7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết

1439
28-03-2020
7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết

Có thể có rất nhiều ý kiến trái chiều về Windows 10, ghét bỏ có, ghi nhận có. Tuy nhiên, có một sự công nhận rộng rãi rằng phiên bản sau luôn cải thiện hơn phiên bản trước. Dù thuộc phe nào, ghét hay yêu, thì chúng ta cũng buộc phải đồng ý rằng máy tính chạy nhanh hơn đồng nghĩa với máy tính chạy mượt hơn. Để giúp thực hiện điều này, Bizfly Cloud sẽ hướng dẫn một số mẹo và thủ thuật để tăng tốc Windows 10.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn có lẽ đã biết rằng nếu máy tính cài nhiều ứng dụng mở, sẽ rất dễ bị nhiễm vi rút hoặc không có đủ dung lượng lưu trữ. Đây là những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính chạy chậm. Ngoài những vấn đề thường được biết đến này, BizFly Cloud sẽ giúp bạn tìm ra một số cách khác để giúp Windows 10 chạy nhanh hơn.

Vô hiệu hóa hiệu ứng ảnh và hoạt họa

Windows 10 sở hữu UI (giao diện người dùng) được cải thiện khá nhiều, nhưng nếu bạn quan tâm đến chức năng nhiều hơn giao diện, bạn có thể loại bỏ hiệu ứng ảnh và hoạt họa để giúp Windows 10 chạy nhanh hơn. Chạy các hiệu ứng phụ khiến CPU và RAM phải load nhiều hơn, ảnh hưởng đến hiệu năng hệ thống.

Mức độ để có thể nhận ra sự khác biệt phụ thuộc vào CPU và RAM máy tính của bạn, nhưng nếu bạn muốn vô hiệu hóa tính năng này, bạn cũng sẽ không gặp mấy khó khăn.

7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết - Ảnh 1.

Đầu tiên, nếu bạn không ngại sử dụng dòng lệnh, hãy dùng sysdm.cpl trong box Windows RUN (sử dụng Win R) để mở System Properties. Ngoài ra có thể dùng, Open System > Properties > Advanced system settings, sau đó chuyển đến Advanced Tab.

7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết - Ảnh 2.

Nhìn vào Performance group và nhấp vào Click. Ở đây, có khá nhiều tùy chọn mà bạn có thể vô hiệu hóa. Bạn có thể chọn "Adjust for best performance," còn nếu muốn chọn thủ công, bạn có thể cân nhắc bỏ chọn như sau:

- Animate controls and settings inside windows

- Animate windows when minimizing and maximizing

- Animations in the taskbar

- Fade or slide menus into view

- Fade or slide ToolTips into view

- Fade out menu items after clicking

- Show shadows under windows

Sau khi hoàn thành, bạn có thể sẽ ngay lập tức nhận thấy một số khác biệt, không chỉ với việc thay đổi các hình ảnh động, mà còn cả tốc độ máy tính.

Tắt các chương trình không cần thiết khi khởi động

7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết - Ảnh 3.

Đây là một bước rất đơn giản và cũng không mới đối với Windows 10, nhưng nếu bạn bỏ hai phút để thực hiện, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian quý giá chỉ cho việc khởi động máy tính.

Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp chuột phải vào thanh taskbar, chọn Task Manager, nhấn vào "More details," và nhấp vào tab Startup. Từ đây, chỉ cần nhấp chuột phải để vô hiệu hóa tất cả các chương trình không cần thiết khi khởi động. Rất đơn giản phải không nào?

Tắt một số dịch vụ

Với những ai không thực sự hiểu tường tận về máy tính của mình có thể không nên thử điều này, bởi bạn có thể sẽ gặp phải một số rắc rối hoặc rủi ro ngoài ý muốn. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng việc cài đặt dịch vụ được thực hiện trên toàn cầu, có nghĩa là chúng áp dụng cho mọi người dùng.

7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết - Ảnh 4.

Để thực hiện, chỉ cần mở menu Start và gõ "services.msc," sau đó nhấn phím enter. Nhấp đúp vào mục bạn muốn vô hiệu hóa và điều chỉnh thanh di chuyển tới "disabled" hay "manual", tùy vào ý định của bạn.

Sự khác biệt giữa hai tùy chọn này là một dịch vụ bị vô hiệu hóa/disabled sẽ dừng lại bất kể bạn có cần nó và thử mở nó hay không. Theo đó, mọi dịch vụ hoặc ứng dụng khác cần có dịch vụ bị vô hiệu hóa này để chạy sẽ không thực hiện được.

Mặt khác, với việc chọn "manual", nếu Windows hoặc dịch vụ khác cần các dịch vụ, nó vẫn sẽ chạy. Bạn cũng có thể tự khởi động dịch vụ bằng cách nhập câu lệnh "net start servicename" trong dòng lệnh. Tuy nhiên, lần sau khi bạn khởi động lại, dịch vụ sẽ lại tắt cho đến khi bạn khởi động lại chúng.

