Moodle và H5P - Sự kết hợp hoàn hảo cho hệ thống học tập trực tuyến

1923
04-05-2023
Moodle và H5P - Sự kết hợp hoàn hảo cho hệ thống học tập trực tuyến

H5P là gì?

H5P (HTML5 Package) là một công cụ tạo và chia sẻ các tài liệu tương tác trực tuyến.

H5P có thể tích hợp vào LMS Moodle để tạo ra các hoạt động tương tác đa dạng như trò chơi trắc nghiệm, câu hỏi kéo thả, bài tập điền vào chỗ trống, bài tập lập trình, trò chơi từ vựng, video tương tác, bài giảng trực tuyến, v.v.

H5P trong LMS Moodle có thể giúp cải thiện trải nghiệm học tập của học viên, tăng tính tương tác và thú vị của các hoạt động học tập, đồng thời cung cấp cho giảng viên và quản trị viên các công cụ quản lý và đánh giá kết quả học tập của học viên một cách hiệu quả.

H5P cho phép giáo viên và tác giả tạo ra các hoạt động tương tác bao gồm trò chơi, bài kiểm tra, video, hình ảnh nổi bật và nhiều hơn nữa.

H5P cung cấp API trải nghiệm (xAPI)

“xAPI” là cách nói hoa mỹ của việc giúp “nội dung học tương tác có thể liên kết được với LMS”. Dữ liệu từ giao tiếp đó được tạo ra và ghi lại để theo dõi trải nghiệm học tập của người dùng. Điều này rất có ý nghĩa vì H5P có thể được tận dụng để theo dõi số lần nhấp của người dùng, số câu trả lời đúng / sai, v.v. nhằm góp phần cá nhân hoá quy trình học tập online.

Các tính năng và tác dụng của H5P trong LMS Moodle bao gồm:

 • Tích hợp trực tiếp với LMS Moodle: H5P được tích hợp sẵn trong LMS Moodle, cho phép giáo viên dễ dàng tạo và quản lý các hoạt động tương tác trực tiếp từ giao diện của LMS Moodle.
 • Tạo nội dung tương tác đa dạng: H5P cho phép giáo viên tạo ra các hoạt động tương tác đa dạng và hấp dẫn như trò chơi, bài kiểm tra, video, hình ảnh nổi bật và nhiều hơn nữa.
 • Tính tương thích đa nền tảng: H5P cho phép tạo ra các hoạt động tương tác có thể chạy trên nhiều thiết bị và trình duyệt khác nhau, giúp giáo viên và học viên truy cập dễ dàng.
 • Chia sẻ và tái sử dụng nội dung: H5P cho phép giáo viên chia sẻ và tái sử dụng các hoạt động tương tác với nhau, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính linh hoạt trong việc thiết kế và triển khai hoạt động tương tác.
 • Đánh giá và theo dõi tiến độ học tập: H5P cho phép giáo viên đánh giá và theo dõi tiến độ học tập của học viên thông qua các hoạt động tương tác, giúp cải thiện chất lượng giảng dạy và đào tạo.

Tận dụng tối đa hệ thống quản lý học tập LMS

Bạn sẽ phải suy nghĩ lại về các phương pháp sư phạm hiện tại bằng cách sử dụng giá trị của các phương tiện kỹ thuật số sẵn có. Giáo dục phải khơi dậy sự tò mò của người học và cung cấp cho họ cơ hội để đóng vai trò chủ đạo trong trải nghiệm học tập của chính người học.Bộ công cụ H5P thân thiện với người dùng và dựa trên trình duyệt, điều này có nghĩa là người dùng không cần cài đặt bất kỳ thứ gì.

Moodle và H5P - Sự kết hợp hoàn hảo cho hệ thống học tập trực tuyến - Ảnh 1.

H5P cho phép bạn nâng cao trải nghiệm của người học với các trải nghiệm học tập tương tác thú vị và hấp dẫn. Hãy xem cách này và các công cụ khác có thể thay đổi trò chơi học tập của bạn như thế nào! Sau đây là các tính năng tuyệt vời cần khám phá.

