Sau hơn 20 năm, Notepad mới được cập nhật để khắc phục một lỗi ngớ ngẩn

348
14-05-2018
Sau hơn 20 năm, Notepad mới được cập nhật để khắc phục một lỗi ngớ ngẩn

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu, Microsoft đã tung ra một bản cập nhật cho trình soạn thảo văn bản huyền thoại Notepad. Cập nhật này mang tới tính năng xem và chỉnh sửa các file văn bản được tạo ra bởi các hệ thống Unix như macOS và Linux, điều mà các coder sử dụng Windows đã mong đợi từ lâu.

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng trong hơn 20 năm tồn tại Notepad vẫn chỉ hỗ trợ các ký tự Windows End of Line (EOL). Chúng bao gồm Carriage Return (CR - xuống dòng về đầu dòng) và Line Feed (LF - bắt đầu một dòng mới) .

Điều này có nghĩa là khi bạn mở một file văn bản được tạo ra trên một hệ thống Unix, Notepad hiển thị rõ ký tự nhưng các dòng dính hết vào nhau. Dưới đây là một file .bashrc được mở trong Notepad.

Sau hơn 20 năm, Notepad mới được cập nhật để khắc phục một lỗi ngớ ngẩn - Ảnh 1.

Rất may là bản cập nhật mới của Microsoft sẽ khắc phục vấn đề này. Hiện tại, trên phiên bản thử nghiệm Windows 10 Insider, Notepad vẫn mặc định hỗ trợ Windows EOL nhưng nó đã có thể đọc, chỉnh sửa và in mã kết thúc dòng/xuống dòng và bắt đầu dòng mới của Unix/Linux và Macintosh. Dưới đây là file .bashrc ở trên được hiển thị ở Notepad mới.

Đây là một cập nhật cực kỳ tuyệt vời, đặc biệt là trong thời điểm Windows 10 ngày càng được các nhà phát triển ưa chuộng.

Trước đây, khi tới các hội nghị dành cho các nhà phát triển bạn sẽ thấy toàn MacBook nhưng nay xen lẫn MacBook đã có sự xuất hiện của Surface Book và các laptop XPS của Dell. Thay đổi này xuất phát từ những nỗ lực, thay đổi gần đây của Microsoft nhằm thu hút nhà phát triển như Subsysteam Linux cho Windows và khả năng porting BASH.

Mặc dù không ai sử dụng Notepad để lập trình các dự án nghiêm túc. Tuy nhiên, cập nhật này vẫn rất tuyệt vời bởi Notepad vẫn thường xuyên được dùng cho việc chỉnh sửa nhanh các dòng code.

CHÍP , THEO TRÍ THỨC TRẺ

TAGS: Notepad
SHARE