11 thư viện Javascript phổ biến nhất bạn cần biết

1421
24-02-2020
11 thư viện Javascript phổ biến nhất bạn cần biết

Vì Javascript vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất cho tới nay, do đó, hệ sinh thái xung quanh javascript hiện vẫn đang tiếp tục phát triển không ngừng.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mức độ phổ biến của javascript thông qua hình ảnh Bizfly Cloud  minh họa dưới đây:

Để tiếp tục thúc đẩy javascript, nhiều thư viện tiện ích đã được phát triển trong vài năm qua. Và sau đây là danh sách tóm lược một số các thư viện hữu ích và được tín nhiệm nhiều.

1. Underscore & Lodash (dah)

11 thư viện Javascript phổ biến nhất bạn cần biết   - Ảnh 1.

Hầu hết chúng ta có lẽ đều đã biết hoặc đã quen thuộc với thu viện này. Underscore được xây dựng với mục đích cung cấp các chức năng tiện ích cho các tác vụ Javascript phổ biến. Lodash, gói NPM được phụ thuộc nhiều nhất và được tải xuống nhiều nhất, được xây dựng để cung cấp phép lặp môi trường chéo nhất quán hơn khi hỗ trợ các các array, string, object, arguments object.... Nó đã trở thành một tập cha/superset của Underscore và cả hai được duy trì bởi cùng các contributor cốt lõi. Bạn nên có Javascript này trong stack của mình.

2. Ramda

Được chấm hơn 12K sao trên github.com, thư viện tiện ích JS này được thiết kế để phục vụ lập trình chức năng, cho phép tạo các pipeline chức năng dễ dàng mà không làm thay đổi dữ liệu người dùng. Tính bất biến và các chức năng miễn phí được xem là triết lý thiết kế cốt lõi của JS này. Tất cả các chức năng đều được tự động xử lý và các tham số hợp lệ được sắp xếp tương ứng giúp việc sử dụng được thuận tiện hơn.

3. MathJS

Đạt 6K sao, Math.js là một thư viện toán học mở rộng cho JavaScript và Node.js, tương thích với thư viện Toán học JavaScript được tích hợp sẵn. Thư viện chứa một biểu thức cú pháp linh hoạt, có thể thực hiện tính toán ký hiệu kèm theo một tập hợp lớn các hàm và hằng số tích hợp. Bạn thậm chí còn có thể tự mình mở rộng JS này.

4. Moment/date-fns

Với gần 40K sao, Moment.js là thư viện JavaScript thao tác ngày và giờ phục vụ cho việc tạo cú pháp, xác thực, thao tác và định dạng ngày. Moment thì được thiết kế để có thể hoạt động được cả trong trình duyệt và trong Node.js. Kể từ v 2.10.0, code sẽ được viết trong các module ECMAScript 6.

11 thư viện Javascript phổ biến nhất bạn cần biết   - Ảnh 2.

Date-fns trong khi đó là thư viện thao tác thời gian Javascript có mức độ phổ biến ngày càng tăng (với 11 nghìn sao và hơn nửa triệu lượt cài đặt NPM hàng tuần). Nó cũng được nhiều nhà phát triển chọn để thay thế cho moment.js (xem so sánh) nhờ cung cấp hơn 130 hàm để thao tác ngày trong trình duyệt và Node .js. Date-fns được xây dựng trên các hàm gốc và vẫn giữ nguyên mọi thứ, cũng như không tạo ra thay đổi gì đối với các trường hợp trước đó. Nó hoạt động tốt với các gói như webpack, Browserify hoặc Rollup…

5. Sugar

Với 3,5K sao, Sugar là thư viện tiện ích Javascript hỗ trợ làm việc với các native object. Các bản dựng tùy chỉnh và gói npm được module hóa cho phép người dùng chỉ sử dụng đúng những gì họ cần (cũng có thể được kết hợp với Bit) và sau đó người dùng có thể xác định phương thức hoặc sử dụng plugin để xử lý các trường hợp sử dụng chuyên biệt. Khá đáng để thử.

6. Lazy

11 thư viện Javascript phổ biến nhất bạn cần biết   - Ảnh 3.

