Infrastructure as code là gì? Một số lợi ích IAC mang lại

891
01-02-2019
Infrastructure as code là gì? Một số lợi ích IAC mang lại

Trước đây, quản lý cơ sở hạ tầng CNTT là một công việc khó khăn. Quản trị viên hệ thống phải quản lý và định cấu hình thủ công tất cả phần cứng và phần mềm cần thiết để chạy các ứng dụng. Tuy nhiên, dưới sự phát triển của điện toán đám mây, Infrastructure as code ra đời đã làm thay đổi mọi thứ. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu Infrastructure as code là gì và những lợi ích mà công nghệ này đem lại qua bài viết dưới đây!

Công nghệ Infrastructure as code

Infrastructure as Code (IaC) hay Cơ sở hạ tầng dưới dạng code, là quá trình sử dụng mã phần mềm để cung cấp tài nguyên trong trung tâm dữ liệu và môi trường đám mây, thay vì cài đặt phần cứng hoặc cấu hình thủ công. Công nghệ tận dụng tối đa những lợi ích của tự động hóa và khả năng cung cấp tài nguyên từ xa. Infrastructure as Code thực chất là quá trình quản lý cơ sở hạ tầng bằng các phương pháp tự động. Không giống như các tập lệnh cơ bản được sử dụng để tự động hóa các quy trình CNTT lặp đi lặp lại, Infrastructure as Code có thể chi phối các quy trình phức tạp hơn, linh hoạt và thích ứng hơn.

Tự động hóa cung cấp cơ sở hạ tầng với Infrastructure as Code có nghĩa là các nhà phát triển không cần phải cung cấp và quản lý thủ công máy chủ, hệ điều hành, bộ nhớ và các thành phần cơ sở hạ tầng khác mỗi khi họ phát triển hoặc triển khai ứng dụng.

Trong môi trường đám mây hiện đại, Infrastructure as Code đóng vai trò ngày càng quan trọng để đảm bảo hoạt động vận hành trơn tru. Sự gia tăng của các container và microservices đồng nghĩa với việc cơ sở hạ tầng hiện phải được cung cấp riêng cho hàng trăm ứng dụng nhỏ thay vì một vài ứng dụng lớn hơn, và Infrastructure as Code giúp tự động hóa việc này. Infrastructure as Code cũng đặc biệt quan trọng trong môi trường DevOps, vì nó cung cấp cho các nhà phát triển khả năng truy cập dễ dàng vào cơ sở hạ tầng CNTT mà DevOps yêu cầu.

Công nghệ Infrastructure as code

Lợi ích Infrastructure-as-code

Các nhà phát triển phần mềm có thể sử dụng mã code để cung cấp và triển khai các máy chủ và ứng dụng, thay vì phải dựa vào quản trị viên hệ thống như trong môi trường DevOps. Một nhà phát triển có thể viết một quy trình Infrastructure-as-code để xuất bản và triển khai ứng dụng mới để đảm bảo chất lượng hoặc triển khai thử nghiệm trước khi chuyển giao cho bên tiếp quản triển khai trực tiếp trong sản xuất.

Việc thiết lập cơ sở hạ tầng được viết dưới dạng mã, có thể trải qua cùng một phiên bản quản trị, kiểm tra tự động và các bước khác trong pipeline tích hợp liên tục và phân phối liên tục (CI/CD) mà các nhà phát triển vẫn sử dụng cho mã ứng dụng.

Lợi ích Infrastructure-as-code

Một tổ chức có thể chọn kết hợp cơ sở hạ tầng dưới dạng mã với các container, để tách ứng dụng khỏi cơ sở hạ tầng ở cấp hệ điều hành. Do hệ điều hành và cơ sở hạ tầng phần cứng được cung cấp tự động và ứng dụng được gói gọn trên nó, các công nghệ này được cho là giúp bổ sung cho các mục tiêu triển khai đa dạng, như thử nghiệm, lên khung quy trình và sản xuất.

Mặc dù Infrastructure-as-code đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên mô hình này vẫn tồn tại những bất lợi tiềm tàng. Công nghệ đòi hỏi các công cụ bổ sung, chẳng hạn như một hệ thống quản lý cấu hình, có thể đưa vào các learning curve và không gian lỗi. Bất kỳ lỗi nào cũng có thể sinh sôi và lan truyền nhanh chóng qua hệ thống các máy chủ, do đó, cần thiết phải giám sát và kiểm soát toàn bộ phiên bản cũng như thực hiện kiểm tra trước khi phát hành toàn diện.

Nếu quản trị viên thay đổi cấu hình máy chủ không theo cấu hình Infrastructure-as-code đã định trước, có thể xảy ra tình trạng bị trôi cấu hình. Điều quan trọng là tích hợp đầy đủ cơ sở hạ tầng dưới dạng mã vào quản trị hệ thống, các hoạt động vận hành và trong môi trường DevOps thực tiễn với các chính sách và quy trình được lập thành văn bản.

Theo BizFly Cloud 

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE