Mạng 5G và tốc độ bứt phá mạnh mẽ của tương lai

912
02-07-2019
Mạng 5G và tốc độ bứt phá mạnh mẽ của tương lai

Mạng 3G và 4G đã tạo ra một nền tảng kết nối khá tốt trong quá khứ. Và giờ đã đến lúc nâng cấp với thế hệ mạng di động mới - mạng 5G của tương lai. Mặc dù các mạng 4G hiện tại cung cấp khả năng kết nối tốt, nhưng lại không có khả năng mở rộng đủ tốt để đáp ứng nhu cầu băng thông mạng ngày càng tăng. 

Điều này giải thích lý do tại sao bạn thấy các kết nối chậm hơn hoặc thậm chí "mất sóng" ở một số khu vực. Vì kết nối đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, tốc độ đường truyền chậm không chỉ gây khó chịu mà thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất công việc.

Tuy nhiên, trong một tương lai gần đây, chúng ta sẽ không còn phải lo lắng nữa vì thế giới đang đứng trước ngưỡng cửa 5G - bước nhảy vọt tiếp theo trong lĩnh vực viễn thông. Khi dịch vụ ra mắt, chúng ta sẽ được trải nghiệm tốc độ kết nối cực "khỏe" và thực hiện các nhiệm vụ dễ dàng hơn, bất kể là khi cắm trại ở ngoại ô hẻo lánh hay đi thị sát trong vùng núi sâu. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin chi tiết về mạng 5G ngay tại bài viết này nhé. 

Mạng 5G - kỷ nguyên tốc độ mới

Để giải thích một cách ngắn gọn, 5G là viết tắt của công nghệ di động thế hệ thứ năm với khả năng giảm độ trễ thấp hơn và cung cấp băng thông cao hơn khi so sánh với 4G. Điều này có nghĩa là người dùng có thể gửi và nhận nhiều dữ liệu hơn với tốc độ nhanh hơn những gì họ có thể làm bây giờ.

Mạng 5G và tốc độ bứt phá mạnh mẽ của tương lai - Ảnh 1.

Có lẽ không cần phải nói nhiều, sự ra đời mạng 5G chắc chắn sẽ mở ra một thế giới mới với đầy ắp cơ hội, khi mà các ứng dụng và lựa chọn giải trí tiêu thụ lượng băng thông lớn đang trên đường nở rộ. Một số lĩnh vực và ứng dụng có thể sẽ được hưởng lợi từ 5G:

Giáo dục

Ứng dụng tương tác thực tế AR, truyền phát video và thực tế ảo VR sẽ cải thiện đáng kể chất lượng giáo dục và khả năng tiếp thu của học sinh. Giáo dục cũng sẽ vượt qua các ranh giới vật lý để tiến tới tiếp cận tất cả mọi người ở mọi nơi trên thế giới.

Công nghiệp chế tạo

Các cuộc thảo luận về các nhà máy thông minh và Cách mạng 4.0 vẫn đang tiếp tục diễn ra và chưa đi đến hồi kết. Về cơ bản, trong vấn đề này, máy móc sẽ thực hiện phần lớn các công việc bao gồm giao tiếp với nhau và cung cấp những thông tin cần thiết về hiệu suất công việc cho người dùng cuối. Sự can thiệp của con người và khả năng xảy ra lỗi cũng giảm và năng suất dự kiến cũng sẽ tăng cao hơn. Mạng 5G sẽ cung cấp động lực cần thiết để tăng tốc độ liên lạc cho các yêu cầu này.

Chăm sóc sức khỏe

Telemedicine – công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa - đang trên đà trở thành một xu thế nổi bật và 5G sẽ giúp công nghệ này dễ dàng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cả những nơi xa xôi nhất trên thế giới, từ đó lan tỏa sức mạnh từ nghiên cứu và công nghệ đến tất cả mọi người.

Smart grids - Lưới thông minh.

Các lưới này sử dụng IoT và M2M để phổ biến việc tạo và phân phối sức mạnh tính toán và cùng lúc cải thiện hiệu quả tổng thể. 5G sẽ tăng cường đáng kể luồng thông tin qua lưới này.

Lĩnh vực giải trí

Trò chơi video, phim và nội dung phát trực tuyến sẽ yêu cầu nhiều băng thông hơn và tốc độ nhanh hơn để giúp người dùng có thể tận hưởng tối đa nguồn thông tin được cung cấp. Sự gia nhập của thực tế ảo VR và tương tác thực tế AR trong ngành công nghiệp với sự tốc độ 5G nâng giải trí lên một tầm cao mới.

Xe tự lái

Sự xuất hiện của những chiếc xe tự lái sẽ yêu cầu một lượng lớn thông tin liền mạch để tránh va chạm và điều hướng trên mọi địa hình. Và 5G là cơ sở có thể biến điều này thành hiện thực.

Trên đây chỉ là một số ít các lĩnh vực được hưởng lợi lớn từ 5G và có một điều chắc chắn công nghệ này sẽ lan tỏa và tác động đến mọi mặt cuộc sống của chúng ta.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
TAGS: Mạng 5G
SHARE