Toàn tập cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 - Bí kíp tăng tốc máy tính không thể bỏ qua

1476
19-11-2020
Toàn tập cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 - Bí kíp tăng tốc máy tính không thể bỏ qua

Máy tính sau một thời gian sử dụng thường rơi vào tình trạng hoạt động ì ạch, đơ, giật, lag... Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này nhưng nguyên nhân chính yếu nhất có thể là do bạn chưa tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy. Vì sao lại như vậy? Làm thế nào để tắt các ứng dụng chạy ngầm win 10? Hãy cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vì sao cần tắt ứng dụng chạy ngầm win 10?

Trên windows 10 cũng như các windows khác, luôn có những phần mềm được khởi động cùng máy tính ngay cả khi bạn không dùng đến. Lý do các ứng dụng này chạy ngầm trên máy là để giúp bạn nhanh chóng, dễ dàng truy cập chúng khi cần đến. Tuy nhiên, chúng lại xâm chiếm tài nguyên của RAM, CPU, ổ cứng, dẫn đến máy tính của bạn hoạt động ì ạch, kém hiệu quả. Chính vì vậy việc tắt bớt ứng dụng chạy ngầm win 10 sẽ giúp bạn tận dụng hết tài nguyên của máy để chạy các phần mềm nặng, các game mà bạn yêu thích.

Một lý do khác cần tắt ứng dụng chạy nền trên máy tính là để tiết kiệm điện năng, pin cho laptop. Từ đó giúp tăng tuổi thọ cho pin máy tính.

Tổng hợp 6 cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Cách 1: Tắt các chương trình chạy nền bằng Task Manager

Đây có lẽ là cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên win 10 đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: ấn combo phím Ctrl Shift Esc hoặc Ctrl Shift Delete để mở Windows Security, sau đó chọn Task Manager. Bạn có thể chọn More details để mở toàn bộ Task Manager nếu nó đang hiện ở giao diện rút gọn.

Bước 2: Trong phần Backgroud processes, bạn có thể tìm các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết và đang chiếm nhiều tài nguyên CPU, memory... Bấm chuột trái chọn ứng dụng đó và chọn End process để tắt nó.

Toàn tập cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 - Bí kíp tăng tốc máy tính không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Vậy là xong, thật đơn giản đúng không nào... Tuy nhiên, khi thực hiện cách này bạn nên thận trọng và tìm hiểu trước vai trò của các chương trình chạy ngầm khi vô hiệu hóa chúng vì bạn có thể tắt nhầm các tiến trình quan trọng của hệ thống và làm máy tính ngừng hoạt động. Nếu rơi vào tình huống này bạn nên khởi động lại máy tính để khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Cách 2: Tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 bằng Windows Settings

Bước 1: Bạn có mở giao diện Windows Settings bằng cách ấn combo phím Windows I hoặc vào Start rồi chọn vào biểu tượng cài đặt (hình tròn răng cưa).

Bước 2: Sau khi cửa sổ mới hiện lên, bạn chọn mục Privacy, tìm mục Background apps ở menu bên trái và chọn vào đó.

Bước 3: Lúc này ở khung bên phải, bên dưới dòng Choose which apps can run in the background, bạn sẽ thấy các ứng dụng đang chạy dưới nền máy tính như Maps, Alartm & Clock, Calendar… Chỉ cần kéo thanh trượt màu xanh ở từng chương trình về dạng OFF thì bạn đã ngăn cản chúng chạy ngầm trên máy của mình. Ngoài ra, bạn có thể vô hiệu toàn bộ các ứng dụng nền bằng cách kéo thanh trạng thái ở phần "Lets apps run in the background" về dạng OFF.

Toàn tập cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 - Bí kíp tăng tốc máy tính không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể vô hiệu các chương trình chạy ngầm được cài đặt sẵn trên Windows. Còn với các ứng dụng của bên khác nhà sản xuất như Chrome, Firefox,... thì không thể dùng cách này. Hãy xem thử những cách bên dưới nhé!

Cách 3: Vô hiệu ứng dụng chạy ngầm bằng chế độ battery saver trên laptop

Bước 1: Bạn vào Start menu và nhập cụm từ "battery saver settings" vào thanh tìm kiếm (Search Windows). Sau đó chọn vào biểu tượng Battery saver settings xuất hiện đầu tiên.

