Trang chủ Cloud Computing

FTP là gì? Hướng dẫn cách chuyển file lên hosting server bằng FTP

FTP là gì? Hướng dẫn cách chuyển file lên hosting server bằng FTP

Trong quá trình làm website bạn có thể sẽ cần sử dụng nhiều đến FTP bởi FPT hỗ trợ việc upload, quản lý file, folder trên host tiện lợi hơn trình File Manager có trong control panel. Cùng tìm hiểu về FTP và cách sử dụng FPT trong bài viết sau!

FTP là gì?

FTP là một thuật ngữ tin học viết tắt của File Transfer Protocol, nó xuất hiện trong quá trình tạo web. Một máy khách FTP là một chương trình cho phép bạn dễ dàng di chuyển các tệp từ máy tính này sang máy tính khác.

Khi bạn tạo một website, bạn sẽ phải tạo các trang cho website đó trên máy tính, sử dụng trình soạn thảo văn bản hoặc một số trình soạn thảo web page khác, sau đó, bạn sẽ cần chuyển các trang tới máy chủ sẽ lưu trữ web của bạn. FTP chính là công cụ để thực hiện tác vụ này.

Có rất nhiều các FTP client khác nhau mà bạn có thể tải xuống từ Internet. Một số chúng có thể được tải về miễn phí, một số khác có các bản dùng thử để tải trước khi bạn mua gói basis.

FTP hoạt động như thế nào?

Sau khi tải FTP client lên máy tính và nhận được tài khoản từ nhà cung cấp dịch vụ hosting, bạn đã có đầy đủ cơ sở để bắt đầu thực hiện thao tác chuyển file.

Mở FTP client của mình lên, bạn sẽ thấy một số box khác nhau để điền vào. Đầu tiên là Profile Name. Đây chính là tên bạn sẽ dùng để đặt cho 1 page cụ thể. Bạn có thể đặt tên trang là Trang chủ hoặc Home Page nếu muốn.

Ở box tiếp theo sẽ yêu cầu điền HostName/Tên Máy chủ hoặc Address/Địa chỉ. Đây là tên của Server đang lưu trữ trang chủ của bạn. Bạn có thể nhận được địa chỉ này từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mình sử dụng. Địa chỉ thường có dạng như sau: ftp.hostname.com.

Để truy cập vào site của mình bạn sẽ cần thêm một số thông tin như User ID/ID người dùng và Password/Mật khẩu. Các thông tin này tương tự như username/tên người dùng và password/mật khẩu khi đăng ký dịch vụ lưu trữ.

Bạn có thể lựa chọn lưu mật khẩu khi nhấn nút save để đăng nhập tự động cho những lần sau, trừ khi có lý do bảo mật nào đó khiến bạn không muốn thực hiện hành động này. Bạn cũng có thể sẽ muốn mở phần startup properties và thay đổi local folder ban đầu để tự động chuyển đến vị trí lưu trữ các tệp homepage trên máy tính của mình.

FTP là gì? Hướng dẫn cách chuyển file lên hosting server bằng FTP - Ảnh 1.

 Khi đã hoàn tất các cài đặt, nhấn OK và bạn sẽ được kết nối tới một server khác. Khi các file xuất hiện ở phía bên phải của màn hình có nghĩa là công việc đã hoàn thành.

Để đơn giản và thuận tiện, bạn nên thiết lập các folder trên dịch vụ hosting giống hệt như khi thiết lập trên máy tính để luôn nhớ gửi tệp đến đúng thư mục cần gửi.

Sử dụng FTP như thế nào?

Chúng ta vừa mới thực hiện xong phần công việc khó khăn nhất, giờ sẽ là các thao tác để chuyển các file đi.

FTP là gì? Hướng dẫn cách chuyển file lên hosting server bằng FTP - Ảnh 2.

 Phía bên trái màn hình sẽ là các file trong máy tính của bạn. Tìm file bạn muốn chuyển bằng cách kích đúp vào các folder cho tới khi bạn đến được file cần chuyển. Phần bên phải màn hình sẽ là các file trên hosting server. Bạn cũng thực hiện kích đúp vào folder để đến folder bạn muốn chuyển file tới.

Tiếp theo bạn có thể lựa chọn kích đúp vào file đang chuyển hoặc nhấp vào file một lần rồi sau đó nhấp vào mũi tên trỏ tới bên phải của màn hình. Một trong 2 cách đều giúp bạn chuyển file tới hosting server. Ngược lại, để chuyển một file từ hosting server sang máy tính, bạn cũng làm tương tự, chỉ cần đổi lại là nhấp vào mũi tên trỏ sang phía bên trái màn hình là được.

Tuy nhiên, đây không phải là tất cả những tác vụ bạn có thể thực hiện được với FTP client. Bạn còn có thể chọn để view, rename, delete, và chuyển file đi. Nếu bạn cần tạo một folder mới cho các file, thực hiện bằng cách nhấp vào MkDir.

Giờ thì bạn đã nắm vững kỹ năng chuyển tiếp tệp sử dụng FTP. Những việc còn lại cần làm là đăng nhập tài khoản hosting và xem website vừa được cập nhật file. Bạn có thể sẽ cần phải thực hiện điều chỉnh một số các liên kết nhưng về cơ bản thì Website thuộc sở hữu của riêng bạn đang hoạt động.

Tham khảo: https://www.lifewire.com/ftp-defined-2654479

>> Có thể bạn quan tâm: SSH là gì? SSH hoạt động như thế nào?