Video tương tác

Khi mức độ chú ý của mọi người ngày càng giảm, bạn nghĩ ai đó có thể chú ý đến video trong bao lâu mà không bị phân tâm? Các video về giáo dục và học tập nói chung là tuyệt vời, nhưng chúng có thể có chiều sâu hơn nhiều nếu bạn thêm các tương tác vào chúng — và bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng H5P!

Moodle và H5P - Sự kết hợp hoàn hảo cho hệ thống học tập trực tuyến - Ảnh 2.

Các video được bổ sung nhiều tương tác sẽ thay đổi hoàn toàn trải nghiệm học tập. Với H5P, bạn có thể chuyển đổi chế độ xem video từ hành động thụ động sang hành động chủ động bằng cách nhúng bất kỳ tương tác nào sau đây vào chính video:

Hoạt động phân biệt đúng hay sai:

 • Câu đố
 • Bảng biểu
 • Các điểm tương tác
 • Đánh dấu trang
 • Kéo và thả
 • Câu hỏi trắc nghiệm

Có hai cách làm việc cụ thể với bộ công cụ H5P trong Hệ thống quản lý học tập Moodle LMS. Bạn có thể chuẩn bị sẵn tệp H5P để tải lên và Moodle LMS sẽ tích hợp nó vào môi trường của bạn một cách liền mạch. Nhưng bạn cũng có thể tạo các trải nghiệm học tập tương tác bằng cách dùng trực tiếp bộ công cụ H5P trên Moodle LMS!

Để làm điều này, hãy chọn loại nội dung “video tương tác” khi tải video lên. Điều này sẽ cho phép bạn thêm một tệp (hoặc liên kết YouTube!), Và sau đó di chuyển qua video để thêm tất cả các tương tác đã đề cập trước đó.

Ngoài việc biến một video đơn giản thành trải nghiệm tương tác, bạn còn có thể đảm bảo khả năng lưu giữ nội dung tốt hơn. Ví dụ: Nếu câu trả lời của câu đố bị sai, bạn có thể thiết lập nó để người học phải xem lại phần video có câu trả lời đúng.

Bài thuyết trình hấp dẫn

Trong môi trường kỹ thuật số, các nhà giáo dục và các chuyên gia L&D phải tránh để người học chỉ ngồi và tiếp thu thông tin thụ động. Thay vì giáo viên chỉ cung cấp cho người học các nội dung học tập, giáo viên muốn người học chủ động tham gia nhiều hơn vào các hoạt động học tập. Với H5P, bạn có thể tạo các khóa học e Learning tương tác và đầy đủ tính năng hoàn chỉnh với các yếu tố đa phương tiện và tương tác khác nhau để thu hút người học của bạn.

Trong Hệ thống quản lý học tập Moodle LMS, bạn có thể điều hướng qua các màn hình khác nhau và thêm các yếu tố đa phương tiện tương tác khác nhau như câu đố (Quizzes) hoặc thanh tiến trình (Progress bars) để đảm bảo người học nhận được câu trả lời phù hợp. Theo cách tương tự, bạn có thể tạo các tình huống phân nhánh với tình huống khó xử và tự học theo nhịp độ.

Theo dõi điểm và giám sát mức độ hoàn thành

Điều nổi bật về H5P là tất cả các hoạt động nói trên đều có thể được đưa vào sổ điểm của người học và các hồ sơ khác. Vì vậy, thay vì chỉ có một bài kiểm tra để đánh giá thành tích của người học, bạn có thể thêm kết quả từ các câu đố và các yếu tố tương tác khác vào hồ sơ của họ. Tất nhiên, điều này chỉ hoạt động khi sử dụng H5P như một phần của đánh giá tổng thể. Các bài đánh giá có mức độ liên quan cao nên sử dụng các giải pháp cung cấp bảo mật hơn, chẳng hạn như Bài kiểm tra trực tuyến trên Hệ thống quản lý học tập LMS.

