Tìm hiểu khái niệm Data Management-as-a-service (DMaaS)

850
15-06-2019
Tìm hiểu khái niệm Data Management-as-a-service (DMaaS)

DMaaS có đặc điểm là chi phí hoạt động sẽ tăng hay giảm dựa trên số lượng dịch vụ mà khách hàng sử dụng. Về mặt kỹ thuật có thể cung cấp DMaaS sử dụng cơ sở hạ tầng tại chỗ hoặc đám mây riêng do nhà cung cấp DMaaS cung cấp. Hãy cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây. 

 Data management-as-a-service (DMaaS) là gì? 

Data management-as-a-service (DMaaS), dịch nôm na là quản lý dữ liệu như một dịch vụ, là một mô hình dịch vụ đám mây cung cấp cho doanh nghiệp kho lưu trữ tập trung để lưu trữ các nguồn dữ liệu khác nhau. Hinh thức as-a-service - "dưới dạng dịch vụ" tham chiếu mô hình kinh doanh trả phí cho mỗi lần sử dụng và không yêu cầu khách hàng mua hoặc quản lý cơ sở hạ tầng để quản lý dữ liệu. Trong mô hình kinh doanh này, khách hàng sao lưu dữ liệu cho nhà cung cấp dịch vụ DMaaS. Thao tác sẽ được thực hiện bằng cách cài đặt các agent trên các nguồn dữ liệu được sao lưu, tuy nhiên nếu đó là nguồn dữ liệu đám mây, một quy trình xác thực đơn giản có thể sẽ là bước đầu tiên.

DMaaS hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu khái niệm Data Management-as-a-service (DMaaS) - Ảnh 1.

Đúng với tên gọi, DMaaS phải được thực hiện như một dịch vụ - sẽ không còn là DMaaS nếu một công ty phải mua, cài đặt và duy trì một lượng lớn cơ sở hạ tầng để thực hiện quản lý dữ liệu. Khái niệm "as-a-service" nên được giữ nguyên theo các dịch vụ truyền thống đã tạo ra và định hình khái niệm này, chẳng hạn như Salesforce.com, Office365 và G-Suite. Ví dụ, không có công ty nào trong số này yêu cầu khách hàng cài đặt hoặc quản lý cơ sở hạ tầng - ảo hoặc vật lý - để cung cấp hoặc sử dụng dịch vụ. Các công ty sử dụng các dịch vụ như vậy chỉ cần nói với nhà cung cấp (thường thông qua giao diện của họ) nhu cầu cụ thể của họ, chẳng hạn như số lượng người dùng nên được đăng ký và lượng lưu trữ mà mỗi người dùng sẽ cần. Cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp dịch vụ đó sẽ được nhà cung cấp tự động cung cấp và quản lý.

Quản lý dữ liệu tận dụng các dịch vụ đám mây để cung cấp khả năng mở rộng, khả năng nghiên cứu và truy cập cho một công ty, vào nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Nguồn tập trung dữ liệu này sau đó được tận dụng để cung cấp bảo vệ dữ liệu và các dịch vụ bổ sung. Nguồn dữ liệu bao gồm máy chủ tệp, máy chủ ứng dụng và máy chủ cơ sở dữ liệu, bao gồm cả cơ sở dữ liệu máy ảo (VM). Hầu hết các công ty cũng có dữ liệu trong một hoặc nhiều nhà cung cấp đám mây và trên nhiều máy tính để bàn, máy tính xách tay và thiết bị di động. Một giải pháp quản lý dữ liệu toàn diện sẽ bảo vệ và quản lý dữ liệu từ tất cả các nguồn trong một hệ thống dựa trên đám mây duy nhất; tuy nhiên, có những giải pháp quản lý dữ liệu chỉ bảo vệ và quản lý một tập hợp con của các nguồn dữ liệu này.

Các dịch vụ bổ sung được đề cập ở trên bao gồm quy tắc dữ liệu, phân tích dữ liệu, giữ tuân thủ quy định và tìm kiếm tập trung. Cơ chế xem tập trung trên tất cả các nguồn dữ liệu cung cấp cái nhìn tổng quan và chi tiết về các dịch vụ. Ví dụ: nếu gửi yêu cầu một công ty tìm và giữ tất cả các lịch sử làm việc của một nhân viên nhất định, thì có thể thực hiện một tìm kiếm thông qua các máy chủ, máy tính xách tay và các phiên bản đám mây để xử lý yêu cầu dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Lợi ích của DMaaS

Ba lợi thế của máy chủ DMaaS so với các giải pháp quản lý dữ liệu khác bao gồm:

Một hệ thống DMaaS hoàn chỉnh có thể bảo vệ tất cả các tài sản dữ liệu của công ty trong khi tăng thêm được giá trị bổ sung và giảm chi phí cùng lúc.

Yêu cầu lưu trữ dữ liệu tập trung từ DMaaS loại bỏ sự lãng phí nguồn lực và tạo điều kiện cho các bộ phận khác trong doanh nghiệp có thời gian tập trung vào các công việc quan trọng.

Sử dụng dịch vụ quản lý dữ liệu (so với việc mua và tự duy trì cơ sở hạ tầng) giúp giảm chi phí vốn và khiến chi phí quản lý dữ liệu dễ dự đoán hơn nhiều.

Theo Techtarget

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn cần làm trước khi bắt đầu triển khai kho big data trên đám mây 

SHARE