Sở hữu 5K sao bình chọn, lazy.js là một thư viện tiện ích chức năng với một lazy engine hỗ trợ người dùng sao cho họ chỉ phải thực hiện càng ít công việc càng tốt trong khi vẫn đảm bảo tính linh hoạt. Thư viện không có phụ thuộc bên ngoài, và tại đây là một bản live demo thử nghiệm các sự kiện DOM dưới dạng một chuỗi. Dưới đây là các tài liệu API để bạn bắt đầu.

 7. CollectJS

Được chấm 3,5K sao, coll.js được đánh giá là 1 trình wrapper miễn phí rất hứa hẹn khi làm việc với các array và object trong Javascript với hàng tá các chức năng hữu ích. Ngoài ra, nó cũng có API gần như giống hệt với Laravel Collections 5.5. Thư viện vẫn được phát triển tích cực, và đáng để bạn cân nhắc.

8. ChanceJS

Chance là một trình tạo các chuỗi, số ngẫu nhiên một cách tối giản nhất, vv… để giúp giảm bớt sự đơn điệu, trong khi viết các automated test hoặc bất cứ khi nào bạn cần tạo các thành phần ngẫu nhiên. Tuy chỉ sở hữu 3K sao, những thư viện này lại cho thấy tính hữu ích khá bất ngờ, bởi sự thật là chúng ta thường có xu hướng lặp lại các mẫu đã làm trước đó khi được yêu cầu tạo ra những mẫu ngẫu nhiên.

9. ChartJS

Với gần 40K sao, chart.js là một ví dụ tuyệt vời khi nói đến khái niệm càng tối giàn càng tối ưu. Chỉ sở hữu 8 kiểu trực quan hóa dữ liệu / data visualization khác nhau, mỗi kiểu đều được tạo động và có thể tùy chỉnh, Chart.js cho phép bạn tạo Biểu đồ HTML5 đơn giản bằng cách sử dụng thẻ <canvas>, với chất lượng hiển thị tuyệt vời trên tất cả các trình duyệt hiện đại. Đây chắc chắn là một trong những thư viện hữu ích và gọn nhẹ nhất trong danh sách.

10. Polished

Được tạo thành bởi nhóm các styled-components, Polished là một bộ công cụ khá nhẹ và tuyệt vời để viết các style trong JavaScript với các hàm trợ giúp Sass-style và mixin. Thư viện tương thích với các styled-components, Aphrodite, Radium hoặc các inline style đơn giản. Thư viện này hiện có sẵn trên GitHub và tất cả các chức năng đơn lẻ cũng khả dụng trong cộng đồng những người sử dụng Bit (không chính thức) để có thể cài đặt / nhập và sử dụng chúng riêng biệt, độc lập.Thư viện được chấm 3,5K sao,

11. Mout

Mout.js là một tập hợp các tiện ích JavaScript dạng module, các tiện ích có thể được sử dụng trong trình duyệt dưới dạng các mô-đun AMD hoặc trên node.js, mang đến các phương thức hỗ trợ tương tự như các thư viện tiêu chuẩn trong các ngôn ngữ khác (Python, Ruby, PHP, v.v.). mout.js cho phép bạn chỉ cần tải các module / chức năng bạn cần, cung cấp API phù hợp và điều phối hành vi đồng đều trên nhiều trình duyệt.

Một số đề cử danh dự:

* Vocal

Một thư viện Javascript dành cho thao tác dạng string. Nó sở hữu một số các chức năng hữu ích như change case, trim, pad, slugify, latinise, sprintf'y, truncate, escape, v.v… Bạn có thể tải từng chức năng riêng lẻ để tối thiểu hóa các bản dựng ứng dụng. Thư viện có kèm theo phạm vi high-test và không có phụ thuộc.

* Licia

Chỉ với 400 sao bình chọn, dự án thú vị này về cơ bản là một bộ sưu tập các đoạn mã JavaScript hữu ích với phạm vi các docs và test nhiều. Phiên bản 2.0 từ khi phát hành vẫn được tích cực duy trì và phát triển.

Tùy vào yêu cầu dự án, cũng như đặc điểm nổi trội của mỗi JavaScript có trong danh sách trên đây mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại tiện ích phù hợp để sử dụng. Hy vọng bài viết giúp ích cho công việc của bạn. Theo dõi thêm nhiều tin tức công nghệ và thủ thuật tiện ích trên website của BizFly Cloud bạn nhé!

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ


BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE