Giải nghĩa về Augmented intelligence – Trí thông minh tăng cường

541
02-03-2019
Giải nghĩa về Augmented intelligence – Trí thông minh tăng cường

Augmented intelligence – Trí thông minh tăng cường là gì?

Theo Bizfly Cloud  tìm hiểu việc chia sẻ trí thông minh tăng cường là một khái niệm khác thay thế cho trí tuệ nhân tạo – AI. Công nghệ này có vai trò chủ yếu là trợ giúp cho AI, nhấn mạnh một thực tế là các công nghệ về nhận thức được hình thành để nhằm mục đích tăng cường trí thông minh của con người chứ không phải thay thế trí thông minh tự nhiên đó. Việc lựa chọn cụm từ từ "tăng cường" – "augmented" còn mang hàm nghĩa là "cải thiện", củng cố vai trò của trí tuệ con người trong khi sử dụng các thuật toán học máy – machine learning và học sâu – deep learning để khám phá các mối quan hệ và giải quyết vấn đề.

Augmented intelligence và Artificial intelligence

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng mối liên hệ quá mức chặt chẽ giữa thuật ngữ trí tuệ nhân tạo và các quan điểm về văn hóa và khoa học viễn tưởng phổ biến đã dẫn đến công chúng có những lo ngại không thực tế về AI, cũng như những kỳ vọng không thể thực hiện được về robot tự trị và các hệ thống thông minh khác sẽ thay đổi mọi mặt công việc và cuộc sống nói chung. Các chuyên gia nghiên cứu và chuyên gia marketing qua đó hy vọng rằng, thuật ngữ trí thông minh tăng cường với một ý nghĩa trung lập hơn sẽ giúp mọi người hiểu được các phần mềm AI chỉ đơn giản tham gia, hỗ trợ cải thiện sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, chứ không thay thế cho những con người thiết kế và sử dụng chúng.

Một khái niệm hay tên gọi thay thế cho trí tuệ nhân tạo cũng là một cách để phản ánh tình trạng thực tế của công nghệ trong hiện tại và giúp việc nghiên cứu được chính xác hơn. Mặc dù một chương trình AI tinh vi chắc chắn có khả năng đưa ra quyết định sau khi phân tích mẫu có sẵn trong các tập dữ liệu lớn, quyết định đó cũng chỉ đạt được mức độ hiệu quả khi xem xét trên những dữ liệu mà con người đã đưa vào sử dụng.

Ngoài Augmented intelligence, cũng có một khái niệm khác xuất hiện với tên gọi intelligence augmentation (IA, không chỉ nhấn mạnh vai trò hỗ trợ của công nghệ mà còn giúp tránh các nhầm lẫn có thể xay ra do việc sử dụng AI làm chữ viết tắt. Các lựa chọn thay thế khác để phân biệt rõ ràng từng khái niệm còn bao gồm trí thông minh tăng cường cho máy - machine-augmented intelligence và nhận thức tăng cường - cognitive augmentation.

Theo Techtarget

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.
SHARE