Việc thay đổi dịch vụ mà bạn không cần tới từ khởi động tự động sang thủ công một cách an toàn sẽ giúp Windows 10 chạy nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là, nếu bạn không chắc chắn, manual là sự lựa chọn an toàn hơn và nhiều dịch vụ có thể được chuyển sang manual hơn là disabled. Tuy nhiên, bạn không nên disabled dịch vụ của mình ngay từ đầu nếu bạn không chắc chắn.

Một số dịch vụ thường khá an toàn để vô hiệu (tuy nhiên danh sách có thể không đúng với tất cả mọi người):

- Diagnostic Policy Service

- Distributed Link Tracking Client

- Portable Device Enumerator Service

- Print Spooler (if you don't have a printer)

- Secondary Logon and Security Center

- Superfetch

- Background intelligent transfer

Tăng tốc Windows 10 khi khởi động

Windows 10 hỗ trợ tùy chọn để giảm thời gian khởi động bằng cách chọn chế độ PC ở trạng thái ngủ đông thay vì tắt hoàn toàn.

7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết - Ảnh 5.

Để kích hoạt tính năng này, bạn click Start và gõ "Control Panel", sau đó nhấn enter. Từ đây, tiếp tục chọn Hardware and Sound. Trên trang mới mở ra, click vào "Change what the power buttons do", bên dưới Power Options. Tiếp theo, nhấp vào "Change settings that are currently unavailable" và chọn đánh vào ô "Turn on fast startup".

Và như vây, bạn đã thiết lập một khởi động nhanh hơn cho Window 10.

Vô hiệu hóa kiểm tra ổ đĩa dung lượng thấp

Windows liên tục kiểm tra dung lượng ổ đĩa của bạn và thông báo cho bạn về ổ đĩa dung lượng thấp, ngay cả khi chúng vẫn đủ dùng. Để tắt kiểm tra này và giải phóng thêm một số tài nguyên trên máy tính, giúp Windows 10 chạy nhanh hơn, hãy nhập "regedit" vào box tìm kiếm để khởi chạy Registry Editor.

7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết - Ảnh 6.

Sau đó, mở HKEY_CURRENT_USER > Software > Microsoft >Windows > CurrentVersion > Policies. Từ thư mục Policies, tìm "Explorer". Nếu trường không tồn tại, hãy tạo một giá trị DWORD mới với tên Explorer.

Chọn giá trị, rồi đến khung bên phải, sau đó nhấp chuột phải và chọn Giá trị DWORD (32-bit). Đặt tên cho mục này là "NoLowDiskSpaceChecks", sau đó nhấp chuột phải vào mục đó rồi chọn "Modify". Trong hộp thoại chỉnh sửa, đặt dữ liệu Giá trị thành 1 và nhấn Ok.

Tối ưu Disk Cleanup

Windows 10 được tích hợp công cụ Disk Cleanup để giúp bạn loại bỏ các tệp không cần thiết. Để mở, bạn chỉ cần nhấp vào nút Start và chọn File Explorer. Sau đó, chuột phải vào Local Disk C: và chọn Properties. Tìm tab General và click vào Disk Cleanup từ đó.

7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết - Ảnh 7.

Ở thao tác này, người dùng ít kinh nghiệm thường chọn xóa các file không cần thiết (file tạm thời từ internet, v.v.), trong khi những người dùng có kinh nghiệm hơn lại có thể chọn "Clean up system files", để xóa nhiều file hơn và giúp tăng tốc Windows 10 nhanh hơn.

Chống phân tán ổ đĩa hard drive

Nếu ổ đĩa của máy tính là SSD, bạn có thể bỏ qua mẹo này. Do cách thức lưu trữ dữ liệu của SSD, việc phân tán không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng nhiều như với các ổ đĩa vật lý, ổ đĩa platter-based.

Chống phân tán ổ đĩa cứng giúp Windows 10 chạy nhanh hơn nhờ hợp nhất các thành phần khác nhau trong file vào vùng dữ liệu liên tiếp nhỏ nhất có thể trên đĩa. Và như vậy các đầu đọc/ghi chỉ phải di chuyển khoảng cách ngắn hơn.

7 mẹo tăng tốc Windows 10 cực đơn giản không thể không biết - Ảnh 8.

Nếu ổ cứng là HDD, bạn có thể chống phân mảnh bằng cách nhấp vào nút Start, sau đó chọn liên kết File Explorer. Sau đó, nhấp chuột phải vào Local Disk C: từ This PC và chọn Properties một lần nữa. Chọn tab Tools, sau đó nhấp vào Optimize bên dưới "Optimize and defragment drive". Và sau đó, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về tốc độ của Windows 10.  

Theo Techblog tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Các tùy chọn khôi phục Window 10 "thần thánh" bạn đã biết

SHARE