một người bạn miễn là bạn đang cài đặt cùng một phiên bản Windows đi kèm với máy tính và bạn có khóa sản phẩm cho phiên bản Windows đó.

Cài đặt hoặc nâng cấp Windows

Để bắt đầu, bạn cần cấu hình máy tính để khởi động đĩa CD hoặc DVD trước khi khởi động vào ổ cứng. Thay đổi quá trình khởi động buộc máy tính phải tìm đĩa cài đặt Windows trước khi tìm cách khởi động từ ổ cứng.

Truy cập thiết lập BIOS của máy tính.

Thay đổi thứ tự khởi động của máy tính. Đặt đĩa CD, DVD hoặc ổ đĩa làm thiết bị khởi động đầu tiên nếu bạn muốn khởi động bằng đĩa. Hoặc, đặt thiết bị khởi động đầu tiên là ổ USB nếu muốn khởi động từ ổ USB. Nếu ổ đĩa bạn muốn đặt không hiển thị, hãy đảm bảo rằng đĩa được đưa vào ổ đĩa trước khi bạn bật máy tính, BIOS sẽ nhận ra nó và đưa nó vào danh sách.

  • Lưu thay đổi cài đặt và thoát BIOS
  • Khi đã cập nhật xong thứ tự khởi động, bạn có thể bắt đầu quá trình cài đặt Windows.
  • Đặt đĩa Windows vào ổ đĩa CD/DVD hoặc ổ USB ở mặt sau máy tính.
  • Bật hoặc khởi động lại máy tính. Khi máy tính đang khởi động, máy sẽ nhận ra đĩa hoặc ổ đĩa cài đặt và hiển thị thông báo tương tự với "Press any key to boot from CD". Nhấn phím bất kỳ để máy tính khởi động.
  • Quá trình cài đặt Windows sẽ bắt đầu. Một vài lời nhắc sẽ yêu cầu bạn trả lời. Chọn Yes hoặc tùy chọn thích hợp để cài đặt Windows.
  • Khi được hỏi phân vùng nào bạn muốn cài đặt Windows, hãy chọn phân vùng chính, thường là ổ C: hoặc một phân vùng có nhãn "Unaollocated partition". Nếu nâng cấp Windows, chọn cài đặt Windows hiện có trên ổ cứng.
  • Bạn có thể được hỏi rằng có muốn xóa tất cả nội dung trên ổ cứng rồi cài đặt Windows hay không. Bạn nên chọn tùy chọn này, vì nó sẽ định dạng đúng ổ cứng để thông qua cài đặt Windows.
  • Máy tính có thể cần phải khởi động lại nhiều lần trong quá trình cài đặt Windows. Việc khởi động lại là bình thường và nếu được nhắc khởi động lại, hãy chọn Yes.
Màn hình cấu hình
Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Microsoft Window trên máy tính mới nhất - Ảnh 2.

  • Khi quá trình cài đặt gần hoàn tất, màn hình tùy chọn cấu hình Windows sẽ hiển thị. Trên các màn hình này, có thể sẽ hiển thị các yêu cầu chọn múi giờ, ngôn ngữ và tên tài khoản sử dụng để truy cập Windows. Chọn các tùy chọn thích hợp và nhập thông tin phù hợp trên mỗi màn hình cấu hình.
  • Quá trình cài đặt Windows sẽ hoàn tất khi bạn được nhắc sử dụng tài khoản bạn vừa tạo trên màn hình cấu hình hoặc khi tải trực tiếp vào Windows để đăng nhập.

Các bước hoàn tất cấu hình máy tính và Windows

Sau khi hệ điều hành Windows được cài đặt, bạn sẽ cần thiết lập trình điều khiển và phần mềm liên quan cho phần cứng trong máy tính. Bạn có thể sử dụng các đĩa cài đặt đi kèm với phần cứng hoặc tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất phần cứng.

Lời khuyên là bạn nên cài đặt trình điều khiển mới nhất cho từng phần cứng.

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Microsoft Window trên máy tính mới nhất - Ảnh 3.

Truy cập Device Manager

Để xác định phần cứng nào cần cài đặt trình điều khiển, hãy kiểm tra Device Manager và tìm dấu chấm than "!" bên cạnh các thiết bị phần cứng. Dấu chấm than có nghĩa là thiết bị đó cần trình điều khiển.

Sau khi cài đặt trình điều khiển cho thiết bị phần cứng cần thiết, bạn hoàn toàn có thể cài đặt bất kỳ chương trình phần mềm nào muốn sử dụng.

Cuối cùng, tải xuống và cài đặt mỗi một bản cập nhật Windows có sẵn. Cập nhật Windows có thể giúp cải thiện hiệu suất của hệ điều hành, phần cứng trong máy tính và các chương trình phần mềm bạn sử dụng. Nó cũng có thể cải thiện bảo mật nhớ vá lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong Windows.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE