Hướng dẫn đổi DNS sang OpenDNS, GoogleDNS trên Windows 7, 8,10

465
16-03-2018
Hướng dẫn đổi DNS sang OpenDNS, GoogleDNS trên Windows 7, 8,10

Nhà cung cấp dịch vụ internet tại địa phương có thể không cung cấp 1 DNS server nhanh nhất. Và điều đó có thể khiến bạn bị chậm lại, do trình duyệt của bạn cần tra cứu địa chỉ IP của mọi webdite mà bạn cố gắng truy cập. Và đây là lúc để chuyển sang OpenDNS hoặc Google DNS và tận hưởng thời gian duyệt web nhanh hơn.

DNS server hoạt động bằng cách khớp các tên miền bạn nhập vào các ứng dụng — như trình duyệt web — với địa chỉ IP được liên kết của chúng. Ví dụ: khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt, PC của bạn sẽ liên lạc với máy chủ DNS mà máy chủ đã liệt kê, máy chủ tra cứu địa chỉ IP cho tên miền đó, sau đó PC có thể chuyển yêu cầu duyệt web của bạn tới địa chỉ IP đó. Vấn đề là hầu hết các ISP duy trì các DNS server có thể khá chậm và không đáng tin cậy cho lắm.

Cả Google và OpenDNS đều duy trì các DNS server công cộng, miễn phí, riêng với tốc độ nhanh hơn và mức độ tin cậy hơn nhiều. Bạn chỉ cần yêu cầu máy tính của bạn sử dụng chúng là được.

Lưu ý: Các thao tác trong bài viết này sử dụng cho cả  Windows 7, 8 và 10.

Hướng dẫn đổi DNS sang OpenDNS, GoogleDNS trên Windows 7, 8,10

Nhấp chuột phải vào biểu tượng network status trong khay hệ thống và sau đó chọn "Open the Network and Sharing Center" trên context menu.

Trong cửa sổ "Network and Sharing Center", nhấp vào liên kết "Change adapter settings" ở phía trên bên trái.

Trong cửa sổ "Network Connections", chuột phải vào kết nối mà bạn muốn thay đổi cài đặt DNS, sau đó chọn "Properties" trên context menu.

Trong cửa sổ Properties, chọn "Internet Protocol Version 4 (TCP / IPv4)" trên danh sách, rồi nhấn vào "Properties".

Ở phần nửa cuối của cửa sổ "Internet Protocol Version 4 (TCP / IPv4)" hiển thị các cài đặt DNS. Chọn tùy chọn "Use the following DNS server addresses". Tiếp theo, nhập địa chỉ IP cho các server DNS thay thế mà bạn muốn sử dụng. Dưới đây là các địa chỉ IP cho Google DNS và Open DNS:

Google DNS

Preferred: 8.8.8.8

Alternate: 8.8.4.4

OpenDNS

Preferred: 208.67.222.222

Alternate: 208.67.220.220

Hướng dẫn đổi DNS sang OpenDNS, GoogleDNS trên Windows 7, 8,10 - Ảnh 1.

Trong ví dụ này sử dụng Google DNS, nhưng bạn cứ thoải mái chọn bất cứ điều gì bạn thích. Sau khi nhập địa chỉ, nhấn vào "OK".Vậy là đã hoàn thành.

Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn thay đổi DNS trên Linux (bao gồm tất cả các hệ điều hành Linux thông dụng như Ubuntu, Centos, Redhat,..)

SHARE