Cloud vps là gì? Lựa chọn vps, cloud vps hay cloud server?

1415
16-04-2018
Cloud vps là gì? Lựa chọn vps, cloud vps hay cloud server?

Có thể nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu hoặc mới lần đầu tiếp xúc với các khái niệm của các dịch vụ website như vps, cloud vps hay cloud server thì cảm nhận chung ban đầu sẽ thấy khá rối rắm và hoang mang. Điều này cũng là bình thường và dễ hiểu bởi các dịch vụ đều có những điểm tương đồng và khác biệt riêng. Bài viết hôm nay, Bizfly Cloud sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân biệt được 1 cách rõ ràng nhất về các dịch vụ cơ bản như vps, cloud vps và cloud server.

Cloud vps, vps, cloud server là gì?

Xuất phát từ 1 thực tế là ổ cứng - giống như rất nhiều các thiết bị điện tử khác – không thể tránh khỏi các nguy cơ hỏng hóc, thiệt hại. Và như thế có nghĩa là, cùng với sự thiệt đó sẽ là thời gian để tìm lỗi, thời gian để fix lỗi, thời gian để tìm các bô phận thay thế, thời gian để thay thế chúng hay tệ hơn cả là không còn cách cứu chữa kéo theo tất cả dữ liệu trong đó đều "bôc hơi".

Điều này dẫn đến một nhu cấu cấp thiết lúc đó tất nhiên là các phương pháp giải quyết triệt để tình trạng này.

Cloud vps là gì? Lựa chọn vps, cloud vps hay cloud server? - Ảnh 1.

Phân biệt vps, cloud vps hay cloud server

Cloud vps là gì?

Cloud vps có cách vận hành gần giống với Share web hosting.

Cloud vps là một loại hình dịch vụ máy chủ ảo với hệ thống gồm nhiều server (máy chủ). Trong đó, các server được kết nối với nhau. Các vps đóng vai trò là các máy khách ảo cùng sử dụng chung trên 1 server.

Chi phí sử dụng Cloud vps bỏ ra sẽ được quyết định bởi việc lựa chọn RAM, CPU và băng thông theo tháng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn mở rộng hoặc nâng cấp.

Tóm lại thì Cloud vps được xem như một máy chủ riêng ảo đang chạy trên một cụm máy chủ kết nối với nhau.

VPS (Virtual Private Server) là gì?

Một máy chủ vật lý, được "ảo hoá" và chia nhỏ ra thành nhiều máy chủ với tài nguyên nhỏ hơn. Mỗi server hoạt động riêng biệt với toàn bộ chức năng tương tự như 1 server vật lý hoàn chỉnh, có CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng.

VPS cũng là máy chủ ảo nhưng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý chung.

Cloud vps là gì? Lựa chọn vps, cloud vps hay cloud server? - Ảnh 2.

VPS chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý chung

Cloud Server là gì?

Cloud server gộp chung một hệ thống và tài nguyên của nhiều server lại làm 1 cụm, kết hợp công nghệ lưu trữ SAN – Storage Area Network. Công nghệ đám mây khiến khả năng mở rộng không gian lưu trữ dữ liệu gần vô hạn với băng thông "tẹt ga", hệ thống cân bằng tải tự động và khả năng mở rộng không phụ thuộc vào bất kì phần cứng nào.

Cloud vps là gì? Lựa chọn vps, cloud vps hay cloud server? - Ảnh 3.

Bizfly Cloud Server với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Tham khảo ngay!

So sánh vps và cloud server -  So sánh vps và cloud vps

Đặc tính

VPS

Cloud VPS

Cloud server

Tính ổn định

Cơ chế hoạt động của vps là họat động trên 1 máy chủ. Vì dùng chung nên khi máy chủ gặp sự cố, tất cả các máy con đều bị ảnh hưởng.

Nếu có sự cố, các máy con sẽ tự động chuyển sang 1 các server khác trong cùng hệ thống. Mặc dù vậy, cloud vps vẫn phụ thuộc vào máy chủ nên có đôi khi chưa được ổn định. Có thể xảy ra tình trạng treo máy khi lượng truy cập đột biến trong giờ cao điểm.

