Các ứng dụng cơ bản của công nghệ blockchain sẽ thay đổi cách thức con người giao tiếp và quản lý

870
25-01-2019
Các ứng dụng cơ bản của công nghệ blockchain sẽ thay đổi cách thức con người giao tiếp và quản lý

Công nghệ blockchain ra đời đã tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng trong hệ thống dữ liệu. Bizfly Cloud chia sẻ thông tin qua bài viết dưới đây.

Bitcoin là được ghi nhận là công nghệ đầu tiên, bền vững, có tính phi tập trung, và đáng tin cậy. Kể từ khi bitcoin được phát minh, phần lớn doanh nhân trong các ngành công nghiệp trên khắp thế giới đều hiểu được ý nghĩa của bước phát triển này.

Bản chất của công nghệ blockchain đã tạo điều kiện cho khả năng sáng tạo mạnh mẽ, bởi ý tưởng này có thể áp dụng được cho bất kỳ nhu cầu về công nghệ dữ liệu nào đáng tin cậy. Công nghệ này cũng giúp các cá nhân có thể nắm trong tay toàn bộ sức mạnh của công nghệ mật mã, loại bỏ sự cần thiết việc phải duy trì một cơ quan trung gian giám sát cho các giao dịch kỹ thuật số.

Ứng dụng như hệ thống dữ liệu

"Danh tính" kỹ thuật số

Khóa dạng mật mã cung cấp cho mỗi cá nhân mở ra những quyền sở hữu mới và là cơ sở để hình thành các mối quan hệ kỹ thuật số nhạy cảm. Blockchains trong khi đó mang đến cơ hội để thiết lập một hệ thống nhận dạng kỹ thuật số mạnh mẽ và chắc chắn.

Các ứng dụng cơ bản của công nghệ blockchain sẽ thay đổi cách thức con người giao tiếp và quản lý  - Ảnh 1.

Sở dĩ như vậy là bởi vì công nghệ này không dựa vào các quy tắc về tài khoản cũng như các quyền liên kết với tài khoản, các giao dịch là dạng đẩy và việc sở hữu khóa riêng chính là sở hữu tài sản kỹ thuật số. Do đó, cách này là một cách mới và an toàn để quản lý danh tính trong thế giới kỹ thuật số cho phép người dùng không phải chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, giảm sơ hở bảo mật và nguy cơ bị tấn công.

Mã token

Để xác thực một vật phẩm hữu hình duy nhất, mỗi vật phẩm sẽ được gán cho một mã token kỹ thuật số tương ứng. Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu là mã token được sử dụng như một cách để liên kết giữa các vật dụng thực với không gian kỹ thuật số. Các mã token kỹ thuật số này hữu ích cho việc quản lý chuỗi cung ứng, sở hữu trí tuệ, chống hàng giả hàng nhái và phát hiện gian lận.

Quản lý dữ liệu liên tổ chức

Công nghệ blockchain mang đến những cải tiến cách mạng trong cách thức tìm kiếm và thu thập thông tin. Công nghệ không chỉ đơn giản duy trì một hệ cơ sở dữ liệu, mà nghiêng nhiều hơn về quản lý hệ thống hồ sơ.

Ứng dụng trong chính phủ

Các chính phủ quan tâm đến cả ba yếu tố thành phần trong công nghệ blockchain.

Các ứng dụng cơ bản của công nghệ blockchain sẽ thay đổi cách thức con người giao tiếp và quản lý  - Ảnh 2.

Đầu tiên là các quyền xoay quanh việc sở hữu, thu hồi, tạo, thay thế hoặc hủy bỏ tiền ảo.

Chính phủ cũng quan tâm đến yếu tố hay cá nhân nào có thể đóng vai trò như một phần của mạng blockchain.

Ngoài ra, các giao thức blockchain trong ủy quyền giao dịch cũng được cân nhắc, vì các chính phủ thường qui đinh việc ủy quyền giao dịch thông qua cơ chế bắt buộc (ví dụ: cơ quan quản lý thị trường chứng khoán sẽ đưa ra các khung giao dịch trao đổi thị trường).

Ứng dụng trong mô hình kiểm toán

Với cơ sở hạ tầng theo mô hinh máy khách-máy chủ/client-server, các ngân hàng và tổ chức lớn hỗ trợ để người dùng tạo dựng mối quan hệ kỹ thuật số thông qua internet. Do vậy, họ buộc phải bảo mật thông tin tài khoản của những người dùng đó trước các hiểm họa từ tin tặc.

Trong khi các ngân hàng có thể phải chi đến hàng tỷ đô cho việc giữ an toàn thông tin, các hệ thống hiện nay cũng đang đòi hỏi doanh nghiệp làm điều tương tự. Chúng ta đang chia sẻ với các doanh nghiệp những thông tin tương tự như với các ngân hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hàng ngày vẫn đang là những mục tiêu tấn công và có rất nhiều trong số đó đã trở thành nạn nhân, đôi khi dẫn đến việc khách hàng để lộ các chi tiết tài chính bảo mật.

Công nghệ blockchain lúc này cung cấp một phương tiện để tự động tạo một bản ghi về những người đã truy cập thông tin hoặc hồ sơ và để thiết lập các kiểm soát về quyền cần thiết để xem thông tin.

Điều này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với các dữ liệu sức khỏe.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Nhược điểm của Blockchain

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.
SHARE