Trang chủ Cloud Computing

Web server là gì? Có vai trò và tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống?

Web server là gì? Có vai trò và tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống?

Vận hành một website thì cần phải có web server. Vậy web server đóng vai trò gì trong việc xây dựng và duy trì website hoạt động. Một website giao diện đẹp, trình bày khoa học, thu hút thôi chưa đủ, làm sao để trang web bắt mắt đó của bạn luôn hiển thị mỗi khi có người dùng truy cập mới là điều quan trọng.

Web server là gì?

Một web server chính là 1 máy tính có dung lượng lớn, tốc độ cao mà trên đó chạy phần mềm xử lý web và có công dụng như một ngân hàng dữ liệu trên internet lữu trữ rất nhiều các web site đã được thiết kế với các thông tin, tài khoản...liên quan.

1 web server sử dụng chương trình HTTP (Hypertext Transfer Protocol – giao thức truyền siêu văn bản) để xử lý các tệp tạo thành 1 trang web cho người dùng và trả lại kết quả cho các yêu cầu được chuyển tiếp qua các HTTP client (khách truy cập website) trên máy tính của họ.

Web server là gì? Có vai trò và tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống? - Ảnh 1.

Quá trình này là một ví dụ về mô hình máy khách / máy chủ. Tất cả các máy tính lưu trữ Web đều phải có Web server . Các Web server phổ biến bao gồm Apache (Web server  được cài đặt rộng rãi nhất), Máy chủ thông tin Internet (IIS) của Microsoft và nginx từ NGNIX, Netscape và nhiều hãng khác cho phép các khách (Client) truy cập và xem thông tin được cung cấp bởi máy chủ Web (Web Server).

Web server có vai trò như thế nào trong kinh doanh và đời sống

Vai trò của web server Mục đích chính của web server là lưu trữ các tệp của website và phát chúng qua internet để khách truy cập web có thể xem được. Về bản chất, một web server đơn giản chỉ là một máy tính mạnh mẽ với khả năng lưu trữ và truyền dữ liệu qua internet. Khi ai đó truy cập trang trên web của bạn, trình duyệt của họ sẽ giao tiếp với web server của bạn, gửi và nhận các thông tin mà chúng được ra lệnh để xuất hiện trên màn hình máy tính của khách truy cập. Như vậy, vai trò chủ yếu của web server là lưu trữ và chuyển tải dữ liệu website theo yêu cầu từ trình duyệt của khách truy cập.

Web server là gì? Có vai trò và tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống? - Ảnh 2.

Tính năng của web server

Hầu hết các web server sẽ cung cấp 1 hệ tính năng phổ biến tương tự nhau. Hiển nhiên là các web server được xây dựng đặc biệt để lưu trữ các trang web, vậy nên, các tính năng của chúng thường tập trung cho việc thiết lập và duy trì môi trường lưu trữ web.

Các web server thông thường đều có các tính năng cho phép bạn thực hiện những việc sau:

- Tạo một hoặc nhiều website. (Không phải là khởi tạo 1 tệp các trang web mà là thiết lập website trên web server để website đó có thể được hiển thị và xem qua http).

- Cài đặt cấu hình tệp nhật ký -  log file, bao gồm vị trí lưu tệp nhật ký, dữ liệu nào cần đưa vào tệp nhật ký, v.v. (Tệp nhật ký có thể được sử dụng để phân tích lưu lượng truy cập, v.v ...)

- Cấu hình bảo mật website / thư mục. Ví dụ: tài khoản người dùng nào được /không được phép mở website, địa chỉ IP nào được/không được phép mở website, v.v.

- Tạo một trang FTP. Trang FTP sẽ cho phép người dùng chuyển các tập tin đến và đi từ website.

- Tạo các thư mục ảo và map chúng vào các thư mục vật lý.

- Cấu hình / chỉ định các trang lỗi tùy chỉnh, cho phép việc xây dựng và hiển thị thông báo lỗi thân thiện với người dùng trên website. Ví dụ: bạn có thể chỉ định trang nào được hiển thị khi người dùng cố truy cập trang không tồn tại (lỗi 404).

- Chỉ định các tài liệu mặc định. Tài liệu mặc định là những tài liệu được hiển thị khi không có tên tệp nào được chỉ định. Ví dụ: nếu bạn mở đường dẫn http://localhost thì tệp nào sẽ được hiển thị? Thường thì sẽ là index.html hoặc tương tự nhưng không nhất thiết là phải như vậy. Bạn có thể chỉ định index.cfm nếu website của bạn đang sử dụng ColdFusion. Bạn cũng có thể chỉ định lựa chọn thứ 2 (trong trường hợp không có tệp index.cfm) rồi lựa chọn thứ 3, và cứ tiếp tục như vậy...

Web server là gì? Có vai trò và tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống? - Ảnh 3.

Nếu không có web server,  internet như chúng ta vẫn biết sẽ không thể tồn tại được. Web server là một phần không thể thiếu trong cách thức hoạt động của internet. Ngành công nghiệp web hosting đơn giản là hình thức cho thuê máy chủ web, cung cấp cho chủ doanh nghiệp và cá nhân cơ hội sử dụng các máy chủ công nghệ cao nhằm mở rộng khả năng tiếp cận của họ đến toàn bộ phần còn lại của thế giới. Và để nhằm phục vụ cho nhu cầu và mụ tiêu về web site của cá nhân và tổ chức mà các dịch vụ cho thuê web server cũng phát triển không ngừng với nhiều gói dịch vụ đa dạng, hấp dẫn.

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Tất tật kiến thức cơ bản về Web Server bạn phải biết