Công nghệ này cũng cung cấp cho người hướng dẫn những phân tích hữu ích: Họ có thể đánh giá hiệu suất của người học hoặc xem các tương tác cá nhân trong suốt khóa học. Sau đó, họ có thể sử dụng dữ liệu để quyết định phần nào của nội dung cần thay đổi và sử dụng dữ liệu đó để định hình chiến lược thu hút người học tham gia học tập.

Bảng chú giải thuật ngữ khuyến khích cộng đồng

Mặc dù bảng thuật ngữ không dành riêng cho các khóa học hỗ trợ H5P, nhưng chúng là một công cụ hữu ích trên Hệ thống quản lý học tập LMS để kích thích sự tương tác. Bên cạnh sự tương tác, các nhà giáo dục và các chuyên gia L&D nên mong muốn thu hút người học tham gia vào khóa học để sau đó họ tạo và chia sẻ nội dung của riêng mình trên nền tảng.

Mọi người có thể nghĩ bảng chú giải thuật ngữ chỉ là một danh sách các định nghĩa hoặc giải thích. Ngược lại, bạn có thể nghĩ về nó như một công cụ cho phép người học thêm các mục nhập và hình thành một cộng đồng trong Hệ thống quản lý học tập LMS. Bạn thậm chí có thể sử dụng bảng thuật ngữ làm trang tham khảo, nơi người học có thể thêm tài liệu tham khảo của riêng họ.

Trong một Hệ thống quản lý học tập LMS dựa trên Moodle ™, bảng thuật ngữ biến thành một không gian để diễn đạt và thảo luận các ý tưởng với đầu vào của người học, đặc biệt là với các chức năng như:

 • Khả năng lựa chọn giữa việc tự động phê duyệt các mục nhập hoặc giữ chúng để phê duyệt và chỉnh sửa
 • Tự động liên kết các mục nhập với các chủ đề có liên quan trong khóa học
 • Nhận xét và xếp hạng để khuyến khích tương tác với những đóng góp tốt nhất
 • Chức năng tìm kiếm mạnh mẽ

Cơ sở dữ liệu được tạo bởi người học

“Cơ sở dữ liệu” nghe có vẻ giống một thuật ngữ kỹ thuật và đáng sợ, nhưng công cụ này cũng cho phép người học tạo nội dung của riêng họ. Cơ sở dữ liệu do người học tạo có thể trở thành một nguồn tài nguyên mạnh mẽ để người học tải lên các ví dụ về một chủ đề cụ thể.

Ví dụ, trong một khóa học nhiếp ảnh kỹ thuật số, người học có thể tải lên các ví dụ về ảnh macro của riêng họ trong cơ sở dữ liệu, giải thích quá trình họ chụp chúng như thế nào. Sau đó, những người học khác có thể tìm kiếm thông qua tất cả các ví dụ trong cơ sở dữ liệu để tìm cảm hứng và thậm chí họ có thể đánh giá công việc của đồng nghiệp của mình, điều này khuyến khích sự tương tác giữa những người học và khuyến khích chia sẻ nhiều nội dung hơn.

Đằng sau những công cụ này là nhiều phương pháp sư phạm hiện đại như học tập dựa trên câu hỏi, học tập tích cực, học tập hợp tác và học tập xã hội. Bạn có thể kết hợp bất kỳ hoặc tất cả các yếu tố này vào chương trình giảng dạy của mình và tin tưởng rằng nền tảng quản lý học tập dựa trên Moodle ™ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các công cụ hỗ trợ các phương pháp giảng dạy của bạn.

Bizfly Cloud - Đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp hạ tầng Cloud IT phục vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp - tiền thân là VCCloud - trực thuộc Công ty Cổ phần VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ tại Việt Nam.

Trải nghiệm MIỄN PHÍ Bizfly Cloud LMS và nhận ưu đãi hấp dẫn, độc giả đăng ký ngay tại: https://bizflycloud.vn/lms

Đăng ký dùng thử ngay tại: https://manage.bizflycloud.vn/

SHARE