Xử lý lỗi cài đặt MySQL "MySQL server has gone away"

541
24-08-2018
Xử lý lỗi cài đặt MySQL "MySQL server has gone away"

Trong quá trình import database, có thể bạn sẽ gặp phải lỗi "MySQL server has gone away". Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là gì, có những cách nào để khắc phục. Cùng Bizfly Cloud giải quyết những vấn đề này trong bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân

MySQL server has gone away (lỗi 2006) có hai nguyên nhân chính như sau:

- Server đã hết thời gian chờ và đóng kết nối.

- Server ngừng vì packet không chính xác hoặc quá lớn. Nếu mysqld nhận được lệnh import một packet chứa SQL-statement dung lượng không chính xác hoặc vượt quá qui định: max_allowed_packet, nó sẽ giả định rằng đã xảy ra sự cố và tự động ngắt kết nối.

2. Fix lỗi "MySQL server has gone away"

Tương ứng với mỗi nguyên nhân phát sinh lỗi, sẽ có giải pháp khắc phục cụ thể như sau:

- Đối với lỗi server timed out – hết thời gian chờ, để khắc phục, hãy kiểm tra biến mysql wait_timeout trong tệp cấu hình my.cnf của bạn đã đủ lớn chưa.

- Đối với lỗi dung lượng packet vượt quá dung lượng, cách khắc phục như sau: Bạn có thể tăng giới hạn kích thước packet của biến max_allowed_packet trong tệp my.cnf lên mức tối đa, ví dụ: đặt max_allowed_packet = 128M, sau đó khởi động lại máy chủ MySQL của bạn: sudo /etc/init.d/mysql restart.

Hoặc trong trường hợp bạn muốn tăng lên một mức cụ thể nào đó lớn hơn dung lượng packet đang import thì có thể set theo giá trị đó.

Ví dụ, bạn có database với dung lượng file 20MB và khi import database này vào MySQL thì gặp phải lỗi như trên. Bạn có thể tăng giá trị lên mức 32MB và set biến GLOBAL max_allowed_packet với giá trị là: 32 x 1024 x 1024 = 33554432. Với cách này bạn sẽ không phải khởi động lại mysql.

Xử lý lỗi cài đặt MySQL MySQL server has gone away - Ảnh 1.

Sau khi set giá trị thỏa đáng, bạn tiến hành import lại.

Bạn muốn giữ giá trị mặc định khi import thì thiết lập cấu hình trong tệp /etc/my.cnf rồi khởi động lại mysql là được.

Xử lý lỗi cài đặt MySQL MySQL server has gone away - Ảnh 2.

3. Sử dụng Bizfly Cloud PreBuilt App

Với Pre-Built Apps được tích hợp sẵn trong Cloud server, thay vì phải cài đặt thủ công và thường xuyên fix lỗi, quá trình sẽ được tự động hoàn toàn sau khi bạn click chọn MySql đã được Bizfly Cloud đóng gói sẵn trên trang chủ.

Bằng cách này, thời gian triển khai có thể từ 1 ngày giảm xuống còn 5 phút, vô cùng nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng, và không tốn của người dùng chút công sức nào.

Hiện nay, Bizfly Cloud là đơn vị độc quyền DUY NHẤT tại Việt Nam cung cấp tính năng tiện lợi, nâng cao này. Ngoài việc có được một nền tảng vô cùng mạnh mẽ, ưu việt với Cloud server đã được rất nhiều thương hiệu uy tín hàng đầu tin dùng, khách hàng của Bizfly Cloud còn được tận hưởng những ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới do chính đội ngũ kỹ sư công nghệ tài ba của Bizfly Cloud nghiên cứu và phát triển!

Theo Bizfly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Sửa lỗi "can't create/write to file" trên MySQL

SHARE