Do đặc tính kết hợp nhiều cụm máy chủ vật lí lại với nhau nên khi xảy ra sự cố, các dịch vụ host trên đó đơn giản sẽ được di dời sang một cụm máy chủ vật lí khác. Điều này xảy ra rất nhanh chóng, giúp các dịch vụ được host trên các cloud server này luôn trong trạng thái an toàn và "sẵn sàng"

Quản lý

Đối với vps, việc quản lý và điều hành của khách hàng sẽ có những hạn chế nhất định. Khách hàng chỉ có tài khoản admin và chỉ truy cập từ xa.Khách hàng sẽ phải gửi các yêu cầu tới nhà cung cấp dịch vụ trong trường hợp muốn khởi động hay cài đặt các thủ thuật trên đó.  

Cloud vps cho phép khách hàng cài đặt một số thủ thuật đơn giản. Việc sử dụng thoải mái và chủ động hơn.

Với công nghệ điện toán đám mây, bạn có thể quản lý Cloud Server của mình ở bất cứ đâu, miễn là có Internet. Không những vậy, mọi thao tác quản trị đều được đơn giản hoá, không yêu cầu người quản trị có kiến thức sâu rộng về IT.

Khả năng mở rộng

Không có khả năng mở rộng. Nếu muốn mở rộng bạn buộc phải mua thêm. Việc nâng cấp hoặc chuyển server có thể tốn của bạn nhiều giờ hoặc cả ngày để nâng cấp và di chuyển dữ liệu từ server này qua server khác, có thể gây thiệt hại kinh tế lớn.

Cloud vps cung cấp tùy chọn sử dụng theo tháng, phù hợp để được điều chỉnh theo nhu cầu kinh doanh của khách hàng. Do vậy bạn chỉ cần trả tiền cho phần dịch vụ mình đã sử dụng.

Khả năng mở rộng không giới hạn – gần như chỉ cần bấm nút là có ngay không gian lưu trữ mới với dung lượng không giới hạn. Dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu.

Nâng cấp

Phụ thuộc vào tài nguyên của máy chủ. Trong trường hợp đang nâng cấp mà máy chủ hết tài nguyên thì việc nâng cấp cũng sẽ tự động bị dừng. Chi phí nâng cấp tốn kém.

Cloud vps Có thể nâng cấp thoải mái hơn so với VPS, nếu đang nâng cấp hết tài nguyên thì sẽ tự động chuyển sang máy chủ khác vẫn còn tài nguyên. Tuy nhiên, phần tài nguyên đó cũng có giới hạn do phụ thuộc vào các dung lượng RAM tách biệt, và chi phí khá đắt đỏ nếu muốn nâng cấp.

Do sở hữu lượng tài nguyên lớn nên luôn đảm bảo lưu lượng và cho phép dễ dàng nâng cấp khi có yêu cầu.

Bảo mật

Do dùng chung máy chủ nên khi có 1 dịch vụ bất kỳ chia sẻ tài nguyên không bảo mật thì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến những bên liên quan khác trên hệ thống.

Dữ liệu của khách hàng đều được lưu trữ độc lập nên cloud vps có độ bảo mật cao hơn so với VPS

Dữ liệu hoàn toàn được bảo mật – do tách biệt rõ ràng về không gian lưu nên nếu các dịch vụ khác nằm trên cùng máy chủ cloud bị dính mã độc hoặc hack, server cloud của bạn cũng không bị ảnh hưởng gì.

Chi phí

Chi phí rẻ. Thuê 1 VPS thường rẻ hơn chi phí thuê cloud VPS

Chi phí sử dụng cloud vps đắt hơn so với VPS

Chi phí đắt hơn so với VPS và Cloud VPS


Kết luận:

Như bạn đã thấy, cloud server so với vps hay cloud vps cps nhiều ưu điểm nổi bật hơn và chỉ có duy nhất một nhược điểm về chi phí. Tuy nhiên nếu bạn tham khảo mức chi phí các dịch vụ cloud server hiện nay, bạn sẽ nhận ra chi phí cũng không thật sự đắt hơn nhiều so với 2 dịch vụ còn lại và lợi ích thực sự mang lại.. 

Nguồn: BizFly Cloud chia sẻ

Có thể bạn xem thêm: Những ưu điểm vượt trội của Cloud Server so với máy chủ vật lý và máy chủ ảo

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI…

Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại: https://bizflycloud.vn/cloud-server


TAGS: cloud server
SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH