Hướng dẫn mua domain và đặt tên domain chuẩn SEO mới nhất

940
12-04-2019
Hướng dẫn mua domain và đặt tên domain chuẩn SEO mới nhất

Chọn một tên miền giúp tối ưu SEO là một quyết định quan trọng bởi điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến sự thành công của một doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến. Bizfly Cloud sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chọn lựa một tên domain tốt nhất. 

Lựa chọn mua domain giá rẻ

Để mua được domain, bạn sẽ cần một tài khoản thanh toán trực tuyến, bạn có thể đăng ký cổng thành toán Paypal và xác thực với VISA để mở tài khoản.

Bạn có thể chọn mua domain từ một số trang web uy tín và giá rẻ sau:

· Namecheap

· Godaddy

· iPage

· Name.com

· ……

Đặt tên domain giúp tối ưu SEO

Sử dụng tên thương hiệu trong domain hay còn gọi là domain thương hiệu

Google sử dụng một loại tín hiệu gọi là brand signal để phân biệt các trang web chất lượng cao với các trang web chất lượng thấp.

Ngoài ra, một brand domain sẽ mang dấu ấn thương hiệu và tạo cảm giác tin tưởng tốt hơn là những domain kiểu chung chung. Tâm lý người mua hàng thường cũng ưu tiên cho các thương hiệu riêng. Đặt tên thương hiệu ngắn gọn, dễ nhớ và độc đáo để có thể sử dụng luôn làm domain nếu bạn có ý định phát triển đường dài.

Chọn kiểu domain thích hợp

Tránh các Exact Match Domains (EMD) hay còn gọi là domain chứa từ khóa cần SEO

Một Exact Match Domains có nghĩa là cụm từ khóa chính xác nằm trong domain và không có dấu gạch nối. Ví dụ như:

Webhosting.com

Chothuexe.com

Muabansimre.com

Hướng dẫn mua domain và đặt tên domain chuẩn SEO mới nhất  - Ảnh 1.

Trong khoảng thời gian gần đây, các đặt tên domain này đã không còn phù hợp nữa khi doanh nghiệp hướng đến sự phát triển và tính uy tín.

Cụ thể, từ năm 2012, Google đã công bố việc thay đổi thuật toán nhằm giảm lượng tên miền EMD chất lượng thấp trên trang kết quả tìm kiếm.

Không chỉ có Google, những user khi thấy domain EMD trên trang tìm kiếm cũng không đánh giá cao độ tin cậy. của domain đó, dẫn đến CTR thấp. Hệ quả là thứ hạng trang bị đánh tụt.

Domain chứa 1 phần từ khóa hay Partial Match Domain – PMD

Dạng domain này chỉ chứa 1 phần từ khóa hay head keyword và ghép với 1,2 từ gì đó liên quan đến thương hiệu, lĩnh vực hoạt động hoặc 1 cái tên gợi nhớ trong tâm trí khách hàng. Một số tên miền dạng này có thẻ kể đến như: dienmayxanh.com, thegioididong.com…

Đối với cách đặt tên domain này bạn nhớ phải luôn ưu tiên phần từ khóa phải là từ khóa lĩnh vực lớn, ví dụ như điện máy chẳng hạn. Còn những từ khóa chi tiết như máy lạnh, máy giặt… đều sẽ gặp phải những hạn chế như khi sử dụng domain EDM.

Domain thương hiệu cá nhân hay Personal Domain Name - PMD

Đây cũng là một loại domain được sử dụng khá phổ biến. Tên domain cũng chính là tên một cá nhân lập ra trang đó. Một số blog nổi tiếng dung domain cá nhân có thể kể đến như: thachpham.com, lamnguyenz.com…

Với những ai muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thì kiểu domain này là phù hợp nhất. Các cá nhân làm MMO, viết blog, bán sản phẩm do chính mình tạo ra nên ưu tiên kiểu domain này.

Ưu tiên chọn .com là TLD

Tên miền cấp cao nhất (TLD) đại diện cho các tiện ích mở rộng theo tên miền.

Và .com sẽ là lựa chọn tốt nhất khi đặt đuôi tên miền vì nó là TLD được công nhận rộng rãi và có độ tin cậy cao nhất.

Một số TLD khác, chẳng hạn như .biz, .us, .info và .ws, thường có xu hướng tạp cảm giác spam và nên tránh.

Ngoài ra, có một số domain có thể lựa chọn thay thế cho .com trong trường hơp không mua được .com

Hướng dẫn mua domain và đặt tên domain chuẩn SEO mới nhất  - Ảnh 2.

- NET .ORG có lẽ là sự thay thế tốt nhất trong trường hợp không còn .COM.

- IO là là domain đang được các startup công nghệ rất ưa chuộng, vì nghe sang và có tính công nghệ, tuy nhiên khá đắt.

- AI là domain dành cho các website có nội dung liên quan tới trí tuệ nhân tạo, và cũng khá đắt đỏ.

- Đối với các trang web thuần Việt,  các domain .VN, .COM.VN cũng khá được ưa chuộng, tuy nhiên giá thành khá đắt đỏ, bạn vẫn nên ưu tiên chọn .COM, .NET, .ORG đầu tiên.

- BLOG, .ME là đuôi domain có thể mua để làm blog cá nhân khi các domain đuôi .COM, .NET ngày càng khan hiếm.

- Ngoài ra, ở Việt Nam những đơn vị hay cá nhân làm các trang web, dịch vụ liên quan tới giáo dục, thường sử dụng domain .edu.vn để tạo độ tin tưởng và khẳng định thương hiệu tên tuổi bởi edu là một từ rút gọn mang hàm nghĩa giáo dục.

Theo BizFly tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Toàn tập hướng dẫn trỏ tên miền về host

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
SHARE