Bước 2: Tại cửa sổ mới xuất hiện, phần khung bên phải, bạn hãy kéo thanh trượt tại mục "Battery saver status until next charge" sang trạng thái ON. Chỉ với thao tác đơn giản này, bạn đã tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 thành công. Có thể bạn vẫn chưa vô hiệu được hoàn toàn tất cả các ứng dụng chạy nền nhưng ít nhất toàn bộ những chương trình từ Microsoft Store sẽ bị vô hiệu hóa.

Cách 4: Tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 bằng Registry Editor

Bước 1: Để vô hiệu các ứng dụng chạy nền trước tiên bạn vào Start menu và nhập cụm từ "registry editor" vào thanh tìm kiếm. Chạy chương trình với quyền quản trị bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Registry Editor và chọn Run as adminstrator. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở Registry Editor bằng cách ấn Windows R để mở hộp thoại Run và nhập "regedit". Sau đó ấn Enter.

Bước 2: Khi cửa sổ mới xuất hiện, bạn tìm sử dụng cây thư mục bên trái để đi đến các vị trí sau:̉  HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Policies > Microsoft > Windows > AppPrivacy.

Bước 3: Nếu ở khung bên phải chưa có file tên là LetAppsRunInBackground thì bạn bấm chuột phải tại một vị trí trống trên khung và chọn New, rồi chọn DWORD (32-bit) Value. Sau đó, bạn đặt tên cho file vừa tạo là LetAppsRunInBackground.

Toàn tập cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 - Bí kíp tăng tốc máy tính không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Bước 4: Cuối cùng bạn click mở file vừa tạo. Trong khung "Value Data", bạn thay đổi giá trị thành 2 và chọn OK. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tắt ứng dụng chạy ngầm trên win 10. Nếu sau này muốn mở chúng lên lại thì bạn có thể đổi giá trị 2 trong "Value Data" của file LetAppsRunInBackground thành 0. Hoặc có thể thực hiện xóa file đó đi.

Cách 5: Vô hiệu chương trình chạy nền bằng Command Prompt

Bước 1: Để bắt đầu quá trình tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 thông qua Command Prompt bạn vào Start Menu, sau đó nhập từ "cmd" vào thanh tìm kiếm. Bấm chuột phải vào biểu tượng Command Prompt vừa hiện lên và chạy nó dưới quyền quản trị (Run as administrator).

Bước 2: Sau khi cửa sổ Command Prompt hiện lên, bạn nhập đoạn ký tự sau vào và ấn Enter.

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Toàn tập cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 - Bí kíp tăng tốc máy tính không thể bỏ qua - Ảnh 4.

Vậy là xong, bạn đã hoàn thành việc tắt ứng dụng chạy ngầm win 10, thật đơn giản đúng không nào! Đặc biệt phương pháp này có thể giúp bạn vô hiệu gần như toàn bộ các background apps trên máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mở lại các chương trình chạy ngầm này thì chỉ cần nhập câu lệnh dưới đây vào Command Prompt tương tự như trên:

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

Cách 6: Tắt các background apps bằng PowerShell

Phương pháp tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 này cũng tương tự như cách phía trên:

Bước 1: bạn vào Start Menu, sau đó nhập từ "Windows PowerShell" vào thanh tìm kiếm. Bấm chuột phải vào biểu tượng vừa hiện lên và chạy nó dưới quyền quản trị (Run as administrator).

Bước 2: Sau khi cửa sổ PowerShell hiện lên, bạn nhập đoạn ký tự sau vào và ấn Enter.

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Toàn tập cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 - Bí kíp tăng tốc máy tính không thể bỏ qua - Ảnh 5.

Nếu bạn muốn mở lại các chương trình chạy ngầm này thì chỉ cần nhập câu lệnh dưới đây vào cửa sổ nhập lệnh của PowerShell tương tự như trên:

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

Trên đây là tổng hợp 6 cách đơn giản để tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 giúp bạn tăng tốc máy tính của mình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cách tối ưu hiệu suất máy tính hiệu quả. Hãy để lại email của bạn bên dưới để được cập nhật những bài viết công nghệ hữu ích nhất từ BizFly Cloud nhé!

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm:  Tắt 11 service không cần thiết Win 10 bạn cần làm ngay để tăng hiệu suất

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE