Các tùy chọn khôi phục Window 10 "thần thánh" bạn đã biết?

1025
25-07-2019
Các tùy chọn khôi phục Window 10 "thần thánh" bạn đã biết?

Khi PC Windows gặp sự cố, một trong những cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề là re-image PC. Nhưng trong trường hợp tổ chức không sử dụng các image thì phải giả quyết như thế nào? Trong các tình huống như vậy, theo Bizfly Cloud tìm hiểu thì tùy chọn tốt nhất có thể thực hiện là reset Windows. Microsoft hỗ trợ một số tùy chọn khôi phục Windows 10  dưới dạng reset khác nhau như sau:

Reset lại Windows 10

Trước khi bạn thiết lập lại hệ điều hành, bạn có thể sẽ muốn biết thêm về lý do tại sao bước reset có thể cần thiết. Như đã đề cập trước đó, thiết lập lại có thể hữu ích nếu HĐH đang gặp sự cố không dễ giải quyết. Ngoài ra, reset PC cũng có thể là một lựa chọn khá lý tưởng sau khi HĐH bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc vi phạm bảo mật, vì quá trình thiết lập lại có thể đưa HĐH trở về trạng thái ban đầu.

Reset Windows 10 thường không phức tạp nhưng tốn thời gian. Để bắt đầu, nhấp vào nút Start, sau đó chọn biểu tượng Settings, tiếp theo chọn Update & Security. Khi bạn đến màn hình Windows Update, bấm vào tab Recovery, như trong hình bên dưới.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Nhấp vào nút Get Started, có trong mục Reset This PC. Khi làm như vậy, bạn sẽ thấy một màn hình giống như màn hình hiển thị bên dưới, và hỏi bạn có muốn giữ các tệp không hay xóa mọi thứ. Chọn tùy chọn Keep My Files sẽ xóa các ứng dụng và cài đặt, nhưng giữ lại các tệp cá nhân (dù vậy tạo bản sao lưu trước khi reset PC luôn luôn được khuyến khích thực hiện). Tùy chọn Remove Everything sẽ thực hiện xóa hoàn toàn. Nếu bạn nghi ngờ rằng PC đã bị phần mềm độc hại xâm nhập, thì có thể nên xóa mọi thứ, để đảm bảo rằng tất cả dấu vết của phần mềm độc hại đã được xóa.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Giả sử bạn chọn xóa mọi thứ, màn hình tiếp theo bạn thấy sẽ hỏi nếu bạn muốn xóa các tệp của mình hoặc nếu bạn muốn xóa các tệp và dọn sạch ổ đĩa. Dọn ổ đĩa sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn dự định tặng PC cho người khác, vứt bỏ PC hoặc quyên góp cho tổ chức từ thiện. Nếu bạn tiếp tục sử dụng PC, chọn tùy chọn Just Remove My Files là được.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Khi bạn đã đưa ra quyết định của mình, Windows sẽ hiển thị một màn hình giống như màn hình hiển thị bên dưới, cho bạn biết chính xác tình huống sẽ xảy ra trong tương lai. Nếu màn hình phản ánh đúng ý định của bạn, nhấp vào nút Reset.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Quá trình reset sẽ mất một lúc để hoàn thành, nhưng sau khi hoàn thành, Windows sẽ khởi chạy Trình Setup để bạn có thể chọn ngôn ngữ của mình, chỉ định tài khoản người dùng và các cài đặt tương tự. Về bản chất, việc thiết lập lại Windows không khác gì cài đặt lại Windows, ngoại trừ việc bạn không cần một bản boot để cài đặt.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Các tùy chọn khôi phục Windows 10 khác

Như đã nói trước đó, Microsoft cung cấp một số tùy chọn khôi phục Windows 10 khác thông qua tab Recovery. Bạn có thể thấy trong hình bên dưới, tab Recovery có mục Advanced Startup và More Recovery Options.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Mục Advanced Startup

Mục Advanced Startup chứa một nút Restart Now. Nhấp vào nút này, bạn sẽ được đưa đến một màn hình giống như màn hình hiển thị bên dưới.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Màn hình này cho phép bạn khởi động PC thông qua mạng hoặc từ phương tiện di động, và tính năng này có thể hữu ích nếu bạn cần khắc phục hệ điều hành thay vì reset lại. Tuy nhiên, cũng có tùy chọn Troubleshoot để reset PC hoặc truy cập nhiều công cụ hữu ích bao gồm System Restore, System Image Recovery, Startup Repair, Command Prompt, Startup Settings, và Go Back to the Previous Version. Bạn có thể thấy các tùy chọn nâng cao như dưới đây.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Mục More Recovery Options

Mục More Recovery Options cung cấp một phương pháp thay thế khác giúp thiết lập lại hệ điều hành Windows. Nhấp vào liên kết có trong mục More Recovery Options, bạn sẽ tới màn hình Windows Defender Security Center's Fresh Start, như có thể thấy trong hình bên dưới.

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 9.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Tùy chọn Fresh Start sẽ cài đặt lại Windows và chạy Windows Update. Quá trình cài đặt lại được thiết kế để giữ lại các tệp cá nhân nhưng sẽ loại bỏ hầu hết mọi thứ khác ngoại trừ các ứng dụng cài đặt Windows gốc. Khi Fresh Start lần đầu được phát hành, nó đã được tuyên bố rộng rãi là một công cụ tuyệt vời để loại bỏ tất cả các phần mềm không mong muốn mà các nhà sản xuất PC cài đặt trên PC mới. Tuy nhiên, các cài đặt theo mặc định sẽ vẫn ở đó sau khi chạy Fresh Start. Ảnh chụp màn hình hiển thị bên dưới được tạo sau khi chạy Fresh Start. 

Menu Start vẫn chứa các công cụ như Autodesk SketchBook, Candy Crush Soda Saga và Disney Magic Kingdoms,...

Các tùy chọn khôi phục Window 10 thần thánh bạn đã biết? - Ảnh 10.

Nguồn ảnh: http://techgenix.com

Chọn phương án khôi phục thích hợp

Microsoft cung cấp một vài tùy chọn khôi phục Windows 10 khác nhau để đặt lại hệ điều hành. Tất nhiên, thiết lập lại có khả năng khiến các ứng dụng hoặc dữ liệu bị mất. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét liệu thiết lập lại có thực sự là hành động tốt nhất hay bạn nên sử dụng tùy chọn khôi phục Windows 10 khác và khắc phục sự cố theo một cách khác, chẳng hạn như thông qua tùy chọn System Restore hoặc tùy chọn Startup Repair.

Theo http://techgenix.com/windows-10-recovery-options/

>> Có thể bạn quan tâm: 4 công cụ diệt virus thích hợp cho doanh nghiệp SMB chạy Window 10

SHARE