[Case study] Giá trị không ngờ của CDN: Giúp phục hồi website sau tấn công xóa sổ dữ liệu

1023
13-05-2019
[Case study] Giá trị không ngờ của CDN: Giúp phục hồi website sau tấn công xóa sổ dữ liệu

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu tháng 9/2016, một trong những trang tin lớn tại Việt Nam (tên báo không được nêu rõ vì lý do bảo mật) đã phải hứng chịu một cuộc tấn công gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Cụ thể, hệ quản trị nội dung (CMS) đã bị hacker xâm nhập dẫn đến tình trạng mất trắng dữ liệu trên hệ thống, trang báo lớn phải ngừng hoạt động trong vài ngày. Thay vì tập trung sản xuất nội dung và các tin tức chất lượng, trang tin này đã phải dồn hết nguồn lực và tâm trí cho việc khôi phục dữ liệu, chạy lại hệ thống nhằm đưa website hoạt động bình thường trở lại.

Hậu quả mà trang tin điện tử phải gánh chịu khi offline với độc giả là không giới hạn.

Sự cố offline trong thời gian dài gây ra trải nghiệm người dùng tồi tệ cấp lũy thừa so với việc tải chậm. Bởi việc tải chậm chỉ hơn 3 giây thôi đã gây ra 40% tỉ lệ rời bỏ và ảnh hưởng tới thứ hạng SEO trên Google. Trong khi đó việc offline của trang tin lớn lại tính bằng ngày, con số thiệt hại về độc giả và thứ hạng là không tưởng.

[Case study] Giá trị không ngờ của CDN: Giúp phục hồi website sau tấn công xóa sổ dữ liệu - Ảnh 1.

Độc giả thường sẽ không quan tâm lắm đến việc tại sao website ngừng hoạt động. Đồng thời phần lớn khách hàng cũng không thể phân biệt được việc trang web đang trải qua một cuộc tấn công hay hacker đã làm gì, chỉ cần website gặp sự cố, họ mất niềm tin vào công ty vì cho rằng công ty đã không nỗ lực bảo vệ khỏi xâm nhập và cứ thế tỷ lệ rời bỏ tăng lên. Sẽ phải mất khoảng thời gian rất dài để trang báo khôi phục lại uy tín với những người dùng của mình.

Cũng giống như bất kỳ website nào, báo điện tử giao tiếp với độc giả bằng con chữ, bằng nội dung, và những tin tức chất lượng nóng hổi. CMS bị tấn công, dữ liệu bị xóa, website bị sập trong vài ngày, trang tin trống trơn… đồng nghĩa với kênh giao tiếp duy nhất cũng bị xóa bỏ. Không có sự tương tác qua lại giữa tòa soạn báo và độc giả nữa, mọi công việc bị gián đoạn và ngừng trệ theo cách không mong muốn, gây ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động của cả một tổ chức.

Tuy nhiên, không phải cứ cố gắng là sẽ phục hồi được khi nội dung thông qua CMS đã bị xóa sổ hoàn toàn. Có thể nói nội dung chính là linh hồn của một trang báo điện tử và họ may mắn đã lấy lại được một phần nội dung, phục hồi website bằng một cách không ngờ: CDN của Bizfly Cloud.

CDN giúp quá trình phân phối nội dung được tăng tốc, độ tin cậy của nội dung tăng lên đáng kể, tác động trực tiếp đến cải thiện trải nghiệm người dùng, cho phép trang web cải thiện xếp hạng SEO và tạo ra lượng visit và doanh thu vượt trội... Chúng ta có thể kể ra một danh sách các lợi ích lớn lao của CDN cho tới hết bài viết, tuy nhiên lần này chúng không còn là ngôi sao của CDN nữa.

Bởi vì sau khi CMS bị tấn công thì hầu hết các lợi ích đó không đóng vai trò trong việc phục hồi website. Lúc này Cache CDN đóng vai trò chủ đạo và mang tính quyết định tới việc phục hồi sao lưu dữ liệu của trang - một tính năng ít được nhắc đến khi nói về CDN.

[Case study] Giá trị không ngờ của CDN: Giúp phục hồi website sau tấn công xóa sổ dữ liệu - Ảnh 2.

CDN "cache" nội dung (bao gồm hình ảnh, video, webpage...) trong các proxy server được đặt gần người dùng cuối hơn so với server gốc. Vì server gần với người dùng hơn nên CDN sẽ gửi nội dung với tốc độ nhanh hơn. Cũng chính nhờ Cache CDN mà các nội dung được lưu trữ lại, lúc này Cache CDN đóng vai trò như "nhà kho lưu trữ" các nội dung sẽ được hiển trị trên website. Nhờ tính năng này mà trang tin đã lấy lại được một phần dữ liệu của mình từ các CDN server của Bizfly Cloud, rút ngắn đáng kể khoảng thời gian phục hồi cho trang tin.

Hiện nay khoảng thời gian mà CDN của Bizfly Cloud có thể lưu trữ đã lên đến 6 tháng, là một cách backup hữu hiệu không ngờ cho doanh nghiệp mỗi khi không may có tấn công. Bizfly CDN là dịch vụ tăng tốc website dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam nổi bật trong hệ sinh thái của Bizfly Cloud (bao gồm: Bizfly Cloud server, Bizfly Load balancer, Bizfly Business email, Bizfly Simple storage, Bizfly VPN, Bizfly Pre-built applications…).

Bizfly Cloud là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Bizfly Cloud hiện là nhà cung cấp hạ tầng đám mây cho nhiều đơn vị uy tín như kenh14.vn, Topica, VTV, Genk, Adayroi…

Dành cho các độc giả quan tâm tới chi tiết dịch vụ CDN của Bizfly Cloud có thể truy cập tại:

Website: https://bizflycloud.vn/cdn

Hotline hỗ trợ: 024 7302 8888 / 028 7302 8888

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu 

>> Có thể bạn quan tâm: Ác mộng DDoS của hầu hết các website TMĐT - Nỗi đau không của riêng ai

Bizfly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do Bizfly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.


SHARE