Trang chủ Kiến thức cơ bản

An Ninh Mạng là gì?

An Ninh Mạng là gì?

Hiện nay, vấn đề an ninh mang đang trở thành một vấn đề nóng và được rất nhiều tổ chức quan tâm. Các cuộc tấn công mạng thường xuyên xảy ra tại các công ty, doanh nghiệp, chính phủ... Vậy an ninh mạng là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tổng quan hệ thống mạng

An ninh mạng chính là một quá trình thực hiện các biện pháp cụ thể để có thể phòng chống được những lỗ hổng về các vấn đề bảo mật hoặc các virus xâm nhập vào các phần mềm, các ứng dụng của hệ thống website, server, dữ liệu…nhằm mục đích bảo vệ được hệ thống cơ sở mạng hạ tầng của tổ chức.

Cách định nghĩa khác: an ninh mạng là sự phòng tránh những xâm nhập có hại hoặc những truy cập sai mục đích dẫn đến tình trạng an ninh, bảo mật thông tin gặp rất nhiều các vấn đề.

Hệ thống an ninh mạng làm việc ra sao?

Hệ thống an ninh mạng hoạt động dựa trên sự kết hợp với nhiều lớp bảo vệ hệ thống nội bộ khác nhau. Tại mỗi lớp bảo mật mạng này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện việc điều khiển riêng biệt. Người dùng có quyền truy cập vào các tài nguyên mạng nhưng nếu có hành động xâm chiếm hoặc phá hoại những lớp bảo vệ này, thì lớp bảo vệ đó sẽ chặn đứng lại, không cho người dùng này truy cập tiếp.

Hệ thống an ninh mạng giúp bảo mật thông tin, dữ liệu như thế nào?

Network Security sẽ giúp bảo vệ đồng thời chống lại mọi cuộc tấn công mạng từ cả hai phía từ cả bên trong và bên ngoài. Các cuộc tấn công của tổ chức có thể bắt nguồn từ chính những nhân viên hoặc người lạ nào đó sử dụng usb của nhân viên trong công ty và biết được mật khẩu của nhân viên trong công ty, sau đó lợi dụng để thực hiện hành vi tấn công. Đối với những cuộc tấn công từ ngoài vào, kẻ xấu sẽ tấn công từ bên ngoài tường lửa của doanh nghiệp. Một hệ thống an ninh hiệu quả phải giám sát được tất cả các hoạt động mạng, cảnh báo về những hành vi vi phạm có ý đồ xấu, trái phép, những thao tác nhằm thực hiện những sự thay đổi, ăn cắp dữ liệu… (những hành động trái phép).

14 hệ thống an ninh mạng cần bảo vệ

1. Antivirus and antimalware software

2. Access  Control

3. Application security

4. Data loss prevention

5. Behavioral analytics

6. Email security

7. Firewalls

8. Intrusion prevention systems

9. Mobile device security

10. Network segmentation

11. Security information and event management

12. Wireless security

13. VPN

14. Web security

Bảo vệ được toàn bộ 14 loại trên đồng nghĩa với việc hệ thống mạng của doanh nghiệp đã được bảo vệ, bảo mật hoàn hảo. 

Chúc các bạn luôn an toàn và bảo mật!

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm:  Tổng quan về an ninh mạng